Tìm hiểu về chuẩn kết nối không dây Bluetooth 5

971c4d7024a19d111ad0a2760d0dfb63

     Chuẩn không dây Bluetooth 5 có phạm vi kết nối rộng gấp 4 lần và có tốc độ nhanh gấp đôi so với chuẩn Bluetooth 4.2 hiện nay. Những thiết bị kết nối không dây trong tương lai tới sẽ sớm được trang bị chuẩn không dây Bluetooth 5, cho phép người dùng kết nối các thiết bị với nhau một cách nhanh hơn trong khoảng cách xa hơn.

Tính năng kỹ thuật của Bluetooth 5 là một bước cải tiến lớn so với chuẩn kết nối 4.2. Trong cuộc thử nghiệm nghiên cứu gần đây, các nhà phân tích tại Linley Group đã đánh giá phạm vi kết nối của Bluetooth 5 có thể lên đến 400m trong điệu kiện tiêu chuẩn. Điều này cho phép người dùng có thể kết nối chiếc điện thoại thông minh với loa không dây ở khoảng cách ngoài tầm nhìn. Nhóm phân tích cũng cho biết thêm, thông số kỹ thuật chi tiết của chuẩn Bluetooth 5 sẽ được công bố vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tuy nhiên, thí nghiệm trên là trong môi trường tiêu chuẩn không bị cản trở bởi những vật cản chung quanh. Theo Chuck Sabin, Giám đốc kinh doanh tại Bluetooth-Special Interest Group cho biết, trong điều kiện thực tế, Bluetooth 5 sẽ có tầm phủ sóng khoảng 120m, xa gấp 4 lần và có tốc độ nhanh gấp 2 lần so với chuẩn Bluetooth 4.2 với tốc độ truyền tải dữ liệu là 2Mbps.

Từ trước đến nay, khi một chuẩn kết nối không dây mới được chính thức ra mắt, thì ngay sau đó các thiết bị sản phẩm điện tử sẽ được trang bị theo. Vì vậy, theo Chuck Sabin, một khi các đặc tính kỹ thuật của Bluetooth 5 được hoàn thiện và phát hành vào cuối năm nay, thì các thiết bị tích hợp theo nó sẽ được ra mắt ngay trong đầu năm sau.

Những phiên bản Bluetooth trước đây thường được sử dụng để kết nối với các thiết bị âm thanh, tai nghe, và xe hơi. Nhưng theo thời gian, Bluetooth đã có những bước phát triển mới, thông qua việc tập trung hơn vào kết nối trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) đang được sử dụng trong các sản phẩm như nhà thông minh, thiết bị y tế, máy bay điều khiển từ xa (Drone), robot, để cạnh tranh với những công nghệ không dây khác như là Wi-Fi hoặc ZigBee.

Với tốc độ truyền tải nhanh hơn, phạm vi kết nối rộng hơn, cùng hàng loạt nâng cấp, sẽ giúp Bluetooth 5 dễ dàng hơn trong việc chỉ cần cài đặt bằng phần mềm bên trong các thiết bị. Tính năng này đặc biệt hữu ích đối với xe tự hành, dụng cụ đo lường thông minh và thiết bị y tế… bởi đây là những sản phẩm giá trị cao, lâu thay đổi, và nếu chỉ vì muốn nâng lên chuẩn kết nối mới mà phải bỏ tiền ra mua sản phẩm khác thì sẽ rất lãng phí.

Đặc biệt, Bluetooth 5 sẽ có khả năng kết nối với nhiều thiết bị cùng một lúc. Tính năng này rất hữu ích đối với IoT, đòi hỏi cần phải liên kết với nhiều thiết bị để đồng thời điều khiển và truyền tải dữ liệu.

Một tính năng cải tiến khác của Bluetooth 5 là khả năng truyền tải dữ liệu phong phú hơn, bao gồm thông tin về vị trí, đường dẫn và các tập tin đa phương tiện. Thí dụ, khi lắp đặt nhiều cảm biến bên trong một cửa hàng, nó sẽ cung cấp vị trí điều hướng nội bộ GPS của riêng cửa hàng, từ đó họ sẽ biết được gian hàng nào được khách hàng thường xuyên lui tới nhất. Bluetooth 5 cũng có thể rất có ích với ô-tô tự lái, khi chúng cần phải kết nối với nhiều cảm biến và cả các nguồn từ bên ngoài như vạch làn đường, đèn tín hiệu giao thông.

Những thiết bị hỗ trợ chuẩn Bluetooth mới nhất với phiên bản tiết kiệm điện có thể sẽ được nâng cấp lên chuẩn kết nối không dây 5 thông qua cập nhật bằng firmware. Với những sản phẩm không được hỗ trợ thì không còn cách nào khác là phải nâng cấp phần cứng bằng một con chip xử lý mới.

Theo Nhân Dân

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị