iPhone 8 sẽ tích hợp chip trí tuệ nhân tạo AI

Apple đang bí mật triển khai dự án chip trí tuệ nhân tạo AI có tên “Apple Neural Engine” và sẽ trang bị trên tất cả các thiết bị iOS trong tương lai, tờ Bloomberg vừa tiết lộ.

Con chip mới của Apple sẽ chuyên biệt xử lý các tác vụ liên quan đến xác thực, nhận dạng khuôn mặt và giọng nói. Bloomberg cho biết, dự án “Apple Neural Engine” đang bí mật được Apple triển khai để sớm có thể thương mại hóa trong thời gian sắp tới.
Con chip AI mới sẽ kết hợp với chip xử lý trung tâm, chip đồ họa để tăng cường khả năng xử lý đòi hỏi nhiều hơn phần trí tuệ nhân tạo thông minh, tối giản các tác vụ cho các con chip khác, nhằm tăng thêm thời lượng sử dụng cho pin.
Bên cạnh đó, con chip tích hợp AI sẽ có thể được Apple ứng dụng trên các thiết bị khác, không hẳn là thiết bị di động iOS, như xe tự lái, các thiết bị thông minh dùng trong cuộc sống có sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Con chip AI này có khả năng xử lý các tác vụ như nhận dạng khuôn mặt trong các tấm ảnh, nhận dạng giọng nói, gợi ý từ trong bàn phím trên iPhone và iPad…
Apple cũng có thể cho phép các nhà lập trình có quyền truy cập vào con chip AI này để thực hiện thêm nhiều tính năng liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong các ứng dụng do bên thứ 3 (third-party) phát triển.
Chip AI không phải là con chip đầu tiên mà Apple phát triển để xử lý chuyên biệt một tác vụ. Từ iPhone 5s ra đời năm 2013, các thiết bị iOS của Apple đã tích hợp chip đồng xử lý chuyển động (motion coprocessor) để thu thập dữ liệu từ các cảm biến.
Con chip đó cho phép iPhone, iPad bám sát các dữ liệu này mà không cần nhiều năng lượng cung cấp từ pin trong. Chính con chip này tạo ra tính năng “Hey Siri” luôn mở trên các thế hệ iPhone sau đó.
Bloomberg cũng tiết lộ, Apple đã thực hiện những thử nghiệm con chip AI trên mẫu thử nghiệm iPhone mới, nhưng chưa rõ đó sẽ là mẫu iPhone 8 dự kiến ra mắt mùa Thu năm nay hay không.
Theo kế hoạch dự kiến, con chip AI mới sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên nhiều thiết bị của Apple.
Theo bongdaplus.vn

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm