Cisco cắt giảm 5.500 nhân sự trong lúc đang “ăn nên làm ra”?

Tập đoàn Cisco vừa công bố sẽ cắt giảm khoảng 7% nhân sự, ước tính số tiền tổn thất lên tới 400 triệu USD trong quý đầu tiên. Đây được xem là thay đổi lớn của nhà sản xuất thiết bị mạng khi tập trung chuyển đổi từ hoạt động sản xuất phần cứng sang lĩnh vực phần mềm có lợi nhuận cao hơn.

Việc Cisco chuyển hướng sản xuất kinh doanh sang các lĩnh vực đang có tốc độ phát triển nhanh như bảo mật, Internet of Things và công nghệ điện toán đám mây…  nhằm bù đắp phần nào trước khó khăn của các sản phẩm truyền thống của Tập đoàn khi mà nhu cầu thị trường trong các mảng dịch vụ phần cứng đang có dấu hiệu chững lại. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ đang dần mạnh lên như Huawei và Juniper Networks Inc.

images1762409_Cisco
Tính cuối ngày 30/7 vừa qua, doanh thu từ mặt hàng router (thiết bị định tuyến) của Cisco đã giảm 6% so với quý 4 năm ngoái, trong khi chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực mới đã mang lại cho Cisco thêm 2% doanh thu. Hiện tại, đơn đặt hàng từ các nhà cung cấp dịch vụ đã giảm 5% và doanh thu từ các thị trường mới nổi giảm 6%.Ban lãnh đạo của Cisco cho biết, việc cắt giảm nhân sự trong giai đoạn khó khăn là cần thiết và cơ cấu bộ máy sẽ bớt cồng kềnh hơn, các khoản tiền tiết kiệm được từ cắt giảm nhân sự sẽ dành để tái đầu tư cho những lĩnh vực chủ chốt khác như phát triển phần mềm dành cho xe hơi, bên cạnh đó Tập đoàn vẫn có các nguồn thu theo định kỳ.

Cisco cũng đã đưa ra dự kiến về doanh thu cố định và dự báo về lợi nhuận của mình mà theo ước tính của giới phân tích tài chính là khá dè dặt, cụ thể lợi nhuận được điều chỉnh từ 58% lên thành 60% trên mỗi cổ phiếu, trong khi ước tính của thị trường Phố Wall là 60%.

Theo ông Chuck Robbins – CEO của Cisco, hiện nay tập đoàn của ông vẫn chưa chắc chắn về việc làm thế nào để mô hình tổ chức được nâng cấp hoàn thiện, nhưng chắc chắn Cisco sẽ chuyển hướng sang phát triển phần mềm là chủ yếu thay vì những dịch vụ đã được đăng ký kinh doanh trước đây. Cũng theo Robbin, ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn chính là khách hàng và doanh thu quý sẽ là 16%. Hệ số lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận gộp cũng đã được cải thiện đáng kể trong quý 4/2015, một phần cũng bắt nguồn từ việc chuyển hướng sang lĩnh vực phần mềm. Dường như chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh cũng giúp cho Cisco thu được lợi nhuận lớn hơn.

Cisco cũng đang đánh cược vào việc mua và sáp nhập các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, cụ thể từ lúc lên nắm vị trí CEO, Robbins đã tiến hành 10 vụ mua bán như thế từ công ty khởi nghiệp về IoT – Jasper Technologies cho tới công ty cung cấp bảo mật điện toán đám mây CloudLock. Cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm 1,4% ngay sau phiên giao dịch, tương đương 30,3 USD.

Tuy nhiên, hiện tại giá trị cổ phiếu của Cisco đã tăn trưởng 13,2% trong năm nay kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Tư ngày 17/8/2016 vừa qua, tăng 6,8% so với chỉ số S&P 500.

Quý 4/2015, lợi nhuận ròng của Cisco đã tăng lên 2,81 tỷ USD, tương đương 56% trên mỗi cổ phiếu so với con số 2,23 tỷ USD, tương đương 45% trên một cổ phiếu hồi đầu năm. Tóm lại, tập đoàn vẫn thu về 63% lợi nhuận trên mỗi đầu cổ phiếu.

Theo dự kiến, Cisco sẽ bắt đầu cắt giảm nhân sự vào quý 1 năm sau, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Tập đoàn này sẽ phải cáng đáng một khoản phí từ 325 triệu đến 400 triệu USD trong quý nói trên. Nhìn chung Tập đoàn đã dự kiến một khoản phí trước thuế là 700 triệu USD. Theo ban lãnh đạo của Cisco, Tập đoàn sẽ không có đợt cắt giảm nhân sự nào nữa cho tới khi kết thúc năm tài chính, vì còn nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế vĩ mô mà họ không lường trước được.

Tuy nhiên, theo trang công nghệ CRN, Cisco đã lên kế hoạch sa thải khoảng 14.000 nhân viên, tương đương gần 20 phần trăm lực lượng lao động của mình chứ không phải con số 7% như thông tin của Reuters.

Theo Xã hội thông tin

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị