Bỏ hộ khẩu là phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

- in Tổng Hợp

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.Bên lề hành lang Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An): Việc bỏ sổ hộ khẩu là hoàn toàn hợp lý

 

Đây là một quá trình đã chuẩn bị chu đáo, cơ sở dữ liệu quốc gia hiện đã được hoàn tất. Hiện nay Hà Nội đang triển khai việc này, riêng các tỉnh sau khi có chủ trương của Bộ Công an sẽ đồng loạt triển khai ngay. Chủ trương này là rất hợp lý, hiện nay cuộc cách mạng 4.0 đã phát triển rất mạnh, trong đó có việc ứng dụng CNTT vào quản lý dân cư. Một là bỏ bớt giấy tờ thủ tục cho dân để hoạt động nhanh chóng, hiệu quả. Hai là không ảnh hưởng gì đến vấn đề quản lý của Nhà nước.

Dân các tỉnh đổ về thành phố đều kiểm soát được hết chứ không vướng mắc gì. Ba là tiết kiệm được rất nhiều kinh phí cho dân, cho Nhà nước. Tuy nhiên vẫn cần có thời gian nhưng với quyết tâm của Chính phủ và Bộ Công an thì việc này chắc chắn sẽ được triển khai sớm, để cho vấn đề quản lý xã hội một cách hiện đại, hiệu quả.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh): Bước tiến rất quan trọng cho việc quản lý nhân hộ khẩu chỉ dựa vào mã số ID của từng công dân.

 

Việc Chính phủ đã có quyết định bỏ hộ khẩu và CMND, đây là bước tiến rất quan trọng cho việc quản lý nhân hộ khẩu chỉ dựa vào mã số ID của từng công dân. Do đó, việc bỏ hộ khẩu và CMND để thay thế bằng hình thức khác tiên tiến hơn cũng là việc chúng ta tiến dần đến Chính phủ thông minh và tiết kiệm chi phí cho xã hội, có như vậy chúng ta mới tổ chức sắp xếp tinh gọn bộ máy và tiết kiệm được chi thường xuyên trong mục tiêu chung của Quốc hội cũng như Chính phủ.

Tuy nhiên, việc triển khai vào cuộc sống đòi hỏi cần phải có thời gian, có độ trễ để cho các cơ quan chức năng có sự chuẩn bị. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này bởi nó làm “nhẹ” đi hồ sơ hành chính của công dân, chỉ cần một mã số ID là có thể đi khắp đất nước và làm các thủ tục hành chính có liên quan đến cá nhân. Việc quản lý công dân như vậy là phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội): Ảnh hưởng đến một số văn bản dưới luật có liên quan

 

Việc cắt bỏ hộ khẩu và CMND sẽ có ảnh hưởng đến một số văn bản dưới luật có liên quan, cơ quan chuyên môn sẽ rà soát và loại bỏ. Tuy nhiên cũng không thể lường hết được. Bởi vì những thủ tục hành chính thường cắt cái nọ, lại đẻ thêm cái khác… Cái khó khăn nhất hiện nay chính là nguồn lực con người và kinh phí thực hiện. Bên cạnh đó, việc không đồng nhất giữa các địa phương về kinh tế cũng như địa lý cũng là “rào cản” để thực hiện việc cải cách thủ tục hành chính cần phải tính đến.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH): Băn khoăn việc bảo mật thông tin cá nhân

 

Việc quản lý công dân như trước đây không chỉ làm cho công dân khó chịu và vất vả, mà ngay cơ quan nhà nước cũng mệt mỏi và phức tạp, nên việc bỏ hộ khẩu và CMND là hoàn toàn xứng đáng. Tuy vậy, băn khoăn của đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) chính là việc bảo mật thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, phải tính đến quy mô dân số, sự di cư tự do của các tỉnh lên các thành phố lớn dẫn đến sự quá tải của các trường học, bệnh viện và tình trạng tắc đường sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với