Cuộc chiến điện thoại di động đã kết thúc

Đó là tiêu đề bài viết của TechCrunch. Cùng với sự xuất hiện Google Pixel và xu hướng Internet of Things đang ngày càng rõ nét, cuộc chiến giữa các hãng điện thoại di động đã đến lúc hạ màn.

Có lẽ đã đến lúc để nói câu này: Cuộc chiến di động đã kết thúc. Thị trường điện thoại di động đã từng rất sôi động và đa dạng, với một rừng các thiết bị độc đáo nhắm đến từng nhóm người dùng cụ thể. Chúng ta từng có một chiếc điện thoại với camera 3D! Chúng ta còn thấy một chiếc điện thoại đi kèm với phiên bản Android kỳ lạ để tăng cường bảo mật.

Ngoài ra, còn có một loại điện thoại với pin lớn hơn, tháo rời được, cũng như một loại khác được làm từ các phần nhỏ mà bạn có thể ghép lại với nhau. Tuy nhiên cho đến ngày nay, khu rừng điện thoại đó giờ chỉ còn là một đám củi khô với hai con hổ còn lại: Apple và Google. Có lẽ phải mất một thời gian dài nữa trước khi khu rừng điện thoại này mới tìm lại sức sống trong sự đa dạng, phong phú xưa kia của mình.

smart-phones-1475749149045

Sự phong phú và đa dạng như thế này đã không còn nữa.

Có phải một chiếc điện thoại thống trị tất cả đã đến?

Đã từng có một sự phân chia nhất định trong thế giới điện thoại di động. Có những model cấp thấp – những chiếc điện thoại gập đứng ở cuối bảng xếp hạng, trên một chút là những model Android có giá siêu rẻ được bán với mức lãi gần như chỉ vài xu.

Ngay cả khi cuộc chiến di động có thể đã kết thúc, nhưng những thiết bị này hiện sẽ vẫn tồn tại trong thế giới mới. Chúng như những con cá sấu sống sót sau khi thời đại khủng long bị thiên thạch hủy diệt. Tiếp sau đó chúng ta sẽ có những thiết bị tầm trung đến từ LG, Motorola, Xiaomi và cuối cùng, cao nhất là các flagship từ Apple và Samsung.

Tuy nhiên, đến giờ Google đã giới thiệu chiếc điện thoại mới của riêng họ, Pixel, và có vẻ nó là thiết bị đáng mua nhất, hơn bất cứ chiếc điện thoại nào, từ mới nhất và cao cấp nhất từ Apple hay từ bản thân Google trước đây. Ngay cả Samsung cũng có thể phải chịu tổn thất khi chiếc điện thoại này lộ diện.

image-1475749348469

Chiếc Pixel này thực sự rất quan trọng. Nó là chiếc điện thoại đầu tiên mà Google xem nó là một sản phẩm của Google, và giống như hầu hết các sản phẩm của Google, nó khá là hấp dẫn. Trước đây, dòng sản phẩm Nexus cũng luôn được xem là “những chiếc điện thoại của riêng Google,” nhưng khi công ty quyết định tạo ra chiếc Pixel đi kèm với những công nghệ tốt nhất của riêng mình, họ đã tạo ra một tầm cao mới cho điện thoại: đây là chiếc Android tốt nhất có thể mua, và nó sẽ buộc các nhà OEM của Google phải tăng tốc để bắt kịp được nó.

Tuy nhiên, cũng không còn nhiều người có thể làm được điều này.

Motorola gần như đã chết. HTC chỉ còn sống sót nhờ vào kính thực tế ảo VR (và nhờ việc sản xuất Pixel nữa). Samsung liên tục được nhắc tên trong các cảnh báo trước các chuyến bay khi những điện thoại mới của họ phát nổ. Rõ ràng là cho dù những nhà sản xuất điện thoại khác sẽ tiếp tục tồn tại, họ sẽ không còn đóng vai trò lớn trên sân khấu công nghệ nữa.

Nền tảng điện thoại di động không còn đất thống trị?

Cả Apple, Amazon và Google dường như đều khóa chặt hệ sinh thái điện toán di động của mình. Điều đó buộc người dùng phải chọn đứng về phía nào, hoặc chúng ta có thể trộn lẫn và kết hợp chúng với nhau, nhưng có lẽ những giao diện âm thanh và điện toán của nhóm ba ông lớn này sẽ sớm giành lấy lãnh địa mà những điện thoại di động đang thống trị.

tumblr-inline-ny2nla5lov1spvpit-1280-1475749149056

Chúng ta sẽ không cần mở điện thoại để xáo trộn các bài hát của mình nữa – chúng ta chỉ cần yêu cầu Alexa. Chúng ta sẽ không cần chạm vào ứng dụng Nest để thay đổi nhiệt độ phòng nữa, chúng ta chỉ cần yêu cầu Google. Và chúng ta cũng không cần kiểm tra các dòng tweet nữa, khi Siri thông qua một tai nghe không dây nhỏ xíu, sẽ đọc chúng cho ta nghe khi đang đi bộ xung quanh thành phố.

Tuy nhiên, những thiết bị thông minh đó cũng có thể phá hỏng cuộc sống của chúng ta, do vậy sẽ là hợp lý nếu chúng ta có thể đưa ra những quy định về việc các thiết bị này có thể nghe bao nhiêu từ chúng ta. Điện thoại di động cuối cùng sẽ biến mất. Hoặc có thể đến một ngày nào đó, chúng ta sẽ không cần nhìn vào màn hình điện thoại nữa, thay vào đó là vô số màn hình được thiết lập xung quanh văn phòng và ngôi nhà của bạn, để làm các công việc cần thiết. Thêm vào đó là những thiết bị thực tế ảo càng làm hệ sinh thái điện thoại chìm sâu hơn nữa.

pile-of-phones-3530-003-1475749149032

Thiết kế và tính thẩm mỹ lâu nay đã bị chệch hướng với các nhà sản xuất điện thoại hiện đại. Giờ có lẽ chúng ta cũng chẳng cần quan tâm điện thoại sẽ trông như thế nào khi các nhà sản xuất đã làm tất cả chúng trông na ná nhau. Những thiết bị mỏng manh mang màn hình cảm ứng đã trở thành định nghĩa của chúng ta về điện thoại di động hiện đại, nhưng giờ tầm nhìn đó sẽ không còn nữa.

Những gì chúng ta quan tâm hiện tại là thiết bị của chúng ta sẽ nói chuyện với nhau và với chúng ta như thế nào, và đó sẽ là chiến trường cho cuộc chiến mới chuẩn bị diễn ra. Đó là cuộc chiến để giành lấy sự chú ý của chúng ta, cho ngôi nhà và văn phòng của chúng ta. Cuộc chiến này sẽ đặt chiếc điện thoại nằm im trong túi của mỗi người và trong môi trường xung quanh chúng ta. Những thay đổi đi cùng với động thái đó sẽ kéo theo những tập hợp vấn đề mới và cả những cơ hội mới.

Vì vậy, hãy để mặc các fanboy tranh cãi nhau xem điện thoại Lenovo, Samsung và iPhone ai tốt hơn, những câu chuyện đó đã sắp thành dĩ vãng của lịch sử. Những bước tiến thực sự của điện thoại di động tiếp sau đây sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị