Giám đốc tình báo Mỹ: IoT dùng để gián điệp

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, James Clapper, vừa tiết lộ rằng một số cơ quan an ninh trong tương lai gần có thể sử dụng các thiết bị thông minh để quan sát, xác định danh tính và theo dõi người dùng.

20160213145910-5088

Và Internet of Things (IoT) chính là đối tượng mà các cơ quan tình báo lợi dụng để theo dõi người dùng. IoT là mạng tập hợp nhiều thiết bị vật lý có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau. Chẳng hạn, bạn có thể điều khiển được các thiết bị công nghệ cao trong ngôi nhà chỉ bằng chiếc điện thoại.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard cho biết rất nhiều ứng dụng gia đình đều được trang bị cảm biến không dây có thể kết nối vào mạng IoT. Các ứng dụng như lò nướng bánh, giường nằm và bàn chải đánh răng đều có thể tích hợp cảm biến thu thập dữ liệu người dùng.

Khi James Clapper nói rằng các cơ quan tình báo đang sử dụng IoT cho mục đích gián điệp thì điều đó có nghĩa thiết bị của bạn đang không an toàn và sự riêng tư không được đảm bảo. Ngay cả các thiết bị trong gia đình, từ TV, laptop tới camera xung quanh bạn đều có khả năng gửi thông tin cho ai đó mà bạn không thể biết được.

Năm ngoái, đã có rất nhiều người lo lắng khi có thông tin nói rằng chiếc Smart TV mới của Samsung luôn để chức năng microphone ở chế độ bật. Với một lệnh đơn giản từ xa, chiếc TV này dễ dàng trở thành công cụ ghi âm tất cả những gì bạn nói gần đó.

Các thiết bị như Fitbit, Apple Watch và Amazon Echo đều có thể được sử dụng để ghi lại các trao đổi hàng ngày, các ứng dụng trong gia đình hoặc thậm chí là biết được cả tình trạng sức khỏe của bạn. Điều đó cho thấy chính phủ Mỹ cũng như nhiều cơ quan tình báo khác có thể dễ dàng theo dõi bạn như thế nào chỉ bằng cách thâm nhập vào các thiết bị kết nối.

Nguyễn Minh

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị