Internet công nghiệp và ngành kinh tế hàng nghìn tỷ USD

Trong 15 năm tới, sẽ có hàng nghìn tỷ USD được tạo ra nhờ Internet công nghiệp với vô số tiềm năng dành cho các tổ chức doanh nghiệp toàn cầu.

Khái niệm Internet công nghiệp hiểu nôm na là sự gắn kết giữa phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và Internet of Things (IoT), giúp tạo ra nhiều cơ hội lớn lao cho các tổ chức doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành hàng không, dầu khí, giao thông vận tải, sản xuất và truyền tải điện, chế tạo, chăm sóc y tế và khai thác mỏ.

Screenshot20140402at123819PM515x400
Khái niệm Internet công nghiệp đã được nhắc tới từ năm 2012, và trên thực tế nó đã được triển khai rộng rãi trong lĩnh vực kỹ thuật số. Các tập đoàn đa quốc gia lớn đã phát triển nhiều cách thức cho phép tích hợp cảm biến thiết bị, công nghệ trí tuệ nhân tạo và phần mềm dữ liệu vào các thiết bị công nghiệp.Quy mô của ngành kinh tế dựa trên Internet công nghiệp cũng rất lớn. Dự kiến tới năm 2020 sẽ có 500 tỷ USD đổ vào ngành này, và tới năm 2030 sẽ tạo 15 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu. Theo ước tính của General Electric (GE), Internet công nghiệp sẽ tác động tới 46% nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng 100% tới ngành sản xuất năng lượng.

Khả năng này cho phép cung cấp dữ liệu thời gian thực từ hệ thống máy móc công nghiệp, giúp tăng đáng kể năng suất và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Nhiều ‘ông lớn’ công nghệ tham gia

Tháng 3/2014, Tổ chức Internet công nghiệp (IIC) đã được thành lập với các thành viên chính là AT&T, Cisco, General Electric, IBM và Intel, có nhiệm vụ kết nối các đối tác đến từ tập đoàn đa quốc gia, tổ chức nghiên cứu, cơ quan chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển và sử dụng rộng rãi các công nghệ Internet Công nghiệp.

internet_of_things_rev100535018primaryidge
Chẳng hạn với tàu hỏa, GE tích hợp khoảng 300 cảm biến để thu thập các thông tin về nhiên liệu, khí thải, tình trạng đường ray… Tất cả đều được chuyển về trung tâm điều khiển theo thời gian thực với mục đích cuối cùng là tối ưu nâng cao hiệu quả hoạt động của phương tiện vận chuyển. Lấy ví dụ, tốc độ di chuyển trung bình của tàu hỏa là 35km/h, nhưng chỉ cần tối ưu nâng lên 37km/h là đã tiết kiệm được 250 triệu USD chi phí vận hành.Trong số này, GE tỏ ra năng nổ hơn cả thông qua việc tích hợp cảm biến vào hàng loạt thiết bị của hãng, trong đó có cả phương tiện tàu hỏa. Ngoài ra, GE cũng có hệ điều hành riêng và mở chạy trên nền đám mây cho phép các nhà phát triển có thể tạo ra vô số ứng dụng hỗ trợ.

Trong khi đó, IBM đã thành lập hẳn bộ phận chuyên về IoT, đồng thời đầu tư 3 tỉ USD cho khâu nghiên cứu & phát triển giải pháp, dịch vụ Internet Công nghiệp trong 4 năm tới. Hãng công nghệ này sẽ tuyển dụng 2.000 nhà tư vấn, nghiên cứu viên và các nhà phát triển chuyên về giải pháp IoT cho bộ phận mới. Tất cả sẽ dựa trên nền tảng Bluemix IoT của IBM, giúp các nhà phát triển xây dựng và triển khai ứng dụng phân tích chuyên dụng dành cho thiết bị kết nối.

Industrial_Internet_POSTIMG
4 giai đoạn tiến hóa

Về phần Cisco, hãng này cũng công bố khung hệ thống mới có tên System, là nền tảng giúp thực thi giải pháp IoT. Cũng giống các kiến trúc khác của Cisco, hệ thống này sẽ liên kết nhiều thành phần lại với nhau như phần cứng, phần mềm và dịch vụ với mục tiêu cuối cùng là đơn giản hóa lộ trình triển khai IoT. Cisco cũng đồng thời công bố 15 sản phẩm IoT mới tập trung vào 6 lĩnh vực chính: kết nối mạng, điện toán đám mây, bảo mật, phân tích dữ liệu, công cụ quản lý và tự động hóa, và nền tảng thực thi ứng dụng.

industrial_internet_train_v3_hero_full_0

Sự tiến hóa của Internet công nghiệp sẽ trải qua 4 giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn 1 và 2 là các cơ hội ngắn hạn giúp thúc đẩy triển khai nền tảng này “ngay và luôn”, bắt đầu từ việc nâng cao hiệu quả hoạt động, chủ yếu sẽ diễn ra trong 2 năm tới. Giai đoạn 3 và 4 là các thay đổi mang tính kiến trúc dài hạn, diễn ra trong khoảng 3 năm sau các giai đoạn đầu tiên.

humanmachine

Do có sự gia tăng không ngừng về tầm quan trọng của dữ liệu, phần mềm và nền tảng, các doanh nghiệp buộc phải mở rộng năng lực và hệ sinh thái trong các lĩnh vực này để tăng khả năng cạnh tranh ở môi trường mới. Internet công nghiệp sẽ tạo ra nền kinh tế mới dựa trên khả năng đáp ứng theo thời gian thực, tự động hóa cao, sản xuất linh hoạt và có mạng lưới phân phối rộng khắp và tức thì.Kết quả cuối cùng là tạo ra nền kinh tế dựa trên khả năng tự động hóa của Internet công nghiệp. Sẽ có sự chuyển đổi sâu rộng từ bán sản phẩm hoặc dịch vụ sang bán giải pháp sau cuối. Sự thay đổi quan trọng này sẽ tái định nghĩa lại cơ sở cạnh tranh và cấu trúc của ngành công nghiệp. Để cung cấp được các giải pháp sau cuối, doanh nghiệp buộc phải thiết lập quan hệ đối tác hệ sinh thái mới tập trung vào nhu cầu khách hàng hơn là vào sản phẩm hoặc dịch vụ riêng lẻ như hiện nay.

Theo Zing.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị