Cuộc chiến IoT: Apple, Google và phần còn lại…

Trong khi chúng ta dồn sự chú tâm vào phần cứng, có một “người khổng lồ” mới bước vào đấu trường. Đó chính là xu hướng Internet of Things (IoT) – trung tâm của sự chú ý hiện nay và cả trong tương lai của chúng ta.

Mặc dù chúng ta đã biết rất nhiều về IoT, nhưng thực tế những kiến thức đó vẫn ở mức đơn thuần, cơ bản. Có thể thấy, chúng ta vốn chỉ sử dụng Internet thông qua phần cứng và phần mềm, nhưng giờ đây internet sẽ có sự tồn tại vật lý riêng của nó với vô số tiềm năng, cơ hội không thể bỏ qua. Tất cả đang được đặt trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Nói đến IoT, có thể thấy nó vẫn đang được phát triển liên tục với những nội dung, mô hình mới, nền tảng mới. Mà trong xu thế đó, cả Apple và Google dường như đều đang “thủ sẵn” những kế hoạch để không lỡ những cơ hội lớn từ thì trường vô cùng tiềm năng này.

Internet-Of-Things21476879834

Brillo là một nền tảng IoT với ba cấu phần: Hệ điều hành nhúng dựa trên nền tảng Android, Những dịch vụ nền tảng cốt lõi và một bộ công cụ phát triển.

Android là hệ điều hành mã nguồn mở cập nhật 6 tuần một lần với sự hỗ trợ lâu dài, được xây dựng và cập nhật mỗi 6 tháng một lần. Brillo có thể được xây dựng từ mã nguồn này để tập trung hướng tới các Chip xử lý của ARM, Intel, và MIPS.

Các gói hỗ trợ mạch (BSP) thích nghi với những bảng mạch cụ thể có thể hoạt động trên một cấu trúc được hỗ trợ. Hệ điều hành có thể chạy trên các thiết bị có cấu hình thấp với ít nhất 128MB dung lượng lưu trữ và 32MB bộ nhớ RAM. Google đang làm việc với các đối tác sản xuất phần cứng để xác nhận các bảng mạch tương thích với Brillo. Những bảng mạch này đều được kiểm tra và thử nghiệm để chạy các phiên bản hiện tại và tương lai của hệ điều hành này. Mỗi bảng mạch đi kèm với tài liệu và form mẫu phong phú.

Cách tiếp cận này đảm bảo rằng Google cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho các nhà phát triển trong khi vẫn cập nhật được cho thiết bị.

Dịch vụ cốt lõi của nền tảng này bao gồm Weave, đảm bảo kết nối mạng cho thiết bị, cho phép kết nối các thiết bị tới điện thoại, máy tính. Các thiết bị tích hợp Weave cũng có thể liên lạc với nhau. Metrics là một phần của các dịch vụ cốt lõi nhằm thu thập dữ liệu sử dụng từ các thiết bị dựa trên sự cho phép người sử dụng. Các dữ liệu có thể được xem và phân tích trong bộ điều khiển để hiểu được thói quen sử dụng của người tiêu dùng. Báo cáo sự cố cũng có thể được phân tích để giải quyết lỗi các thiết bị từ xa. Người quản trị có thể tải bản sửa lỗi và phiên bản cập nhật của phần mềm thông qua OTA.

Trong khi đó, Apple cũng đã quyết định nhảy vào thị trường, và quyết định tung ra sản phẩm với sự phá cách mang thương hiệu Apple – Homekit

Dùng khái niệm của internet là một thực thể vật lý, Apple mang đến cho nó gần gũi hơn với bạn. Sản phẩm này sẽ giúp bạn tự động hóa ngôi nhà của mình. Nói cách khác: nó làm mọi thứ dễ dàng hơn cho các phụ kiện thông minh có thể giao tiếp, và cho bạn kết nối và quản lý tất cả các phụ kiện thông minh trong ngôi nhà của mình từ các nhà sản xuất khác nhau (chẳng hạn như đèn Philips Hue, đèn Wink, loa, thiết bị đo, theo dõi, phích cắm, rèm, ổ khóa, cảm biến…). HomeKit về cơ bản là nền tảng của Apple cho phép tự động hóa ngôi nhà của bạn.

Các nhà sản xuất có thể tích hợp HomeKit vào phụ kiện thông minh của họ. Homekit lần đầu tiên được công bố tại Hội nghị phát triển toàn cầu của Apple trong năm 2014. Các thiết bị tích hợp Homekit an toàn, dễ sử dụng, và có thể kết nối với nhiều thiết bị của Apple (bao gồm cả iPhone và Apple TV).

Như thường lệ với Apple, người dùng cần phải sử dụng một thiết bị của Apple, sử dụng các ứng dụng  Home mới cho iPhone, iPad, và Apple Watch, để thiết lập và kiểm soát tất cả các phụ kiện HomeKit.

Cần hiểu rằng, Apple và Google không phải là những người duy nhất canh tác trên mảnh đất mới màu mỡ này. Với sự gia tăng về số lượng những công ty tham gia, một tiềm năng khổng lồ đang được tạo ra cho các dòng sản phẩm mới có thể làm thay đổi toàn bộ các sống của con người mãi mãi.

Theo NSS

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị