Điểm nhấn công nghệ năm 2017

- in Tổng Hợp

Điểm nhấn công nghệ năm 2017

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo, robot tự động, robot sử dụng sử dụng trí thông minh nhân tạo đang dần thay đổi cách chúng ta làm việc, học tập, giải trí và mua sắm.

Trước đây, một số thiết bị công nghệ mới chỉ dừng ở ý tưởng hay chỉ là những nguyên mẫu đơn giản thì năm 2017 là năm chứng kiến nhiều đột phá mới trong thế giới công nghệ.

Trong những ngày cuối năm 2017 này, hãy cùng điểm lại những điểm nhấn công nghệ trong năm vừa qua.

Chơi trống mà không cần đến trống, tất cả đều có thể chỉ với một bộ trống ảo có tên là FreeDrum, kết hợp một loạt các cảm biến để nhận biết các cử động của người đánh trống và chuyển những cử động này thành tiếng trống trên điện thoại thông minh.

Tại công viên giải trí Tivoli ở Copenhagen, Đan Mạch bạn có thể trải nghiệm cảm giác cưỡi rồng trong một thế giới cổ tích huyền ảo hoặc thử cảm giác thót tim với hành trình phiêu lưu siêu thực trên bầu trời London, Anh… trong khi trên thực tế, bạn chỉ đang ngồi trên một chiếc ghế

Công nghệ thực tế ảo đã có những đột phá lớn trong năm 2017 nhưng không chỉ đối với những người ưa mạo hiểm. Công nghệ này còn là một công cụ học tập và nghiên cứu.

Bên cạnh đó, những thiết bị công nghệ có thể mặc hay đeo lên người cũng rất phổ biến trong năm nay. Từ áo E-Skin, một sản phẩm giúp biến cơ thể người thành bộ điều khiển và giúp người chơi trải nghiệm cảm giác trong game bằng toàn bộ cơ thể hay rèn luyện thể thao cho đến áo dành cho người khiếm thính giúp họ thưởng thức sự kỳ diệu của âm nhạc hay những chiếc vòng đeo cổ cho vật nuôi có hệ thống định vị GPS và kết nối với các thiết bị khác.

Nếu những thiết bị mặc lên người chưa đủ với các tín đồ công nghệ, hãy thử những con chip được cấy thẳng vào cơ thể và trải nghiệm cảm giác mở cửa văn phòng chỉ với một cái quét tay như các nhân viên của một công ty tại Thụy Điển.

Đó là một tương lai không xa khi thông tin về vé tàu đi lại của bạn cũng sẽ được tải lên các con chip được gắn trên tay hay bạn chỉ cần quét vân tay hay quét khuôn mặt để trả tiền các món hàng khi đi mua sắm.

Không chỉ là năm của các thiết bị công nghệ, 2017 còn là năm đánh dấu nhiều đột phá trong lĩnh vực sản xuất robot. Robot đã len lỏi vào nhiều lĩnh vực mới, từ robot nhạc trưởng, robot phục vụ tại nhà hàng, khách sạn, robot đưa thư, robot phục vụ tại các sân bay cho tới robot cảnh sát.

Tuy nhiên, đột phá nhất phải kể tới robot Sophia, robot đầu tiên được cấp quyền công dân tại Saudi Arabia. Không sở hữu một bộ não hay một trái tim như một người bình thường nhưng Sophia vẫn có khả năng biểu cảm khuôn mặt khá giống con người và biết cách đối đáp linh hoạt và thông minh nhờ vào trí tuệ nhân tạo.

Đây được coi là cột mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của robot và cũng là bằng chứng cho thấy công nghệ đang tiến bộ nhanh hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể cảm nhận.

Theo vtv.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với