Căn phòng 10m2 – nơi những sản phẩm IoT ra đời

Trong căn phòng chỉ 10mthuộc một ngõ hẻm ở Hà Nội, những sản phẩm IoT (Internet of Things) đang được thai nghén với mục đích cải thiện đời sống hàng ngày của con người.

nghenhinvietnam_vn_moonwalkers_qpoe

Lược dịch bài viết của Iris Leung từ Forbes về câu chuyện khởi nghiệp của nhóm “Moonwalkers” được lập ra bởi những kỹ sư trẻ người Việt.


Tới Hà Nội, nơi có nhiều kỹ sư tài năng, không khó để cảm nhận phong trào khởi nghiệp đang rất sôi động. Sau khi đi bằng xe máy qua các ngõ hẻm như mê cung trong những khu dân cư phía nam Hà Nội, chúng tôi đến một ngôi nhà 4 tầng với 7 thế hệ người Việt sinh sống.Tầng trên cùng của ngôi nhà này có một căn phòng nhỏ với diện tích chỉ 10m2. Căn phòng không có máy lạnh nhưng lại là nơi làm việc của một nhóm kỹ sư trong độ tuổi đôi mươi. Họ tự gọi mình là “Moonwalkers”, với niềm đam mê chung là chế tạo các sản phẩm công nghệ.

Trong phòng có rất nhiều sản phẩm độc đáo ứng dụng công nghệ, như nhiệt kế thông minh, đồng hồ nhị phân và các lọ hoa in 3D. Chiếc máy in 3D do Lê Hoàng Linh, một kỹ sư cơ khí với 10 năm kinh nghiệm chế tạo, anh chàng DIY (viết tắt của từ Do It Yourself, nôm na là tự làm mọi thứ) này chia sẻ: “Cha mẹ ủng hộ chúng tôi kể từ khi bắt đầu dự án này. Họ cho chúng tôi một căn phòng để làm việc và đó cũng là phòng của tổ tiên chúng tôi (phòng thờ)”, Linh nói.

Lê Thanh Sơn, người giữ vai trò lãnh đạo trong nhóm, cho rằng tính đa ngành của các thành viên là lý do giúp Moonwalkers có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

“Họ đều là những chuyên gia trong lĩnh lực của mình. Một người là chuyên gia phần cứng, một người là chuyên gia cơ khí, một người là chuyên gia thiết kế công nghiệp và một người là chuyên gia lập trình ứng dụng di động. Chúng tôi sử dụng các kỹ năng khác nhau để làm nên những sản phẩm lớn”, Sơn nói.

Sản phẩm IoT mới nhất của Moonwalkers là một chiếc đèn thông minh, đang ở dạng nguyên mẫu. Chiếc đèn này có thể thu thập dữ liệu trong môi trường xung quanh và được điều khiển bật/tắt bằng cách vỗ tay. Thông qua một ứng dụng di động, người dùng có thể biết được nhiệt độ, độ ẩm và môi trường ánh sáng nơi đặt đèn. Ngoài ra, chiếc đèn cũng được thiết lập để cải thiện giấc ngủ của người dùng.

Với sứ mệnh cải thiện cuộc sống hàng ngày của mọi người, Moonwalkers chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo Nghenhinvietnam.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị