Apple đang cố trở thành Microsoft nhanh hơn cách Microsoft bắt chước Apple

Một câu chuyện nực cười trong cuộc chiến truyền kiếp giữa Apple và Microsoft khi cả hai đều cố bắt chước lẫn nhau.

Về phía Apple, hãng tự hào khi App Store trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển ứng dụng trên toàn thế giới. Trong lúc trên iPad Pro 10.5 inch và hệ điều hành iOS 11, hãng đang xây dựng những tính năng hòng biến tablet giống như Mac hay PC Windows.

Apple iPad Pro trong tham vọng thay thế laptop

Còn Microsoft, công ty dành nửa thập kỷ để gây dựng thương hiệu Surface hỗ trợ tối đa màn hình cảm ứng mà đích nhắm đến ngoài Mac còn là iPad. Với nền tảng Windows 10 S mới nhất của mình, Microsoft đang cố tạo ra những chiếc Surface hoạt động giống như iPad, đồng thời đánh cược vào Windows Store để cạnh tranh với App Store.

Cả hai đều có chung tham vọng: Biến nền tảng của mình thành lựa chọn hàng đầu về sáng tạo và phục vụ công việc giữa lúc định nghĩa về “máy tính” ngày càng trở nên mờ nhạt. Nhưng thực tế lại khiến chúng ta ngỡ ngàng, khi Apple đang cố đưa Windows tiến gần iOS hơn, còn Apple lại muốn iOS giống như Windows.

Cuộc đua giữa Apple và Microsoft giờ đây là để xem ai giống ai trước tiên.

Microsoft Surface Studio PC

Apple cố gắng trở thành Microsoft

Táo khuyết đã nhiều lần mạnh miệng tuyên bố iPad là tương lai của máy tính trong hình hài mỏng, nhẹ. Thiết bị trở thành biểu tượng cho chất lượng cảm ứng thương hiệu Apple, đồng thời tạo ra sự cân bằng tuyệt vời giữa tuổi thọ pin và hiệu suất. Thời điểm iPad Pro màn hình lớn ra mắt năm 2015, Tim Cook tự tin khẳng định đây là thiết bị thay thế hoàn hảo cho máy tính xách tay.

Thực tế mà nói, ván bài đặt cược vào iPad chung quy lại cũng là chiến lược tập trung cho App Store. So với phần mềm truyền thống, các ứng dụng dễ dàng cho phép người dùng cập nhật và tăng tính an toàn. Đối với nhà phát triển, App Store trở thành kênh phân phối lớn mang tới giá trị vượt trội. Còn khoản chiết khấu 30% từ đối tác quả là món hời khó cưỡng dành cho Apple.

Giới lãnh đạo của nhà Táo coi iPad như thứ gì đó pha trộn những tính năng tốt nhất của iPhone và Mac. Nhưng vấn đề của nó lại nằm ở hệ điều hành iOS vốn chưa tối ưu cho công việc. So với Mac hay PC Windows, khả năng đa nhiệm trên iPad còn nhiều hạn chế, thật khó để chuyển tập tin qua lại giữa các ứng dụng. Và do hầu hết ứng dụng trên iOS được tối ưu hóa sao cho đơn giản nhất nên ít tương thích với máy tính để bàn.

Có độ vênh không hề nhỏ giữa dự tính của Apple và thực tế khiến nỗ lực biến máy tính bảng thành cỗ máy hỗ trợ công việc tỏ ra xa vời, đồng thời là nguyên nhân kéo doanh số iPad đi xuống.

Với iOS 11 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, Táo khuyết thể hiện quyết tâm lấp đầy khoảng trống đó. Hệ điều hành đã được cập nhật dock ứng dụng và hệ thống tập tin mới, cho phép người dùng kéo – thả hình ảnh, văn bản giữa các ứng dụng.

Người dùng có thể kéo, thả tập tin từ ứng dụng này sang ứng dụng khác

Tính năng mới gợi nhớ tới “kẻ đáng ghét” Windows 8 của Microsoft. Phải nhắc lại rằng, khái niệm “máy tính bảng có thể thay thế máy tính xách tay” đã được Microsoft khởi xướng với Surface năm 2012.

Dễ thấy mối lợi lớn từ kế hoạch của Táo khuyết. Hãng muốn tăng doanh số mảng iPad nhờ thu hút thêm người dùng với sự linh hoạt của một máy tính bảng và tính năng đầy đủ như PC. Nhờ sở hữu lượng khách hàng trung thành rộng khắp, Apple tràn đầy hy vọng thuyết phục các nhà phát triển xây dựng ứng dụng đủ mạnh để biến iPad thành cỗ máy vượt trội.

Microsoft cũng muốn trở thành Apple

Ở bên kia chiến tuyến, Microsoft cũng đã áp dụng chiến lược tương tự Apple. Hãng xây dựng hệ sinh thái phần cứng đa dạng với dòng Surface, bao gồm chiếc máy tính lai Surface Pro, laptop Surface Book, PC “tất cả trong một” Surface Studio và dòng máy tính nhắm tới đối tượng sinh viên Surface Laptop. Tất cả đều tích hợp phần mềm của Microsoft tạo nên vòng tròn khép kín chẳng khác gì Táo khuyết.

Microsoft Surface Laptop

Microsoft nắm rõ lợi thế của mình khi nhìn ra gót chân Achilles của iPad. Các thiết bị Surface, ngoại trừ Surface Laptop, đều được cài đặt phiên bản đầy đủ Windows 10, mang đến trải nghiệm desktop hoàn chỉnh. Người dùng có thể sử dụng Office, trình duyệt Google Chrome, truy cập cửa hàng game Steam và nhiều thứ khác nữa.

Ngược lại, điểm yếu nhất của Microsoft lại là thế mạnh của Apple. Windows Store nghèo nàn hơn nhiều so với hệ sinh thái đồ sộ của App Store. Vì vậy, người dùng Surface thiếu những ứng dụng phổ biến dành cho smartphone và máy tính bảng. Thị trường PC ngày càng thu hẹp, trong khi mảng di động tiếp tục nẩy nở đã đẩy các nhà lập trình tới chỗ ưu tiên phát triển ứng dụng cho iPhone và Android hơn là Windows.

Microsoft đang cố gắng khắc phục điểm yếu này. Phiên bản hệ điều hành mới Windows 10 S được giới thiệu cùng Surface Laptop sẽ là nền tảng chỉ chạy các ứng dụng trên Windows Store. Công ty khẳng định thiết bị sẽ được cải thiện hiệu suất và thời lượng pin đáng kể, nhưng đánh đổi lại không thể cài các ứng dụng kiểu cũ như Chrome hay Steam.

Windows 10 S nhắm tới đối tượng là học sinh, sinh viên, nên nếu các nhà phát triển muốn tiếp cận thị trường này phải tạo ra những ứng dụng trên Windows Store. Microsoft cũng đã thuyết phục Apple mang iTunes lên chợ ứng dụng của mình vào cuối năm nay.

Rõ ràng, trong nỗ lực phá bỏ ranh giới giữa tablet và máy tính xách tay, cả Apple và Microsoft đều cố gắng học theo thế mạnh của nhau để khắc phục điểm yếu của mình. Đến khi PC và iPad thực sự hòa vào làm một, chúng ta sẽ có điều kiện kiểm chứng thêm cái gì đã tạo nên thành công đó, Apple hay Microsoft.

Theo soha.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với