Lại thêm một gã khổng lồ chuyển mình, khi mà phần cứng máy tính không còn là miếng bánh hấp dẫn

Intel đã tái cơ cấu, đã thay đổi, đã chấp nhận rằng phần cứng máy tính (mảng kinh doanh đem lại phần lớn doanh thu cho công ty) không còn là trọng tâm chiến lược kinh doanh.

IBM là một trong những gã “khổng lồ già” của làng công nghệ thế giới, với rất nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ và phần cứng doanh nghiệp. Tuy nhiên thế giới công nghệ đang thay đổi và những mảng kinh doanh trước đây giúp IBM thành công đã không còn tiềm năng phát triển nữa, chính vì vậy mà gã khổng lồ này đã phải chuyển mình và tập trung nguồn lực vào một mũi nhọn mới. Đó chính là điện toán đám mây, hay còn được IBM gọi là “Mệnh lệnh chiến lược”.

Không chỉ có IBM, Intel là một gã khổng lồ khác của làng công nghệ cũng đang dần thay đổi. Đi lên từ việc sản xuất và kinh doanh chip máy tính, nhưng thị trường PC hiện nay lại đang lao dốc và chưa thấy bất kỳ dấu hiệu khởi sắc nào. Thế giới công nghệ lại được chứng kiến một gã khổng lồ khác bắt đầu chuyển mình, tái cơ cấu và lại tập trung vào một mũi nhọn mới. Và đó lại là điện toán đám mây.

tải xuống (1)

Sự thật không thể chối cãi đó là mảng kinh doanh phần cứng máy tính, trong đó bao gồm chip xử lý và là nguồn doanh thu chủ lực của Intel, đang lao dốc. Với doanh thu 7,5 tỷ USD, giảm 14% so với quý trước đó.

Tổng doanh thu của Intel trong Q1/2016 đạt 13,8 tỷ USD, giảm 8,4% so với doanh thu 14,9 tỷ USD của Q4/2015. Tuy nhiên đây là kết quả của việc tái cơ cấu và thay đổi nguồn lực để không còn tập trung quá nhiều vào mảng kinh doanh phần cứng PC nữa. Khi mà trước đó mảng kinh doanh này chiếm phần lớn doanh thu của Intel, còn hiện tại 40% doanh thu và 60% lợi nhuận đến từ các mảng kinh doanh khác không phải là phần cứng.

lai-them-mot-ga-khong-lo-chuyen-minh-khi-ma-phan-cung-may-tinh-khong-con-la-mieng-banh-hap-dan

CEO Brian Krzanich của Intel.

CEO Brian Krzanich cho biết: “Báo cáo kinh doanh quý đầu tiên của chúng tôi là kết quả của việc chuyển đổi chiến lược hiện nay của Intel, mà hứa hẹn sẽ giúp cải thiện tình hình và tăng trưởng mạnh trong năm 2016. Chúng tôi đang thay đổi từ một công ty máy tính để trở thành nhà cung cấp dịch vụ và nền tảng điện toán đám mây, cũng như các hệ thống IoT có thể kết nối hàng tỷ thiết bị thông minh trên thế giới”.

Mũi nhọn mới của Intel sẽ là điện toán đám mây, Internet of Things và các công nghệ mới như máy bay không người lái và thiết bị đeo. Bên cạnh đó nhóm công nghệ bảo mật của Intel cũng hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong năm 2016.

Sự thay đổi này một phần lớn là do nhu cầu của khách hàng, mà theo CEO Krzanich nhận định:“Nhu cầu của khách hàng đang vượt xa những chiếc máy tính, họ tìm kiếm những nhu cầu mới từ điện toán đám mây tới robot trợ lý cá nhân. Những gì chúng tôi cần làm hiện nay là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và chúng tôi sẽ chứng minh rằng có thể tăng trưởng ngay cả khi thị trường máy tính sụt giảm”.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị