Mỹ đang phát triển công nghệ AI mới nhờ… côn trùng

Theo thông tin được tiết lộ, quân đội Mỹ đang chế tạo các loại robot thông minh hơn và tin rằng côn trùng có thể là chìa khóa cho trí tuệ nhân tạo tương lai.

Quân đội Mỹ từ lâu đã thử nghiệm các ứng dụng AI mới, từ hệ thống tên lửa đến máy bay không người lái, nhưng trọng tâm mới nhất có thể là về tìm hiểu sự phức tạp của tự nhiên có thể định hình các chiến lược trong lĩnh vực này trong tương lai.

Trong một nghiên cứu mới được công bố, Cơ quan chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ cho biết họ đang đệ trình các khái niệm nghiên cứu cơ bản sáng tạo khám phá các khuôn khổ và chiến lược tính toán mới được rút ra từ khả năng tính toán ấn tượng của côn trùng bay.

“Thiên nhiên đã buộc phải thu nhỏ nhưng mạnh mẽ và hiệu quả năng lượng của những loài côn trùng nhỏ. Một số chỉ có vài trăm tế bào thần kinh ở dạng nhỏ gọn, trong khi vẫn duy trì chức năng cơ bản.

Hơn nữa, các sinh vật này có thể có khả năng hiển thị tính chủ quan của trải nghiệm tăng lên, giúp mở rộng các phản ứng bảng tra cứu đơn giản để giải quyết vấn đề có liên quan đến AI. Nghiên cứu này có thể dẫn đến khả năng suy luận, dự đoán, khái quát hóa và trừu tượng hóa các vấn đề theo những cách có hệ thống hoặc hoàn toàn mới để tìm giải pháp cho các vấn đề hấp dẫn”, nghiên cứu chỉ ra.

Trong một tweet được đăng gần nhất, DARPA cho biết dự án “Micro-Brain” được thiết kế để tìm hiểu việc hiểu hệ thống cảm giác và thần kinh tích hợp cao ở côn trùng thu nhỏ có giúp phát triển các hệ thống AI nhỏ hơn, nhẹ hơn, tiết kiệm điện hơn hay không.

Đề xuất của dự án sẽ có thời hạn đến đến ngày 4/2/2019, bao gồm lời đề nghị trị giá 1 triệu USD cho một nhà thầu thành công có khả năng vạch ra não của côn trùng và các chức năng ra quyết định của nó như một phần của chương trình Khám phá Trí tuệ Nhân tạo.

Người phát ngôn của DARPA Eric Butterbaugh nói với Tạp chí Không quân, nếu thành công dự án lớn tạo thành một loạt các dự án có mức rủi ro cao, có mức chi trả cao, nơi các nhà nghiên cứu sẽ làm việc để thiết lập tính khả thi của các khái niệm AI mới trong vòng 18 tháng kể từ khi nhận giải thưởng.

“Tận dụng các thủ tục hợp đồng và cơ chế tài trợ hợp lý sẽ cho phép những nỗ lực này chuyển từ đề xuất sang khởi động dự án trong vòng ba tháng sau khi có thông báo cơ hội”, ông Eric Butterbaugh nói thêm.

Chương trình khám phá trí tuệ nhân tạo được thành lập vào tháng 6 và được cho là bước đột phá mới nhất của Lầu năm góc vào AI, một lĩnh vực nghiên cứu vẫn đang gây tranh cãi.

Nguồn dantri.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với