Chưa đầy 12 tuổi nhưng 3 cô bé này đã có những phát minh tầm cỡ thế giới, có em còn tự lập trình được robot

- in Tổng Hợp

Mới chỉ là học sinh cấp một, tuổi đời còn dưới 12 nhưng ba cô bé này đã có những phát minh có thể thay đổi thế giới. Phần thưởng của các em là một chuyến thăm viếng trụ sở NASA – một cơ hội học hỏi có một không hai trên đời.

Ba em với ba phát minh lần lượt là: cách giúp người bệnh ra khỏi xe lăn mà không ảnh hưởng đến lưng của họ, một món đồ chơi bằng nhựa có thể tự duy trì hoạt động, một chú robot chó giúp người tự kỷ hòa nhập cộng đồng. Cụm “tuổi trẻ tài cao” lại một lần nữa được chứng minh.

Đây là ba sản phẩm dự thi trong chương trình littleBIGidea – Ý tưởng nhỏ nhưng LỚN do Origin tổ chức. Người chiến thắng của mỗi nhóm tuổi sẽ được thưởng một chuyến đi thăm trụ sở của NASA. “Ba thí sinh chiến thắng ngày hôm nay đã có những ý tưởng thông minh, sáng tạo để giúp người tàn tật cũng như khắc phục vấn nạn ô nhiễm và việc phí phạm tài nguyên”, Jordan Nguyen, một trong các giám khảo của cuộc thi nói.

“Những em chiến thắng và kể cả những em tiến được rất xa vào vòng trong đều là những nguồn cảm hứng, cho ta thấy rõ rằng tương lai sáng tạo của nước Úc đang nằm trên những đôi vai đáng tin cậy”.

CEO của ScienceAlert, cô Fiona MacDonald vinh dự được chọn làm một trong những giám khảo quyết định. Cô nói rằng những thí sinh cuộc thi khiến cô tin vào một tương lai tươi sáng cho đất nước chuột túi.

“Những ý tưởng đơn giản nhưng lại có thể thay đổi được cuộc sống của nhiều người, những ý tưởng xuất hiện trong cuộc thi littleBIGidea này khiến tôi ngạc nhiên tột độ. Không chỉ ở khía cạnh sáng tạo mà kể cả ở những nỗ lực thiết kế nên những mẫu thử, thử nghiệm khả năng của chính những phát minh ấy”, cô MacDonald nói.

Đây là ba gương mặt sáng giá ấy:

Bé Amelia Fox

Bé Amelia tám tuổi phát minh ra một cách thức nhấc người bệnh ngồi trên xe lăn một cách nhẹ nhàng nhất, thiết bị này có thể được tháo gỡ, mang theo người dễ dàng.

Em đã thiết kế thiết bị này cho anh trai của mình, khi mà cậu bé đã trải qua một cuộc phẫu thuật hông hồi năm ngoái. Thiết bị cô bé tự chế đã giúp đỡ anh trai bé ra và vào ghế một cách dễ dàng, không ảnh hưởng tới phần cơ thể mới được phẫu thuật.

Bé Bella Winfield

Cô bé muốn có một món đồ chơi bền hơn, thế là bé Bella tự tạo ra món đồ ấy.

Chất liệu cố bé sử dụng là nhựa làm từ mía. Thứ nhựa này sạch hơn nhựa thông thường, hiển nhiên là thân thiện với môi trường hơn và bên cạnh đó, nhựa này có thể được tái chế dễ dàng.

 

Ý tưởng đến với Bella khi cô bé sử dụng chai nước làm từ nhựa cây mía và thấy những lợi ích rõ ràng từ nó. Vậy tại sao không thay thế nhựa hiện tại bằng thứ nhựa thân thiện với môi trường này luôn?

Bella Winfield và món đồ chơi làm từ nhựa mía.

Bé Jasmine Eldridge

DOT có khả năng cung cấp thuốc khi được yêu cầu, nhắc nhở thời gian uống thuốc, có những biện pháp giúp giữ cho trẻ tự kỷ bình tĩnh cũng như giúp các bé điều hòa nhịp thở. Và hiển nhiên, vì bản thân nó là món đồ chơi nên DOT cũng có một chế độ chơi riêng nữa.

Điều cực kì đáng ngạc nhiên, là bé Jasmine đã tự lập trình cho con robot DOT này!

Nó có cảm biến ánh sáng, vòng cổ theo dõi GPS, hệ thống báo giờ, đèn LED bắt mắt và đuôi của DOT còn có thể vẫy nữa chứ. DOT sẽ là một người bạn thân thiết giúp ích cho các bé tự kỷ.

Những ý tưởng tuyệt vời này khiến cho ta thấy Trái Đất này đáng sống hơn bao giờ hết. Tương lai của con người sẽ tươi sáng hơn nhiều với bàn tay nhào nặn của các kỹ sư tương lai này!

Nguồn kenh14.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với