Đua xe tự hành được cấp học bổng tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo

Trận chung kết cuộc đua xe tự hành quốc tế sẽ diễn ra lúc 19h ngày 25-5 tại Trung tâm Văn hóa – thông tin và thể thao quận Tây Hồ (Hà Nội) với giải giành cho thí sinh xuất sắc nhất là một học bổng đào tạo tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo.

Đây là trận chung kết Cuộc đua số 2018-2019, cuộc đua xe tự hành quốc tế, do Tập đoàn FPT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, dành cho sinh viên.

Nhà vô địch của Cuộc đua số 2018-2019 sẽ nhận được tổng giá trị giải thưởng là 1,2 tỉ đồng. Trong đó có chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong thời gian một tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và một suất học bổng tiến sĩ về ngành trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất.

Trận chung kết được dự báo sẽ là cuộc tranh tài công nghệ kịch tính, gay cấn giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam (ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Lạc Hồng, ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Thông tin liên lạc và ĐH Nha Trang) và hai trường đại học quốc tế là ĐH Greenwich (Anh) và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (Nga).

Ông Lê Hồng Việt, giám đốc Công nghệ FPT, cho biết đây là năm thứ ba cuộc đua xe tự hành mang tên Cuộc đua số được tổ chức với mục tiêu lan tỏa những thành tựu công nghệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực tự hành đến với giới trẻ Việt Nam để họ được tiếp cận, trải nghiệm sớm nhất những công nghệ tiên tiến của thế giới.

Tham dự cuộc thi, các đội thi sẽ phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI) để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất trong điều kiện ánh sáng thay đổi.

Chung kết Cuộc đua số hứa hẹn kịch tính, gay cấn với màn đua tốc độ của những chiếc xe tự hành khi mô hình xe chỉ có kích thước bằng 1/7 so với xe thực tế nhưng tốc độ tối đa lên tới 50 km/h.

Nếu nhân với tỉ lệ thực tế (gấp 7 lần) thì xe tự hành của Cuộc đua số có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 350 km/h, gần bằng tốc độ cao nhất của xe đua Công thức 1 – khoảng 360 km/h.

Chung kết Cuộc đua số 2018-2019 – cuộc đua xe tự hành quốc tế – sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2, đồng thời livestream trên fanpage Cuộc đua số và báo điện tử VNExpress tối 25-5.

Nguồn tuoitre.vn

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm