Bluetooth thế hệ thứ 5 chính thức ra mắt: Nhanh hơn gấp 2 lần, xa hơn gấp 4 lần và thông minh hơn

Bluetooth thế hệ tiếp theo đã chính thức được Bluetooth Special Interest Group (SIG) tung ra vào hôm thứ 4 vừa qua.

Sau khi “nhá hàng” vài lần vào đầu năm nay, Bluetooth Special Interest Group (SIG) đã chính thức tung ra thế hệ Bluetooth tiếp theo, lấy cái tên Bluetooth 5 vào thứ 4 vừa qua.

Như đã được giới thiệu vào tháng 6 năm nay, thông số được nâng cấp lên đáng kể khi khoảng cách kết nối xa gấp 4 lần, tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần thế hệ cũ khi sử dụng ở những thiết bị có dung lượng pin thấp – thường được sử dụng để kết nối những thiết bị đeo như đồng hồ thông minh hay vòng đeo tay thể tao, cũng như những thiết bị thông minh trong gia đình.

bluetooth-5-1481168684191

Ý tưởng đằng sau nó là để những thiết bị thuộc thời đại Internet vạn vật được hưởng lợi nhiều hơn cả. Ngoài sự gia tăng khoảng cách và tốc độ, SIG nói rằng Bluetooth 5 sẽ hạn chế được sự nghẽn kênh kết nối không dây bằng cách sử dụng những chuẩn kết nối khác như LTE hay Wifi, về mặt lý thuyết nó sẽ cho phép bạn có khả năng kết nối mạnh hơn khi ở trong một ngôi nhà chứa đầy những thiết bị thông minh.

Không chỉ vậy, bản nâng cấp này bao gồm cả khả năng truyền tin nhắn rộng hơn 8 lần. Điều này có thể khiến những thứ như thiết bị điện tử nhỏ không dây phát ra tín hiệu Bluetooth năng lượng thấp gửi tới điện thoại của bạn những thông tin liên quan đến địa điểm mà bạn đang đứng. Ví dụ như khi bạn đi vào một siêu thị, điện thoại của bạn sẽ nhận được thông báo nhắc bạn rằng bạn phải mua bánh mỳ để ăn trưa chẳng hạn.

bluetooth-5-1-1481168697638

Cùng lúc đó, nó cũng là cơ hội để những công ty marketing có thể tìm được vị trí của bạn một cách chính xác hơn, để từ đó gửi cho bạn những quảng cáo hay phiếu giảm giá tùy theo sở thích, nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Dù có thể nào đi nữa, bạn cần phải có một thiết bị mới để có thể hưởng được hết hoàn toàn lợi ích của những cải tiến trên Bluetooth 5. SIG nói rằng những biết bị được tích hợp chip hỗ trợ Bluetooth 5 sẽ “trình làng” trong khoảng 2 đến 6 tháng tới trong sự kiện ra mắt nó vào thứ 4 vừa qua. Tuy nhiên những thiết bị có kết nối Bluetooth cũ vẫn có khả năng cập nhật một số tính năng mới trên chuẩn Bluetooth 5.

1466207537-1466207165-j-1481168684193

Một điều không được nhắc tới là chưa thấy bất kỳ thông tin gì về việc cải thiện về mặt âm thanh. Trong khi có khoảng cách kết nối xa hơn có thể giúp những chiếc tai nghe giữ được kết nối xa hơn với điện thoại, máy tính, SIG đang dự tính chuyển giao thức âm thanh không dây sang cho công nghệ mới của họ vào năm sau, giúp người dùng có thể dàng sử dụng và đón nhận những sản phẩm thiết bị đeo hoặc những tai nghe với khả năng cao cấp hơn như Dash của hãng Bragi hay AirPods của “những thầy phù thủy xứ Cupertino” Apple.

Hơn thế nữa, SIG cũng đang lên kế hoạch thêm những khả năng liên kết vô tuyến trong tương lai. Giống như hàng loạt những modem liên kết vô tuyến “cập bến” liên tục trong nhiều tháng qua, điều này sẽ giúp những thiết bị sử dụng kết nối Bluetooth phổ biến hơn nữa, giúp những thiết bị thuộc thế hệ Internet vạn vật được chào đón hơn.

3881041-bluetooth-5-1481168684194

Vào thời điểm này, mặc dù vẫn chưa có gì là chắc chắn liệu Bluetooth 5 có làm hài lòng nhiều chỉ trích nhắm tới chuẩn kết nối này trong nhiều năm trở lại đây hay không, nhưng nó sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kết nối nhiều thiết bị mới được xuất hiện trên thị trường hiện nay.

Theo Genk

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị