Apple mua lại startup làm trí thông minh nhân tạo đọc được cảm xúc của con người

Hiện mức giá cũng như thông tin của thương vụ mua bán này vẫn không được tiết lộ.

Apple vừa mua lại công ty Emotient, đây là một công ty startup chuyên về việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để đọc được cảm xúc con người bằng cách phân tích biểu hiện trên khuôn mặt.

Hiện không rõ Apple sẽ có kế hoạch ra sao với công nghệ của Emotient, trước đó các nhà quảng cáo sử dụng dịch vụ này chủ yếu để thăm dò phản ứng của khách hàng khi họ xem các quảng cáo của công ty. Các bác sĩ cũng đã thử nghiệm nó để đánh giá được mức độ đau của bệnh nhân và các siêu thị sử dụng để theo dõi thái độ mua sắm của khách hàng.

Cải thiện công nghệ nhận diện hình ảnh đang là một chủ đề nóng ở thung lũng Silicon, nơi mà ác đối thủ của Apple như Facebook, Google và những công ty khác đang đầu tư mạnh vào mảng trí thông minh nhân tạo.

Một phát ngôn viên của Apple đã xác nhận điều này và nói rằng Apple “mua các công ty công nghệ nhỏ theo từng thời kỳ, và chúng tôi thường không thảo luận về mục đích hay kế hoạch của mình.” Cô từ chối tiết lộ các điều khoản trong hợp đồng.

apple-mua-lai-startup-lam-tri-thong-minh-nhan-tao-doc-duoc-cam-xuc-cua-con-nguoi

Emotient, có trụ sở tại San Diego, trước đó đã thu hút được số vốn lên đến 8 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có Intel Capital. Công ty đã thực hiện một vòng góp vốn mới nhưng không thành công vì một số lí do khác nhau. Hiện công ty đã sửa đổi trang web của mình và loại bỏ chi tiết về các dịch vụ công ty đang kinh doanh.

Apple đã rất quan tâm về lĩnh vực này khi mà trong bằng sáng chế của họ vào năm 2014 có tiết lộ một hệ thống phần mềm phân tích và xác định tâm trạng của người dùng dựa trên các yếu tố khác nhau, trong đó có biểu hiện trên khuôn mặt. Trong tháng mười năm ngoái, Apple xác nhận rằng họ đã mua lại một công ty startup về trí thông minh nhân tạo có tên là VocalIQ, nhằm mục đích cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói tự nhiên của máy tính. Emotient cũng đã thông báo rằng họ được cấp bằng sáng chế cho một phương pháp thu thập và đánh giá biểu hiện của 100.000 khuôn mặt trong một ngày.

apple-mua-lai-startup-lam-tri-thong-minh-nhan-tao-doc-duoc-cam-xuc-cua-con-nguoi (1)

Google cũng đã có những thành tự nhất định trong vấn đề nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên, họ rất cẩn trọng điều này khi mà những ứng dụng nhận diện khuôn mặt trên Google Glass không được Google cho phép phát hành vì lí do riêng tư cá nhân. Tính năng nhận đạng khuôn mặt cũng đã có trên Facebook từ lâu để giúp người dùng dễ dàng gắn nhãn (tag) bạn bè củng mình trong những bức ảnh. Gần đây CEO của Faceook – Mark Zuckerberg – có nói rằng anh muốn tạo ra trợ lí ảo có thể nhận dạng khuôn mặt của bạn bè anh, để tự động mở cửa khi họ đến nhà.

Hiện công nghệ nhận diện khuôn mặt này đã dấy lên sự hoài nghi từ dư luận về tính riêng tư của cá nhân, tuy nhiên đại diện của Emotient nói rằng họ không tiết lộ bất cứ thông tin gì của người dùng, những thông tin này chỉ được dùng để phân tích dữ liệu mà thôi.

Tham khảo WSJ

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị