IoT: Cơ hội bứt phá cho các nhà mạng viễn thông

Trước sự bùng nổ của các thiết bị kết nối Internet và việc Bộ Thông tin và Truyền thông sắp cấp phép triển khai mạng 4G, thì IoT được coi là cơ hội mà các nhà mạng viễn thông Việt Nam nên nắm lấy để bứt phá.

Xu hướng tất yếu

Theo báo cáo Ericsson Mobility Report, tới năm 2021, dự kiến có 28 tỉ thiết bị kết nối trong đó có 15 tỉ thiết bị kết nối IoT bao gồm thiết bị M2M như đồng hồ đo thông minh, cảm biến trên đường, địa điểm bán lẻ, các thiết bị điện tử tiêu dùng như ti vi, đầu DVR, thiết bị đeo. 13 tỉ còn lại là điện thoại di động, máy tính xách tay PC, máy tính bảng. IDC còn đưa ra dự báo đến năm 2019, toàn cầu sẽ chi 1.300 tỉ đô la Mỹ cho IoT.

Đây là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài quỹ đạo đó. Theo các chuyên gia, IoT sẽ mang lại cơ hội doanh thu cho rất nhiều ngành và những giải pháp đó bắt đầu thương mại hóa với tốc độ rất nhanh. Do đó, các nhà mạng viễn thông nên nắm lấy cơ hội từ IoT, đặc biệt khi mạng 4G đang chuẩn bị được triển khai tại Việt Nam. Mạng 4G sẽ là nền tảng để các dịch vụ IoT có tiềm năng phát triển và triển khai tại Việt Nam.

Ông Jan Wassenius – Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar cho rằng, Việt Nam nên ưu tiên đến dịch vụ IoT tiếp cận số đông đại chúng như các giải pháp giao thông và an toàn an ninh. Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần linh hoạt trong ứng dụng, giải pháp mới sẽ mang lại cơ hội để đạthiệu quả cao hơn.

VNPT tiên phong đi đầu

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Marketing và Truyền thông của VNPT Technology, tuy IoT vẫn còn tương đối mới ở Việt Nam nhưng VNPT Technology đã nghiên cứu được một thời gian tương đối dài. IoT hiện là một trong những nền tảng giải pháp chiến lược của VNPT Technology mà VNPT đã định hướng cho đơn vị này nhằm giúp VNPT đi tắt đón đầu trong xu hướng công nghệ mới.

images1794577_3

SCP của VNPT Technology có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, triển khai các dịch vụ kỹ thuật trên mạng Viễn thông, thành công trong việc tạo ra các thiết bị công nghệ và giải pháp cho nhà mạng, VNPT Technology là đơn vị tiên phong tại Việt Nam nghiên cứu và phát triển nền tảng IoT-  Smart Connected Platform (SCP). Đây là platform IoT đầu tiên khá hoàn chỉnh của Việt Nam, là một nền tảng mở và duy nhất kết nối vạn vật cung cấp dịch vụ End – to – End.

Với SCP và bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mở được VNPT Technology cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng có thể chủ động phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực chạy trên các thiết bị đã chứng thực. Một thiết bị mới sau khi đã được chứng thực bởi SCP cũng sẽ tương thích với tất cả ứng dụng mà cộng đồng phát triển.

Ngoài ra, VNPT Technology cũng đã hợp tác với Intel cho ra đời phòng Lab nghiên cứu IoT đầu tiên tại Việt Nam. Trước khi hợp tác với Intel, VNPT Technology cũng đã có phòng Lab nghiên cứu về IoT của riêng mình và bằng việc hợp tác với Intel, phòng Lab sẽ được trang bị những công nghệ mới nhất, trang bị máy móc hiện đại nhất để đưa hiệu quả nghiên cứu lên mức cao nhất. Hiện trên thế giới chỉ có 5-6 phòng Lab như vậy.

Hơn nữa, dựa trên những nền tảng sẵn có, VNPT Technology cũng đã phát triển một số ứng dụng trong các lĩnh vực: Quản lý trong giao thông vận tải, trong nông nghiệp, môi trường, ngôi nhà thông minh, theo dõi và chăm sóc sức khỏe trong y tế, vận hành và giám sát trong nhà máy.

images1794626_1

Nền tảng Smart Connected Platform của VNPT Technology được các chuyên gia đánh giá cao.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng Smart Agriculture quản lý tập trung, sử dụng công nghệ điện toán đám mây dành cho nông nghiệp thông minh có khả năng quản lý và giám sát hoạt động theo thời gian thực, phân tích, giám sát, điều khiển năng lượng, khí hậu trong khu vực nuôi, trồng, cung cấp các biểu đồ, phân tích các dữ liêu cho các chuyên gia hoặc hệ thống tự động phân tích để đưa ra các gợi ý xử lý tình huống phù hợp,các giải pháp cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho cây trồng.

Trong lĩnh vực môi trường, SCP cho phép giám sát khí hậu trong phạm vi hẹp (Nhà kính, khu bảo quản, đóng gói…) theo dõi sự thay đổi của môi trường đất, nước, và giám sát chất lượng không khí, khí Gas, H2S…

Các ứng dụng cho nông nghiệp, giao thông thông minh, môi trường của VNPT Technology mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế, xã hội, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống…

Ông Kiên khẳng định rằng, SCP của VNPT Technology có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực; hỗ trợ kết nối nhiều loại thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau; môi trường phát triển thuận tiện và linh hoạt cho các nhà phát triển; kiến trúc chuẩn hóa, khả năng mở rộng, khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng gồm nhà mạng viễn thông, doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ, nội dung và cá nhân có nhu cầu kết nối giám sát tài sản, thiết bị.

Với những ưu thế vượt trội đó, giải pháp và nền tảng Platform IoT này đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao khi VNPT Technology mang đi demo tại nhiều sự kiện lớn trong nước như triển lãm quốc tế Vietnam ICT Comm 2016, Hội nghị 4G của Qualcomm, Hội thảo Intel solution IoT…Sắp tới, VNPT Technology sẽ mang giải pháp này demo tại Triển lãm ở Iran (25-28/9).

Nền tảng IoT và những giải pháp đi kèm của VNPT Technology chắc chắn sẽ giúp VNPT đón đầu xu hướng công nghệ mới cũng như cơ hội bứt phá trong kỷ nguyên IoT.

Theo Xã Hội Thông Tin

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị