Cuộc chạy đua đưa ra thị trường xe không người lái

- in Uncategorized

Khi cuộc chạy đua của những chiếc xe điện chỉ mới bắt đầu, thì nay ngành công nghiệp xe hơi lại có một cuộc chạy đua kỹ thuật mới, đã và đang nóng dần, là xe không người lái.

Xe không người lái, hay xe tự động hoàn toàn, là một câu chuyện thuộc loại “khoa học viễn tưởng” ở thế kỷ trước, nay đã trở thành hiện thực ở đầu thế kỷ 21. Phát minh GPS, kỹ thuật tự động hóa đã hoàn thiện hóa niềm mơ ước này của con người.

 

Lĩnh vực ứng dụng đang được nhắm tới nhiều nhất của xe tự động chính là dịch vụ xe chở khách. Rồi đây, nhu cầu xe cá nhân sẽ bớt dần, khi mà những chiếc xe chở hành khách Uber, Lyft… không người lái tự động lái đến chỗ khách chờ, đưa khách đi đến nơi đã được xác định qua hệ thống GPS. Xe tự động được kỳ vọng là sẽ làm giảm lượng xe hơi chạy trên đường phố, giảm ô nhiễm môi trường, và giảm số lượng tai nạn xe cộ vốn đa phần là do lỗi của người lái.

Vào Tháng Tư, 2017, công ty nghiên cứu thị trường Navigant Research làm một cuộc nghiên cứu những công ty đang thử nghiệm những loại xe tự động, đánh giá xếp loại xem công ty nào sẽ là đầu tiên chính thức đưa những chiếc xe lái tự động ra thị trường trong thập kỷ 2020.

Một vài tiêu chuẩn để đánh giá xếp loại có thể kể: tầm nhìn, chiến lược xâm nhập thị trường, chiến lược sản xuất, kỹ thuật, sản lượng, chất lượng và độ tin cậy… 18 công ty đã được xếp hạng chia thành ba nhóm chính: nhóm dẫn đầu (leader), nhóm đối thủ cạnh tranh chính với nhóm dẫn đầu (contender), và nhóm thách thức (challenger).

Thứ tự sắp hạng trong năm 2017 có thể sẽ thay đổi trong năm tới, bởi vì những công ty đều có những bước tiến riêng, có thể làm thay đổi cục diện cạnh tranh. Hãy cùng điểm qua một số gương mặt trong 18 công ty được xếp hàng này:

1-Nhóm thách thức: Gồm có bốn công ty: Honda, Uber, Baidu, Nutonomy. Trong đó, Baidu là công ty có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Công ty này bỏ ra $1.5 tỷ để đầu tư cho việc phát triển xe lái tự động cho dịch vụ xe chở khách. Điều này chứng tỏ Trung Quốc đang muốn dùng xe tự động để giải quyết nạn kẹt xe, và nạn ô nhiễm môi trường khủng khiếp ở Bắc Kinh và các thành phố lớn khác.

Sự xuất hiện Uber trong nhóm này chứng minh cho thấy khuynh hướng sử dụng xe không người lái để đưa đón khách trong tương lai ở Mỹ. Uber liên kết với hãng Daimler để phát triển đội xe tự động lái của mình. Uber đã và đang thử nghiệm xe tự động ở California, Pennsylvania, Arizona.

Hãng Honda thì đặt trọng tâm cho việc phát triển các chức năng tự động trên các model xe hiện hành, để hỗ trợ tính năng an toàn cho người lái, hơn là việc nghiên cứu xe tự động lái hoàn toàn. Honda đang cho thử nghiệm xe tự động lái của mình tại California, nhưng trên những con đường nội bộ, chứ không phải đường công cộng.

2-Nhóm đối thủ cạnh tranh chính: Rất nhiều tên tuổi nổi tiếng nằm trong nhóm này: Toyota, Tesla, BMW, Hyundai, Volkswagen, Renault-Nissan, Volvo… Cũng giống như Honda, nhà khổng lồ Nhật Toyota cũng khá thận trọng trong việc đầu tư cho xe tự động hoàn toàn. Tuy nhiên, hãng đã đầu tư $1 tỷ vào Toyota Research Instute (TRI) trong năm năm, để nghiên cứu một chiếc xe lái tự động không có khả năng gây ra tai nạn.

