Thao thức với không gian sống công nghệ cao

- in Tổng Hợp

Tuổi trẻ TP sáng tạo, khởi nghiệp, xây dựng đô thị thông minh vừa trở thành diễn đàn để các bạn trẻ cùng chia sẻ thao thức về một không gian ứng dụng công nghệ cao.

Diễn đàn do Thành đoàn TP.HCM tổ chức vào cuối tuần qua, ngay trước thềm Đại hội Đoàn TP.HCM nhiệm kỳ 2017-2022. Ở đó, điểm chung các bạn trẻ gặp nhau chính là khát vọng về sự phát triển, ứng dụng công nghệ cao sẽ làm không gian sống của người dân đô thị ngày một chất lượng hơn và đáng sống hơn.

Đô thị thông minh – làm được không?

Anh Lê Mai Tùng (Công ty EyeQ Tech) – giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Startup wheel 2017 – tự tin cho biết sản phẩm nhận dạng mặt người qua camera thông minh mà công ty mình đang thực hiện hoàn toàn có thể ứng dụng cho đô thị thông minh.

Theo anh Tùng, sản phẩm của công ty còn có thể nhận dạng xe vi phạm giao thông, nhận diện hành vi các đối tượng biểu hiện có vấn đề. Tuy nhiên, cái khó là hiện công ty mới chỉ tiếp cận được khách hàng cá nhân, chưa “vào” được những khách hàng kênh nhà nước!

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang hỏi: “Công ty bạn đã làm ra sản phẩm chưa?”. Mai Tùng đáp: “Tụi em chuyên về phần mềm và đã ra sản phẩm, ứng dụng thực tế”.

Tiếp lời, giám đốc Sở Thông tin truyền thông Dương Anh Đức cho biết đề án đô thị thông minh đang ở giai đoạn cuối trước khi trình UBND TP.HCM ban hành chính thức.

Ông Đức nói: “Chúng tôi sẵn sàng nghe ý kiến, tiếp nhận các sản phẩm phục vụ sự phát triển của TP. Mời các bạn đến với sở khi có ý tưởng, sản phẩm phù hợp và chúng tôi sắp xếp mời chuyên gia cùng lắng nghe các bạn”.

Theo ông Đức, các nội dung như: xây dựng kho dữ liệu dùng chung của TP, trung tâm mô phỏng dự báo chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của TP, trung tâm điều hành đô thị thông minh, thông tin minh bạch với khả năng truy cập rộng mở cho mọi người nhưng phải đảm bảo an toàn – an ninh thông tin và khung công nghệ để đảm bảo triển khai được đô thị thông minh… đều rất quan trọng và đang gấp rút được tiến hành.

Góc nhìn khác, bạn Võ Hoàng Trọng (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói xây dựng đô thị thông minh hay chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0 cần nhất là con người giỏi. Nhưng có thực tế không ít bạn giỏi đi du học và không muốn trở về.

Trọng nói không thiếu người Việt giỏi đang phục vụ xây dựng đô thị thông minh ở nhiều nước và đề xuất: “TP có cơ chế riêng với chính sách vượt trội để mời gọi họ về tham gia xây dựng đô thị thông minh với chúng ta không, thay vì phải bỏ tiền thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn và làm cho TP?”

Vẫn nóng chuyện khởi nghiệp

Nhiều nhà khởi nghiệp trẻ đến với diễn đàn đem theo kỳ vọng có được không gian đúng nghĩa của TP khởi nghiệp cho giới trẻ. Anh Đỗ Hoàng Thịnh (Công ty cổ phần công nghệ CVTech) than muốn vay nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng khó vì không có hộ khẩu TP.

Ông Tất Thành Cang nói cần xem lại quy định phải có hộ khẩu TP mới được vay và hỏi anh Thịnh: “Bạn vay đầu tư gì?”. Hoàng Thịnh trả lời: “Dạ đầu tư nhà xưởng sản xuất thiết bị linh kiện điện tử”.

Ông Cang tiếp: “Diện tích lớn không, vào khu công nghiệp được không?”. “Nếu được vậy thì quá tuyệt vời” – anh Thịnh đáp.

Trở lại sau khi ra ngoài gọi điện thoại, ông Tất Thành Cang nói anh Thịnh hay bất kỳ bạn trẻ nào cần có thể vào nhà xưởng tạm ba tháng tới ở Khu công nghiệp Hiệp Phước trong khi chờ xây nhà xưởng kiên cố.

Ông Cang nói: “Ở đó có sẵn và chắc chắn giá thuê rẻ hơn bên ngoài. Vô khu công nghiệp, chơi chung với nhiều công ty các quốc gia khác, ráng phấn đấu bằng rồi vượt người ta”.

Ông giao Thành đoàn bàn ngay, xem có bao nhiêu bạn cần xưởng, diện tích thế nào, nếu được ký kết trước đại hội càng tốt và đề nghị các bạn có nhu cầu chuẩn bị sẵn máy móc, có là vào liền.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Trương Lý Hoàng Phi nói giới khởi nghiệp trẻ của TP đang gặp khó. Trong khi các bạn thiếu vốn thì có nguồn tư nhân đầu tư cho khởi nghiệp lại chưa thể vận hành do vướng cơ chế, quy định về pháp luật đầu tư khởi nghiệp.

“Thanh niên TP cần một không gian làm việc chung, nơi cập nhật thông tin cho giới trẻ về khởi nghiệp, gặp nhà đầu tư, kết nối với nhau” – chị Phi nói.

Ông Tất Thành Cang nói: “Là hai địa chỉ số 1 và số 4 Phạm Ngọc Thạch chứ đâu nữa. Lãnh đạo TP luôn dành hai vị trí nổi bật này cho thanh niên, vấn đề là chúng ta sắp xếp, sử dụng cho hiệu quả”.

Phó bí thư thường trực Thành ủy nói nghe kiến nghị tại buổi gặp có cảm giác các bạn hơi thụ động, thế giới phẳng nhưng nhiều bạn thiếu thông tin.

“Cần sáng tạo, năng động và chủ động hơn nữa, tìm hiểu xã hội đang cần gì và chúng ta có thể đáp ứng được gì chứ sao phải chờ xin – cho. Mỗi bạn hãy ước mơ lớn nhưng đi lên từ từng bước nhỏ” – ông Cang nhắn nhủ.

Theo tuoitre.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với