Các nhà khoa học đồng lòng nói ‘không’ với vũ khí trí tuệ nhân tạo

Các nhà khoa học đồng lòng nói ‘không’ với vũ khí trí tuệ nhân tạo

Hơn 2.400 nhà khoa học của 100 tổ chức công nghệ hiện làm việc trên các dự án trí thông minh nhân tạo (AI) đã ký một cam kết sẽ không phát triển robot có khả năng tấn công con người.

Theo CNET, cam kết về vũ khí tự trị gây chết người (Lethal Autonomous Weapons Pledge – LAWP) nhằm ngăn chặn các công ty quân sự và các quốc gia sản xuất các loại robot sát thủ với khả năng từ AI. Cam kết này có chữ ký của các nhà sáng lập DeepMind, SpaceX, Skype bên cạnh chữ ký của nhiều doanh nghiệp. Cam kết xác nhận rằng mạng sống của con người sẽ không bao giờ được giao cho một chiếc máy tính.
Vào tháng 4 vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu đã kêu gọi tẩy chay Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc do cơ quan này đang làm việc với một công ty quốc phòng về trí tuệ nhân tạo cho vũ khí quân sự. Các nhà nghiên cứu này mô tả vũ khí tự trị là một chiếc “hộp Pandora” có thể đe dọa đến sự tồn tại của con người.
Vào tháng 5, hơn một chục nhân viên đã rời bỏ Google do công ty tham gia vào dự án Maven của quân đội Mỹ – một chương trình về trí thông minh nhân tạo cho drone (máy bay không người lái) của Lầu Năm Góc. Khoảng 4.000 nhân viên khác đã ký một bản kiến nghị yêu cầu công ty ngừng đóng góp cho chương trình này.
Đây cũng không phải lần đầu tiên tỉ phú Elon Musk lên tiếng chống lại vũ khí tự trị. Giám đốc điều hành của Tesla Motors và SpaceX là một trong 116 chuyên gia đến từ 26 quốc gia đã viết một lá thư cảnh báo chống lại vũ khí tự trị vào năm 2017. Vài tháng sau, ông cũng cảnh báo rằng AI có thể gây ra thế chiến ba.
Tuy nhiên, dù có những cảnh báo, hiện vẫn có một xu hướng ngày càng tăng các hoạt động quân sự được tiến hành bằng vũ khí tự trị.
Nguồn thanhnien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với