Intel sẽ tập trung vào phát triển chip kết nối, PC và Internet of Things

30bfa1a4c1da0ba185903a0a1a2590cf
Venkata Renduchintala. Ảnh: BBC

        Venkata Renduchintala, cựu Phó Chủ tịch của Qualcomm vừa đảm nhiệm chức vụ Giám đốc của Intel nêu ra mục tiêu mới : Sử dụng Internet of Things (IoT) để kết nối các thiết bị và các đơn vị của công ty.

Intel có nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau với nhiệm vụ riêng của mình, và việc để gom họ lại là một mục tiêu được đặt ra hàng đầu của Renduchintala – người mới được bổ nhiệm đứng đầu cho mảng chip xử lý và IoT. Ngay sau khi được bổ nhiệm, ông cho biết: “ Intel sẽ cắt giảm các sản phẩm liên quan đến điện thoại di động và tập trung vào tăng trưởng mạng IoT, máy chủ và thiết bị kết nối”.

Một chủ đề rất phổ biến trong lĩnh vực tăng trưởng công nghệ là kết nối modem và các sản phẩm không dây, đây là điều rất quan trọng với Intel. Họ cần một nỗ lực lớn trong việc phát triển mảng kết nối này, chính vì vậy mà Giám đốc điều hành Brian Krzanich đã đem Renduchintala về từ Qualcomm, nơi ông đang phụ trách về các dịch vụ kết nối.

Công nghệ không dây sẽ được phổ biến trong các thiết bị mới, phương tiện, thiết bị công nghiệp và máy tính. Thông tin từ những nguồn này sẽ được đưa đến trung tâm dữ liệu, tập hợp từ xa và đưa ra các xử lý.

“Chúng tôi đang tạo ra một loại hình tất cả trong một và một cho tất cả, đây là điều mà tôi nghĩ là thực sự quan trọng cho Intel để chuyển từ một loạt các doanh nghiệp rời rạc thành một thể thống nhất vững mạnh”, Renduchintala nói.

Đã có những dấu hiệu thống nhất của các đơn vị Intel trong diễn đàn phát triển Intel tháng trước, đặc biệt là xung quanh vấn đề 5G. Đại diện công ty nói rằng, việc gia tăng số lượng các thiết bị thông minh, robot, máy bay do thám, và máy tính có thể làm tăng trưởng doanh số của máy chủ và thiết bị mạng, có nghĩa là sẽ càng thêm nhiều thiết bị phải kết nối.

Chiến lược của Intel đang tập trung vào thị trường công nghiệp , bán lẻ và vận chuyển. IoT sẽ giúp Intel hướng đến các máy móc có thể học tập bằng việc phát triển dòng chip mới có mã là Knights Mil. Một nỗ lực lớn nữa của Intel là trong lĩnh vực xe tự động, nơi mà Intel có thể sử dụng các máy tính tự tiếp thu của mình. Công ty đang làm việc với BMW và Mobileye để cho ra một chiếc xe tự lái vào năm 2021.

Các thiết bị sử dụng cuối cùng sẽ có rất nhiều thông tin, cho nên các trung tâm dữ liệu sẽ cần hệ thống bảng nối đa năng và một cơ sở hạ tầng lớn để xử lý khối lượng dữ liệu ngày càng tăng, đòi hỏi đặt ra là các mạng không dây sẽ cần phải thay đổi để ứng phó với việc bùng nổ dữ liệu.

Việc Intel tập trung nhiều vào 5G sẽ xóa mờ đi ranh giới giữa các mạng không dây. Sẽ có nhu cầu lớn trong việc tải lên và tải xuống dữ liệu của các thiết bị bay không người lái, robot, nhà thông minh và các thiết bị kết nối trong nhà máy.

Renduchintala cho biết: “5G sẽ vẫn được phát triển và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2020, Intel đang có một đội ngũ mạnh mẽ các modem và sản phẩm không dây được xây dựng cho mạng 5G“.

IoT sẽ được phát triển hơn 5G, khiến cho các công ty sẽ cần phải cho ra các thiết bị cảm biến có khả năng giao tiếp ở xa hơn và tốt hơn để có thể truyền dữ liệu và xử lý một cách chính xác.

Nhiều nhà phê bình đã đặt ra câu hỏi về sự thành công của Renduchintala nhưng ông đã cho thấy điều đó bằng việc đưa Intel trở lại vị thế của mình một cách nhanh chóng. Ông cắt giảm dự án, điều chỉnh nguồn lực để phát triển khu vực và đưa ra những quyết định rõ ràng ngay sau cuộc thảo luận và tranh luận.

Theo Nhân Dân

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị