Robot sử dụng trí thông minh nhân tạo AI có thể tìm ra các loại thuốc mới trong y học

- in Tổng Hợp

Robot sử dụng trí thông minh nhân tạo AI có thể tìm ra các loại thuốc mới trong y học

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Glasgow đã phát triển một “nhà hóa học robot” (Robot chemist) sử dụng trí thông minh nhân tạo AI để tăng tốc việc khám phá phản ứng hóa học và phân tử với độ chính xác cao.

Các nhà khoa học có thể làm rất nhiều thí nghiệm để khám phá những phản ứng hóa học mới và có thể mất tới rất nhiều năm để tìm ra những loại thuốc mới sử dụng trong y học. Những “nhà hóa học robot” sẽ thực hiện các công việc khó khăn trong thí nghiệm và tăng tốc độ khám phá.

Những robot này sử dụng máy học để dự đoán kết quả của các phản ứng hóa học chỉ bằng một vài bước dựa trên những gì nó đã được học từ trước. Đây là phương pháp giúp robot học hỏi một vấn đề nào đó qua những gì chúng được tiếp xúc.

Trong một thử nghiệm với 1000 phản ứng có thể có từ 18 hóa chất, máy chỉ cần khám phá 100 trong số đó để dự đoán các phản ứng đáng giá trong toàn bộ với độ chính xác khoảng 80%.

Nhóm thí nghiệm cho biết họ đã tìm thấy 4 phản ứng thông qua thử nghiệm này và 1 phản ứng trong số đó nằm trong 1% phản ứng độc nhất.

Các robot đã tăng tốc đột ngột quá trình phát hiện bằng cách cho phép các nhà khoa học tập trung vào một số ít các phản ứng khả thi nhất và sẽ càng ngày trở nên lý tưởng. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp điều trị y học mới, công thức mới và vật liệu siêu cứng.

“Nhà hóa học robot” sẽ giúp các nhà khoa học tập trung vào các khía cạnh phức tạp hơn thay vì liên tục thực hiện các thí nghiệm.

Nguồn trangcongnghe.com

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với