Một điều đáng ngạc nhiên là Tesla, công ty hàng đầu trong lĩnh vực xe điện lại không nằm trong 10 công ty dẫn đầu trong loại xe tự động hoàn toàn. Hệ thống lái tự động Auto Pilot của Tesla đang được trang bị phần mềm mới, dự định sẽ thử nghiệm cho xe Tesla tự lái từ Los Angeles đến New York vào giữa năm 2018.

Theo Navigant Research, hệ thống Auto Pilot đang gặp một số trở ngại, sau vụ đụng xe chết người vào Tháng Năm, 2016, tại Florida. Trong vụ tai nạn này, Cơ Quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia kết luận rằng lỗi không phải do hệ thống Auto Pilot.

Chiếc Tesla Model S có người lái, nhưng đang thử vận hành trong lái chế động. Một chiếc xe tải kéo container đi ngược chiều, bất thần quẹo trái chặn ngay đầu của chiếc Tesla. Vì thân container màu trắng lẫn vào nền trời nắng chói lúc đó, đã khiến cho hệ thống thắng khẩn cấp tự động đã không kích hoạt, do không nhận ra có vật cản phía trước.

Navigant Research cho rằng để có thể đạt được mức độ tự động hoàn toàn Level 4, Tesla phải trang bị cho Auto Pilot hệ thống lidar, là kỹ thuật sử dụng bộ cảm biến laser để đo khoảng cách các vật cản phía trước xe.

Các công ty nổi tiếng của Châu Âu như Volvo, BMW, Volkswagen, Daimler (Mercedes) đều nằm trong nhóm này. Vào năm 2015, chiếc xe tải Daimler khổng lồ đã làm nên lịch sử khi tự lái trên xa lộ đầy xe cộ lưu thông. Daimler dự tính sẽ tung ra thị trường xe tải tự động này vào năm 2020.

Còn hãng Volkswagen, cũng trong năm 2015, chiếc Audi A7 đã thực hiện thành một chuyến đi tự động hoàn toàn từ Silicon Valley đi Las Vegas, dài 550 dặm. Những chiếc Audi tự lái dự định sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2020.

3-Nhóm dẫn đầu: Cũng như trong lĩnh vực xe điện, ngành công nghiệp xe hơi Mỹ có thể hãnh diện khi hai công ty dẫn đầu trong cuộc đua xe lái tự động đều là hai công ty xe Hoa Kỳ. General Motors đứng thứ nhì, và hãng Ford đứng hàng đầu. Cả hai đều liên kết với Lyft để phát triển hệ thống xe chở khách tự động thay thế cho xe hơi cá nhân.

Vào đầu năm 2016, GM đầu tư vào Lyft nửa tỷ đô la, như một lời kêu gọi rằng khách hàng rồi sẽ không cần phải mua thêm xe hơi cá nhân nữa. GM cũng đã đầu tư mua công ty Cruise Automation với giá $518 triệu, để chuẩn bị sản xuất hàng loạt xe tự lái.

Vào cuối năm 2016, GM tuyên bố sẽ cho chạy thử nghiệm tại Michigan chiếc Chevy Bolt với chế độ tự động hoàn toàn. Cũng cần nhắc lại rằng Chevy Bolt là chiếc xe điện thành công nhất trên thị trường hiện tại. Việc chạy thử nghiệm cũng được tiến hành tại San Francisco, Scottsdale (Arizona). Chevy Bolt sẽ là chiếc xe tự hành đầu tiên của GM được bán ra trên thị trường.

Còn công ty Ford, đã bắt đầu theo đuổi việc phát triển xe lái tự động từ năm 2005, khi tham gia vào cuộc đua xe không người lái DARPA Grand Challenge in 2005. Đây là một đường đua dài 132 dặm, trên những mặt đường đất không bằng phẳng, đường đua hiểm trở ngoằn ngoèo, để thử thách khả năng tự lái của xe.

Hiện nay, Ford đã có đến 100 chiếc xe đang chạy thử nghiệm tự động hoàn toàn tại Michigan, Arizona, California. Ford đầu tư $1 tỷ cho Argo AI, một công ty đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí thông minh nhân tạo, để áp dụng cho các xe lái tự động. Các chiếc xe sử dụng chung (sharing) của Ford dự định sẽ tung ra thị trường vào năm 2021.

Như vậy là chỉ vài năm nửa thôi, những người lái xe sẽ chứng kiến một bước ngoặt vĩ đại của ngành công nghiệp xe hơi trong đời sống hằng ngày. Những tài xế sẽ… thất nghiệp, ngồi… uống cà phê trên những chuyến xe tự lái trên phố xá đông người qua…

Nguồn nguoi-viet.com

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với