AT&T thử nghiệm mạng 5G nhanh gấp 100 lần mạng 4G LTE hiện nay

Hãng viễn thông Mỹ AT&T cho biết sẽ hợp tác với Ericsson và Intel để bắt đầu thử nghiệm mạng 5G nhanh gấp 10 đến 100 lần so với thế hệ mạng 4G LTE hiện nay.

856c275c71c09d.img

Công nghệ mạng 5G sẽ mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành công nghiệp không dây

Hãng viễn thông lớn thứ 2 tại Mỹ, AT&T, cho biết đang hợp tác cùng Ericsson và Intel để phát triển và thử nghiệm công nghệ mạng 5G trong phòng thí nghiệm tại thành phố Austin (bang Texas, Mỹ) trước khi thử nghiệm thực địa công nghệ mạng mới này trước khi năm 2016 kết thúc.

Hãng viễn thông Mỹ AT&T dự định công nghệ mạng 5G sẽ mang lại băng thông rộng với tốc độ nhanh gấp 10 đến 100 lần so với công nghệ mạng 4G LTE hiện nay, giúp người dùng cảm nhận được tốc độ kết nối Gigabit/giây, thay vì chỉ ở mức Megabit/giây. Nghĩa là để tải những bộ phim với chất lượng cao trên Internet, người dùng sẽ chỉ mất vài giây, thay vì phải mất đến vài phút như với mạng 4G LTE hiện nay.

Mục tiêu của AT&T là sử dụng các kết quả của cuộc thử nghiệm để giúp phát triển các tiêu chuẩn mạng 5G và thiết lập các giai đoạn để triển khai quá trình thương mại hóa công nghệ 5G một khi các tiêu chuẩn về mạng 5G được hoàn thành.

“Mạng 5G sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp di động, từ các thiết bị đến việc truy cập vào lõi đám mây và mở ra những ứng dụng mới trên Internet cho vạn vật (Internet of Things), do vậy Ericsson hợp tác với AT&T để phát triển và sớm mang công nghệ mạng 5G ra thị trường”, Arun Bansal, Phó chủ tịch hãng viễn thông Thụy Điển Ericsson cho biết.

5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ không dây và mang lại nhiều hứa hẹn làm thay đổi ngành công nghiệp viễn thông trong tương lai. Bên cạnh việc tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, mạng 5G còn tăng khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng, giảm sự ảnh hưởng khi có một số lượng lớn người dùng sử dụng vào một thời điểm. Chẳng hạn tại những thời điểm có đông người tập trung, với mạng 5G sẽ tránh được tình trạng chất lượng mạng bị ảnh hưởng và làm giảm tốc độ đường truyền như mạng 4G hiện tại.

Trước AT&T, hãng viễn thông khác của Mỹ là Verizon cũng đã hợp tác với Alcatel-Lucent, Ericsson, Cisco, Nokia, Qualcomm và Samsung để bắt đầu thử nghiệm phát triển mạng 5G từ tháng 9 năm ngoái. Verizon dự định sẽ thử nghiệm thực địa mạng 5G trước khi năm 2016 kết thúc.

Verizon và AT&T không phải là những hãng viễn thông duy nhất đang tập trung phát triển công nghệ mạng 5G. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào phát triển công nghệ mạng 5G và hy vọng các nhà mạng tại quốc gia này sẽ có thể triển khai thử nghiệm mạng 5G vào năm 2018, thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang. Nhật Bản cũng hy vọng hoàn thành mạng 5G trước thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa hè Tokyo năm 2020. Chính phủ Trung Quốc cũng cho thấy quyết tâm sớm triển khai mạng 5G tại quốc gia của mình.

Mặc dù công nghệ mạng 5G đang được tập trung phát triển và thử nghiệm, tuy nhiên theo dự đoán phải ít nhất đến năm 2020, công nghệ mạng mới này mới có thể được thương mại hóa và đến tay người dùng. Bên cạnh đó, một hạn chế cũng cần phải khắc phục trước khi công nghệ mạng 5G được áp dụng rộng rãi đó là vẫn chưa có một chiếc smartphone hoặc thiết bị nào hỗ trợ công nghệ mới này. Như vậy, để mạng 5G thực sự có tác dụng vẫn còn phụ thuộc vào các hãng sản xuất smartphone hỗ trợ công nghệ viễn thông mới nhất này.

Theo Dân Trí

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị