Intel bắt tay chế tạo chip xử lý di động với công nghệ ARM

Intel vừa công bố một thoả thuận mới với ARM, theo đó hãng được phép sản xuất chip xử lý cho di động và thiết bị Internet vạn vật (IoT) dựa trên công nghệ của ARM.

intel-arm-1471416281

2 người khổng lồ sản xuất vi xử lý đang có động thái bắt tay nhau.

16/8/2016 là ngày mà cuối cùng Intel cũng thừa nhận thất bại trong cuộc đua trên thị trường chip xử lý di động và công bố một thoả thuận mới với ARM, theo đó cho phép Intel sản xuất chip xử lý cho di động và thiết bị Internet vạn vật (IoT) dựa trên công nghệ của ARM. Intel đã và vẫn làm một thế lực trên thị trường máy tính để bàn (thị phần trên thị trường laptop đang trượt giảm do sự nổi lên của Chromebook), nhưng Intel chưa từng có cơ hội trên đấu trường di động. Hãng đã nỗ lực đưa chip xử lý x86 của mình vào các thiết bị di động, và cho dù bộ vi xử lý này đã hoạt động rất tốt trong các thiết bị như Nexus 9, thì các chip xử lý dựa trên kiến trúc ARM từ các nhà sản xuất như Qualcomm, Samsung và MediaTek vẫn đang thống trị thị trường.

Thoả thuận với ARM sẽ cho phép các quy trình sản xuất được sử dụng tại cơ sở sản xuất Intel Custom Foundry tạo ra các chip xử lý dùng công nghệ của ARM. Sự kết hợp của các công nghệ này sẽ cho chúng ta kỳ vọng vào một thế hệ chip mới siêu nhỏ, dành cho các thiết bị di động và IoT, với tốc độ siêu nhanh và siêu hiệu suất năng lượng. Intel cũng công bố tập khách hàng đầu tiên của hãng sẽ sử dụng nền tảng thiết kế của Intel Custom Foundry, trong đó có LG Electronics, sử dụng nền tảng thiết kế 10 nm để sản xuất một nền tảng di động đẳng cấp thế giới.

Thoả thuận này mở ra cho Intel cơ hội tương lai sản xuất chip xử lý cho các nhà sản xuất lớn hơn như Apple và Samsung, mà theo đồn đại thì Intel đã từng đàm phán với các nhà sản xuất này trong quá khứ, nhưng chưa đi đến kết quả.

Chúng ta sẽ theo dõi các diễn biến tiếp theo kể từ đây, thời điểm đánh đánh dấu sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh mới thú vị trên thị trường chip xử lý.

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị