GSMA phát hành hướng dẫn bảo mật cho IoT

Sự xuất hiện của Internet of Things (IoT) sẽ tạo ra hàng ngàn các dịch vụ mới và cũng sẽ kết nối hàng tỷ thiết bị IoT mới trong thập kỷ tới. Và do đó, các nhà phát triển và cung cấp những dịch vụ mới này cũng cần có những hiểu biết thấu đáo về các mối đe dọa an ninh mạng đối với những dịch vụ này để ít nhất cũng có được những kỹ năng cần thiết trong việc giảm thiểu những rủi ro này.

images1670610_IoT_Security_Guidelines
GSMA phát hành hướng dẫn bảo mật cho IoT

Với tư cách là đại diện cho ngành công nghiệp viễn thông di động, mới đây, Hiệp hội thông tin di động toàn cầu (GSMA) đã phối hợp với 7 nhà mạng di động để nghiên cứu và đã phát hành bản hướng dẫn bảo mật cho phát triển các sản phẩm và dịch vụ IoT. Bản hướng dẫn có tên gọi “The GSMA IoT Security Guidelines”. Để đạt được mục tiêu tạo ra một hành lang bảo vệ thị trường IoT phát triển bền vững, tài liệu đã được thiết kế theo hướng cho toàn bộ hệ sinh thái IoT, bao gồm các thông tin từ công nghệ, phát triển hạ tầng, sản xuất thiết bị hỗ trợ, phát triển và cung cấp dịch vụ, phát triển phần mềm và trách nhiệm của nhà cung cấp kết nối cho thị trường IoT.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Telecoms.com Intelligence thì có tới 50% nhà mạng di động được khảo sát cho rằng bảo mật là rào cản lớn nhất đối với việc triển khai IoT và chỉ có 10% cho rằng họ tự tin để tung ra thị trường các dịch vụ IoT bảo mật đầy đủ. Và điều này đã thôi thúc GSMA có trách nhiệm xây dựng và phát hành một hướng dẫn cụ thể hơn về bảo mật cho thị thị trường IoT toàn cầu.

Trong bản hướng dẫn này, GSMA phác thảo ra nhiều cách khác nhau để nhận diện và chỉ ra các mối đe dọa tiềm ẩn của IoT để giúp doanh nghiệp phát triển các dịch vụ  IoT bảo mật ngay từ đầu. Hướng dẫn cũng chỉ ra phương pháp đánh giá bảo mật để đảm bảo dịch vụ IoT có khả năng thu thập, lưu trữ và chuyển dữ liệu bảo mật trong khi giảm thiểu khả năng bị tấn công không gian mạng.

Được biết, để có được bản hướng dẫn này, GSMA đã hợp tác cùng các nhà mạng di động như AT&T, China Telecom, Etisalat, KDDI, NTT DOCOMO, Orange, Telefónica, Telenor, Verizon và một số nhà cung cấp giải pháp và thiết bị như Ericsson, Gemalto cùng nhiều tổ chức R&D tên tuổi trên thị trường công nghệ viễn thông thế giới.

Để phổ biến rộng rãi, GSMA đã đưa toàn bộ bản hướng dẫn bảo mật IoT lên trang web của tổ chức. Người đọc quan tâm có thể tải về theo đường dẫn sau:

http://www.gsma.com/connectedliving/future-iot-networks/iot-security-guidelines/

Lê Hường (theo gsma)

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị