Google dạy AI của mình biết “ngủ mơ”, y như trong phim Westworld

- in Trí thông minh nhân tạo (AI)

Những giấc mơ này giúp tăng khả năng học  hỏi của trí tuệ nhân tạo lên gấp 10 lần

Giấc ngủ, đôi khi không chỉ dừng lại ở việc giúp cho cơ thể nghỉ ngơi. Trong khi ngủ, những giấc mơ đóng vai trò giúp ổn định trí nhớ, cũng như củng cố lại ký ức và thông tin mà chúng ta học được khi còn thức. Não bộ đảm nhiệm vai trò gắn kết những ký ức mới và cũ lại với nhau, biến chúng thành trí nhớ dài hạn thông qua những giấc mơ.

Và nếu như việc ngủ và mơ có thể giúp cơ thể phức tạp con người hoạt động bình thường, Google tin rằng điều tương tự cũng có thể áp dụng với AI. Chính vì vậy, họ đang phát triển một công nghệ mới giúp DeepMind – mạng lưới AI cao cấp của Google – có khả năng “ngủ mơ”, từ đó tăng khả năng học hỏi của hệ thống. Trong báo cáo của nhóm nghiên cứu tại Google, họ so sánh giấc mơ của con người với những “bài tập bổ trợ” dùng để huấn luyện hệ thống.

tri-tue-nhan-tao-cua-google-biet-mo-va-day-la-nhung-giac-mo-ky-la-do-1479549436453-1481013501675

“Giấc mơ” của DeepMind được tạo thành từ những hình ảnh trong các tựa game như Starcraft II và Labyrinth, với mục đích giúp AI nhận ra các “thử thách” và mục tiêu trong game. Từ đó, khi thử nghiệm cho AI chơi trò chơi, nhóm nghiên cứu tin rằng AI sẽ đưa ra những quyết định điều khiển tốt hơn. Và đáng kinh ngạc thay, khi thử nghiệm với tựa game Labyrinth, tốc độ “học trò chơi” của AI nhanh hơn gấp 10 lần so với những phiên bản AI trước.

Thử nghiệm với các trò chơi điện tử chỉ là bước khởi động đối với DeepMind, trước khi AI được chuyển qua huấn luyện các chắc năng khác như nhận diện gương mặt, hay thậm chí, là nghiên cứu ung thư. Trong xã hội hiện tại, trí tuệ nhân tạo đang dần đóng những vai trò quan trọng hơn, đặc biệt trong việc tối ưu hóa hệ thống ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Việc tăng cường khả năng học hỏi cho AI có thể đem lại một tương lai tươi sáng hơn cho con người. Tuy nhiên, do những giấc mơ không thể giám sát được, nhiều người đang lo ngại những vấn đề có thể nảy sinh ra với khả năng học hỏi của AI. Rõ ràng vào thời điểm hiện tại, Google hoàn toàn không có ý đồ dạy AI chống lại loài người, ý tưởng đó có thể sẽ vô tình xuất hiện trong những giấc mơ. Và những “mộng tưởng” này có thể sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được, giống như trong thế giới của Westworld vậy.

Phương pháp này, mặc dù đang thu được rất nhiều kết quả ấn tượng, nhưng vẫn chỉ đang ở trong giai đoạn thử nghiệm mà thôi. Nhưng rất có thể, chúng ta sẽ được chứng kiến hệ thống AI tối ưu nhất của con người trong tương lai gần.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị