Khi gặp tia laser camera phone cũng chết như máy ảnh

Sau sự cố hàng loạt máy ảnh hỏng cảm biến vì đèn laser khi chụp sự kiện “Hardwell by Vinaphone”, cảnh báo nghiêm khắc cũng đến với những camera gắn trên smartphone.
Tia laser có gây hại cho cảm biến ảnh trên điện thoại?
Sau sự cố hàng loạt máy ảnh chết cảm biến tại sự kiện ‘Hardwell by Vinaphone’ chúng ta đã biết cảm biến của máy ảnh cũng nhạy cảm như võng mạc mắt người, dễ bị tổn thương bởi các tia sáng mạnh như laser. Có nguyên lý cấu tạo và vận hành tương tự máy ảnh thông thường, các camera gắn trên smartphone cũng sẽ bị hỏng cảm biến khi đối diện với đèn laser sân khấu.
Canon 5D mark II hỏng cảm biến khi bị tia laser chiếu.
Tất nhiên, sự khác biệt cũng khá lớn, camera phone nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh cho nên khả năng ánh đèn laser đi thẳng vào ống kính và “đâm trúng” cảm biến xảy ra với xác xuất thấp hơn. Mặt khác, hầu hết camera phone được nhà sản xuất cài đặt mặc định dành cho các tay máy không chuyên, nên các tham số phơi sáng đều được hệ thống xử lý tự động, trường hợp ánh sáng bên ngoài vượt quá khả năng cảm nhận của sensor đã được lập trình phòng ngừa trước.
Chỉ trên một vài smartphone cho phép chỉnh tay các tham số phơi sáng (và nếu các chế độ này đang được kích hoạt) thì cảm biến của chúng sẽ gặp nguy cơ cao hơn với đèn laser sân khấu. Tình huống này cũng đúng với các máy ảnh bình thường, tay máy nào đang kích hoạt chế độ Manual (điều khiển cả khẩu độ, độ nhạy sáng và tốc độ chụp – khiến máy ảnh bị khóa cứng không “tự bảo vệ” cảm biến được) thì dễ bị hỏng cảm biến hơn người chụp kiểu Auto (hoặc P).

Vì các lý do nói trên nên ít thấy trường hợp điện thoại bị hỏng cảm biến máy ảnh bởi đèn laser sân khấu. Nhưng khi đã hiểu nguyên lý làm hỏng cảm biến ảnh và mắt người của đèn laser, chúng ta vẫn nên cẩn thận giữ gìn camera phone và con ngươi mắt mình trong các sự kiện, quán bar, club, phòng hát hay sân khấu…

Ở những nơi này đèn laser thường được dùng để tạo hiệu ứng ánh sáng, dù phát ra với cường độ mạnh hay yếu thì chúng vẫn gây những tổn hại khó phục hồi trên camera phone, máy ảnh và mắt người

Theo nghenhinvietnam.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với