Chủ nhân xe Ford có thể ra lệnh cho “nhà thông minh”

Ford vừa công bố sẽ phối hợp với gã khổng lồ Amazon trong một dự án cho phép khách hàng kết nối xe ô tô của họ với hệ thống “nhà thông minh” (smart home).

Quan hệ đối tác này được công bố tại triển lãm CES 2016 (the Consumer Electronics Show/ Triễn lãm các mặt hàng sản phẩm điện tử tiêu dùng) ở Las Vegas với mục đích kết nối xe ô tô của hãng này với thiết bị trợ lý ảo nhà thông minh (Echo) của Amazon.

Dự án này sẽ cho phép chủ nhân xe ô tô Ford kết nối với Echo để yêu cầu các lệnh như mở cửa gara hoặc đặt lịch hẹn với thợ sửa xe. Ngoài ra, họ còn có thể ra lệnh từ Echo bằng giọng nói để tắt, khởi động, khóa xe, mở khóa xe và kiểm tra nhiên liệu xe ô tô của họ khi đang ở trong nhà. Ngược lại, họ cũng có thể điều khiển hệ thống đèn, hệ thống máy lạnh, hệ thống an ninh và các thiết bị gia đình ở nhà trong khi đang lái xe.

chu-nhan-xe-ford-co-the-ra-lenh-cho-nha-thong-minh

 CEO Ford, ông Mark Field tại CES 2016 Las Vegas ngày 5-1

CEO Ford, ông Mark Fields nói tại buổi họp báo ở triển lãm CES 2016, đây là một dự án mà phía Ford nỗ lực rất nhiều để nghiên cứu “cách kết nối những chiếc ô tô thông minh với hệ thống nhà thông minh”. Ông nói: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai dự án này để khách hàng được trải nghiệm vào cuối năm nay

Echo, trợ lý cá nhân thông minh của Amazon là đối thủ của Siri do Apple phát triển và Google Now của Google, có thể trả lời các câu hỏi của người dùng và kết nối đến các thiết bị gia đình khác.

Trong khí đó, thiết bị công nghệ kết nối của xe ô tô Ford là Sync, sẽ được tích hợp với Echo vào cuối năm nay. Ford tuyên bố sẽ có 15 triệu ô tô của hãng có thể dùng Sync trải nghiệm kết nối này vào thời điểm cuối năm, đồng thời dự báo con số này có thể lên tới 43 triệu vào năm 2020.

“Người tiêu dùng ngày càng muốn kết nối với ngôi nhà của họ trong khi họ đang di chuyển,”  ông Don Butler, Trưởng Phòng Dịch vụ Kết nối của Ford cho biết: “Việc kết nối các thiết bị thông minh cho phép người tiêu dùng kết nối với xe ô tô ngay cả khi họ không ở gần xe ô tô của họ.”

Vi Anh (Theo AFP)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị