“Bộ TT&TT sẽ cấp băng tần nhưng dùng cho 3G, 4G, 5G… là tùy nhà mạng”

Đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, Bộ TT&TT sẽ quản lý theo hướng trung lập về công nghệ. Như vậy, Bộ TT&TT chỉ cấp băng tần cho các doanh nghiệp, nhưng dùng băng tần đó cho công nghệ nào do nhà mạng tự quyết định.

f85c5309097bfe3c9de1f9e15ec63898

Nhà mạng sẽ được tự quyết định triển khai công nghệ gì trên băng tần đã được cấp phép

Tại Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016 được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết, Bộ TT&TT sẽ có những thay đổi trong chính sách quản lý tần số. Theo đó, Bộ TT&TT quản lý theo hướng trung lập về công nghệ. Bộ TT&TT chỉ cấp băng tần cho các doanh nghiệp, nhưng dùng băng tần đó cho công nghệ nào như 3G, 4G, 5G… do nhà mạng tự quyết định. Bộ TT&TT không quy định cụ thể băng tần đó dùng cho công nghệ nào.

Trả lời ICTnews xung quanh vấn đề tần số cho 4G, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng, xu hướng quản lý tần số theo hướng trung lập về công nghệ đã được đặt ra từ trước. Chẳng hạn như 3 nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone, MobiFone hiện đã được cấp băng tần 1800 MHz và đang thử nghiệm 4G trên băng tần này. Nếu theo tinh thần trung lập về công nghệ các nhà mạng có thể sử dụng những băng tần đã được cấp phép để triển khai cho những công nghệ mới như 4G.

Cũng tại Hội thảo này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT coi trọng sự phát triển của thông tin di động băng rộng, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam đã xây dựng chiến lược xây dựng chiến lược xây dựng cơ sở hạ tầng băng rộng 3G, 4G phủ đến 95% dân cư, có giá cước hợp lý phù hợp với cơ chế thị trường. Các mạng di động đã phủ kín 3G trên toàn quốc. Bộ đã cấp phép thử nghiệm 4G cho 4 doanh nghiệp. Cả 3 doanh nghiệp lớn là Viettel, MobiFone, VNPT đang thử nghiệm và hoàn tất thủ tục xin cấp phép 4G sử dụng băng tần 1800 MHz.

Chỉ đạo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 12/7/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu các nhà mạng phải khẩn trương đánh giá kết quả thử nghiệm 4G, đánh giá tất cả các chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ, mức độ gây can nhiễu, sau khi đánh giá phải sớm thực hiện quy trình xử lý hồ sơ cấp giấy phép viễn thông của doanh nghiệp, đề nghị các nhà mạng cố gắng hoàn thiện sớm.

 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho hay, mới đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về vấn đề triển khai 4G. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong năm 2016 phải cấp phép cung cấp dịch vụ 4G. Do đó nếu các nhà mạng làm nhanh báo cáo kết quả thử nghiệm sẽ cấp phép sớm. Cố gắng cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 sẽ chính thức cấp phép cho doanh nghiệp đủ điều kiện, việc cấp phép triển khai 4G phải đảm bảo bình đẳng giữa các nhà mạng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh với nhau.

“Theo quy định, Bộ TT&TT sẽ thẩm định và cấp phép sau 15 ngày nhận được hồ sơ hoàn thiện, trên cơ sở nhà mạng làm nhanh thì Bộ TT&TT cấp phép sớm, việc này tùy thuộc vào chính các nhà mạng”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị này, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel đã sản xuất được thiết bị 4G, nhiều thiết bị này được triển khai tại Việt Nam. Viettel cũng hoàn thành thử nghiệm thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ 4G tại Vũng Tàu, phối hợp với Cục Viễn thông thực hiện đo kiểm chất lượng dịch vụ 4G để kết thúc việc thử nghiệm. Vì vậy, ông Hoàng Sơn đề nghị Bộ TT&TT tạo điều kiện cấp phép 4G cho Viettel vào đầu tháng 9 tới.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cũng kiến nghị Bộ TT&TT sớm cấp phép triển khai cung cấp dịch vụ 4G. Việc triển khai 4G giúp Hà Nội sớm hiện đại hóa hạ tầng viễn thông, làm nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ hành chính công một cách thuận lợi hơn.

Theo ICTNews

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị