Elon Musk lo sợ robot “nhào lộn” sẽ là khởi đầu cho sự diệt vong của loài người

- in Tổng Hợp

Ông lo sợ các nhà khoa học sẽ vô tình tạo nên những cỗ máy có sức mạnh vượt trỗi và có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Elon Musk mới đây đã tiếp tục đưa ra lời cảnh báo về sự phát triển vượt bậc của máy móc. Nhà sáng lập của Tesla – người tỏ ra không có mấy thiện cảm với các hệ thống trí tuệ nhân tạo, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về Atlas – người máy có khả năng nhào lộn.

Đầu tháng này, Boston Dynamics đã đăng tải video về một con robot có khả năng nhảy lộn ngược từ trên cao xuống đất và “đáp cánh” một cách an toàn trên hai chân. Chưa hết, sau khi hoàn thành màn trình diễn của mình, nó thậm chí còn giơ hai tay lên cao như để chào khán giả và thể hiện sự vui sướng nữa chứ!

“Thế chưa là gì đâu,” cha đẻ của Paypal viết trong bài tweet bình luận về video này. “Chỉ vài năm nữa, con robot này sẽ di chuyển nhanh đến mức bạn khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường được.”

Sau khi được hỏi về ý nghĩa của câu nói, ông đã giải thích rằng, “Phải dùng đến đèn nhấp nháy strobe light thì mới ra, nếu không thì bạn sẽ chỉ thấy một vệt mờ ảo mà thôi.”

Thế nhưng câu nói của ông không phải là để thể hiện sự háo hức hay mong chờ, mà là nỗi lo lắng về AI. Elon Musk cũng đã đề cập đến việc cần phải cập nhật ngay những luật lệ mới dành cho trí thông minh nhân tạo và máy móc. Thiên tài này nhận định đây là động thái vô cùng bức thiết và cấp bách.

“Chúng ta phải đưa người máy/AI vào khuôn khổ, tương tự như những gì ta đã làm với lương thực, thực phẩm, thuốc men và các phương tiện giao thông. Những mối nguy hại cho cộng đồng này cần phải được giám sát một cách công khai. Không phải tự nhiên là Cục quản lý Hàng không Liên Bang ra đời đâu!”

Trước đây Musk cũng không hề giữ kín việc ông coi AI là một mối đe dọa đối với loài người, tuần trước ông cũng phát biểu rằng “khả năng ta chế tạo được một con robot an toàn là chỉ 5-10%”.

Người đứng đầu SolarCity lên tiếng kêu gọi các công ty làm việc trong lĩnh vực này cần phải chậm rãi xem xét sản phẩm của mình để đảm bảo robot của họ an toàn, đồng thời cũng bày tỏ mối quan tâm của mình tới việc các gã khổng lồ đang nắm trong tay những hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ đến mức chính chủ nhân của chúng cũng khó kiểm soát được.

Theo Independent

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với