Google bị buộc tội lạm dụng thế độc quyền của Android

Liên minh châu Âu (EU) chính thức buộc tội Google lạm dụng vị thế thống trị của nền tảng Android trên thị trường di động.
tải xuống

Bà Margretthe Vestager, Ủy viên Cạnh tranh châu Âu trong cuộc họp báo tại Bỉ hôm 20/4. Ảnh: Reuters

Theo cơ quan chống độc quyền của EU, thông qua việc yêu cầu các nhà sản xuất phải cài trước Google Search và Google Chrome, Google đã không cho khách hàng lựa chọn phong phú hơn và cản trở sự sáng tạo.

Đây là trận chiến thứ hai giữa EU và Google. Hiện tại, Google cũng đang đối mặt với khoản phạt từ EU vì ưu tiên dịch vụ mua sắm trên trang kết quả tìm kiếm so với các dịch vụ đối thủ. Vụ việc kéo dài từ cuối năm 2010 đến nay bất chấp nhiều nỗ lực giải quyết vấn đệ.

Trong vụ Android, Google có nguy cơ bị án phạt lớn hơn nhiều vì hãng kiếm được 11 tỷ USD năm ngoái nhờ doanh số quảng cáo trên điện thoại Android qua các ứng dụng như Maps, Search và Gmail.

Trong thông cáo, Ủy viên Cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager nói: “Thị trường Internet di động cạnh tranh ngày càng quan trọng đối với khách hàng và doanh nghiệp tại châu Âu. Chúng tôi tin hành vi của Google từ chối cho người dùng lựa chọn dịch vụ và ứng dụng di động phong phú hơn và cản trở các người chơi khác đổi mới”.

Ủy ban châu Âu cho biết khoảng 80% thiết bị thông minh tại châu Âu và trên thế giới đang chạy Android. Google có thời hạn 12 tuần để phản hồi. Tuy nhiên, hãng tìm kiếm Internet lớn nhất toàn cầu khẳng định “Android tốt cho cạnh tranh và người dùng”.

FairSearch, tổ chức đi đầu trong việc khiếu kiện Google, cho rằng ban đầu Google phát hành Android như dự án nguồn mở nhưng hiện hãng đang ngăn cản sự phát triển của hệ điều hành khác có khả năng cạnh tranh với Android.

Ủy ban cáo buộc Google vi phạm luật chống độc quyền châu Âu khi buộc các hãng sản xuất điện thoại cài sẵn công cụ tìm kiếm và trình duyệt riêng, không cho họ bán thiết bị chạy hệ điều hành phát triển dựa trên mã nguồn Android.

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị