Cầu Đất Farm: Khi nông nghiệp thông minh cạnh tranh với canh tác truyền thống

- in Internet của vạn vật IoT (Internet of Things)
Mặc dù chi phí đầu tư cho nông nghiệp thông minh hiện nay là khá lớn tuy nhiên khi xét đến hiệu quả cuối cùng, đây mới là cách tạo ra những sản phẩm nông nghiệp với năng suất lớn, đạt chất lượng tốt nhất.

421413_0

Đồi chè của Cầu Đất Farm

Việc đưa Internet of Things (IoT) vào nông nghiệp hiện nay đang được thực hiện rộng rãi. Từ những giải pháp canh tác quy mô nhỏ cho hộ gia đình đến những trang trại lớn, việc sử dụng công nghệ sẽ giúp người dùng tốn ít công sức nhất nhưng vẫn theo dõi và điều chỉnh được các điều kiện sinh trưởng của cây.
Trong khi đó với người dùng các sản phẩm nông sản, áp dụng công nghệ sẽ giúp khách hàng nắm được chất lượng sản phẩm.
Cầu Đất Farm là một trong số những nông trại đang sử dụng hệ thống IoT trong canh tác. Ông Tạ Danh Tình, đại diện Cầu Đất Farm cho biết: “Trước đây toàn bộ trà được canh tác theo cách truyền thống, Cầu Đất Farm đã thay đổi hoàn toàn, đưa những công nghệ thông minh vào sản xuất. Hệ thống hiện nay đang có những chip và cảm biến của Intel”.
Hệ thống có các cảm biến để thu thập thông tin môi trường trong nhà kính như ánh sáng, độ ẩm… bộ điều khiển trung tâm và cả hệ thống điều khiển bơm, quạt để đảm bảo sự phát triển cho cây trồng. Nông trại này cũng sử dụng hệ thống thủy canh, các chất dinh dưỡng được pha vào nước và tưới qua hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tránh lãng phí nước. Ngoài ra tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây cũng rất cao do bám rễ vào thanh nhựa, không tiếp xúc với đất nên tránh nhiều bệnh.
Với người dùng, trên mỗi sản phẩm đều cung cấp mã số, người dùng có thể trực tiếp tra cứu sản phẩm mà mình đang sử dụng được canh tác thế nào qua các camera ghi lại hình ảnh trực tiếp từ nơi sản xuất.
Kết hợp giữa công nghệ cao và trồng trong môi trường nhà kính, năng suất của Cầu Đất Farm cũng khá lớn, mỗi tuần cung cấp ra thị trường 10 đến 15 tấn rau sạch. Riêng về trà sạch vào khoảng 125 tấn mỗi năm. Các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn VietGap.
Đầu tư lớn nhưng mức giá cho khách hàng vẫn hợp lý
421413_1
 Hệ thống nhà kính sử dụng các cảm biến 
So với các hình thức canh tác truyền thống, việc đầu tư trồng sản phẩm sạch bằng công nghệ cao tốn hơn rất nhiều lần. Với mỗi sào, chi phí đầu tư rơi vào khoảng 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên hệ thống được đầu tư lại có thể kiểm soát được nhiều hecta canh tác đồng thời. Do đó để hạ chi phí, một mô hình có thể thực hiện là liên kết các hộ nông dân để giảm chi phí đầu tư ban đầu.
Một hạn chế khác đối với các sản phẩm nông nghiệp sạch chính là giá. Mặc dù sản phẩm được cung cấp ra thị trường với chất lượng luôn đảm bảo nhưng thực tế mức giá hiện nay của Cầu Đất Farm vẫn ở mức chấp nhận được chung với phần lớn khách hàng.
Sản phẩm của nông trại đã có mặt tại các khu chợ và các cửa hàng nhỏ, với mức giá bình dân. Nhưng theo khảo sát của Cầu Đất Farm, nhu cầu của cả nước hiện nay đang vào khoảng 1500 tấn. Mục tiêu hiện tại của nông trại là đáp ứng tốt nhu cầu trong nước trước khi hướng ra nước ngoài.
Theo VFPress

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị