Tỷ phú Google: “Elon Musk đã sai hoàn toàn vì ông ấy không hiểu gì về AI cả”

Tỷ phú Google: “Elon Musk đã sai hoàn toàn vì ông ấy không hiểu gì về AI cả”

Tỷ phú Elon Musk đã quá nổi tiếng với quan điểm trái chiều về AI của mình. Và mới đây tại Hội thảo Công nghệ Viva trên đất nước Pháp, một tỷ phú khác đến từ Google đã không ngại chỉ trích quan điểm có phần “hạn hẹp” của ông về trí thông minh nhân tạo.

CEO của Tesla và SpaceX vốn đã nổi tiếng vì không tiếc lời tuyên truyền về những tác động tiêu cực khôn lường trong quá trình nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. Không những thế, Elon Musk còn được biết đến với những phát ngôn gây sốc cho rằng AI là mối đe dọa “còn đáng sợ hơn Bắc Triều Tiên”, rằng “cuộc đua AI giữa các ông lớn công nghệ ở cấp quốc gia sẽ dẫn tới Thế chiến thứ 3”, rồi thì “AI là hiểm họa đối với sự an nguy của nền văn minh nhân loại”, hay “chính phủ sẽ tìm mọi cách để có được các công trình AI của các công ty công nghệ dù cho có phải sử dụng vũ lực” và rằng “AI còn nguy hiểm hơn cả bom hạt nhân”. Tiếc rằng, tỷ phú Eric Schmidt, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Alphabet – công ty mẹ của Người khổng lồ Google, lại không cho rằng như vậy. Nói đúng hơn, ông nói rằng Elon đã quá sai về trí thông minh nhân tạo.

Eric Schmidt đã chuyển giao từ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị sang làm cố vấn công nghệ cho Alphabet trong khi vẫn tiếp tục có mặt trong Hội đồng từ tháng 12 năm ngoái. Trong Hội thảo Công nghệ Viva diễn ra tại Paris, Pháp gần đây, Schmidt đã nói “Tôi cho rằng Elon đã quá sai, và đó là quan điểm từ góc nhìn của tôi”.

Theo Schmidt, lý do mà Musk “đã quá sai” là vì CEO Tesla không hiểu rõ được mọi ứng dụng thực tiễn đầy tiềm năng của trí tuệ nhân tạo: “Và ông còn sai bởi ông ấy không hiểu rõ những lợi ích công nghệ này sẽ làm cho mỗi người chúng ta trở nên thông minh hơn. Cộng với sự thực là AI và machine learning đang ngày càng trở nên thiết yếu hơn đối với nhân loại. Phải nhấn mạnh lại một lần nữa, giúp con người trở nên thông minh hơn luôn là điều tốt. Tôi hiểu rằng ông ấy đang quan ngại về những hướng sử dụng sai lệch của thứ công nghệ này và tôi cũng vậy. Nhưng tính đến hiện tại, lợi ích của nó quá lớn và chúng ta không thể dừng lại”.

Schmidt tiếp tục với một dẫn chứng: “Bạn sẽ không thể phát minh ra điện thoại bàn nếu bạn cứ lo sợ kẻ xấu sẽ sử dụng chúng vào mục đích không tốt. Không, bạn phát minh ra điện thoại bàn và tìm cách quản lý, thắt chặt không để xảy ra những trường hợp sử dụng sai mục đích”. Một trong những ứng dụng hiện tại của AI là Google Translate. Trong tương lai, AI sẽ còn có thể được dùng cho xe hơi tự lái và cải thiện chăm sóc y tế. Tại thời điểm hiện tại, AI nên được vận hành cùng sự giám sát của con người, Schmidt cho biết.

“Tại thời điểm hiện tại, AI mắc quá nhiều sai lầm để có thể vận hành một chiếc máy bay, chẳng hạn. Vậy nên nó có thể đưa ra gợi ý cho phi công nhưng bạn sẽ không muốn giao toàn bộ chuyến bay cho một AI đảm nhận, có quá nhiều lỗi và biến số có thể xảy ra. Nhưng qua thời gian và trong tương lai, các sai số có thể trở nên nhỏ hơn, và dần dần, hoàn toàn có thể trở thành con số 0”.

Một vấn đề nữa với trí tuệ nhân tạo hiện thời đó là chúng chưa thể giải thích được câu trả lời của mình và từ đâu chúng có được đáp án đó: “Một vấn đề khác nữa cần phải đề cập đó là ngôn ngữ lớn và các model đào tạo, AI không thể cho bạn biết được chính xác chúng đã học một thứ gì đó mới như thế nào. Tất nhiên, các hãng công nghệ vẫn đang ngày đêm phát triển và khắc phục những vấn đề này. Nhưng cho đến khi chúng ta đạt được độ chính xác tuyệt đối, AI và machine learning sẽ chỉ dừng lại ở chức vụ tư vấn cho người dùng. Vậy nên tôi cho rằng AI không phải là sự thay thế cho con người – và vốn dĩ tin rằng nó sẽ không bao giờ thay thế được – mà thay vào đó là khiến con người ngày một thông minh hơn”.

Eric Schmidt nhấn mạnh rằng mặc cho những rào cản nêu trên, ông vẫn chứng kiến AI ngày một phổ biến hơn trong xã hội và đời sống con người:

“Ngày tôi còn nhỏ, chiếc máy tính là một thứ gì đó xa lạ và chỉ dành cho những cá nhân đặc biệt. Chúng rất khó sử dụng và vô cùng khó hiểu. Vậy mà chỉ 20 năm sau đó, những máy tính như Macintosh của Apple và PC của IBM cuối cùng đã đưa chúng ta tới iPhone và điện thoại Android mà bạn đang cầm trên tay ngày hôm nay. Đó là minh chứng cho quan điểm chúng ta đi từ những giải pháp chuyên dụng vô cùng khó hiểu rồi dần biến chúng thành những giải pháp hữu ích chung mang tính áp dụng rộng rãi và đó là điều mà tôi nhìn thấy trong tương lai của AI. Thứ công nghệ vốn dĩ chỉ dành cho các chuyên gia ngày hôm nay sẽ trở thành ứng dụng phổ biến cho đời sống con người ngày mai. Đó là điều tôi có thể chắc chắn”.

Theo ictnews.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với