Khi nào thấy robot giết người thì mới biết sợ

- in Tổng Hợp

Mới đây tỷ phú Elon Musk, người đứng dầu dự án tên lửa tái sử dụng Space X và hãng xe điện Tesla đã có bài phát biểu tại buổi họp của các Thống đốc bang Hoa Kỳ. Ông cho biết :”Tôi đã từng tiếp xúc với những loại trí tuệ nhân tạo mới nhất và tôi thấy rằng chúng ta nên quan tâm đến vấn đề này. Có lẽ con người khi nào nhìn thấy robot giết người trên phố thì mới biết sợ”.

Ông còn ví trí tuệ nhân tạo đang là rủi ro với sự tồn tại của nhân loại. Một giải pháp lúc này được đưa ra là thay vì tìm cách chống lại chúng khi cần thì ngay lúc này phải đặt ra những quy định.

Tuy nhiên loại trí tuệ nhân tạo mà Elon Musk nói đến không phải loại mà Google, Microsoft hay Uber đang phát triển mà một loại trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI). Loại trí tuệ này có thể tự nhận thức được hoàn cảnh. Phản ứng nhạy bén như các loại xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng.

Lúc này các chuyên gia công nghệ đều cho rằng mọi quá trình phát triển AI cuối cùng đều sẽ dẫn đến AGI. Và những quan ngại về trí tuệ nhân tạo sẽ phản lại con người ngay trong thời đại này là điều có cơ sở.

Nhưng một số chuyên gia làm việc tại Google Brain lại có một quan ngại khác. Họ lo sợ con người sẽ sử dụng các loại trí tuệ nhân tạo sơ khai hay còn gọi là AI kết hợp với khả năng học của máy để thực hiện những hành động thiếu đạo đức.
Người tạo ra hệ thống thần kinh cho máy tính Keras là Francois Chollet thì cho rằng: “Trí thông minh nhân tạo có thể làm trầm trọng hơn những mối nguy hại hiện hữu hiện nay nhưng chưa chắc nó sẽ tạo ra thêm vấn đề nào”.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với