Khi thời trang và công nghệ song hành

Sự kết hợp giữa các thương hiệu thời trang với công nghệ mang đến những sắc thái đặc biệt mới.

monitor_monitormonitorw620h405f1c1-files-articles-2015-1093720-cong-nghe-bat-tay-thoi-trang-doanhnhansaigon

TAG Heuer đã nhận được hơn 100.000 lượt đặt hàng chiếc smartwatch Carrera Wearable 01. Đây là đơn đặt hàng lớn cho một chiếc smartwatch hàng hiệu có giá 1.500USD. Chính vì con số này mà Tag Heuer đang cố gắng nâng sản lượng lên 2.000 máy mỗi tuần thay vì 1.200 dự kiến lúc đầu.

TAG Heuer Connected Watch Carrera Wearable 01 được ra mắt hồi tháng 11, sử dụng chip xử lý của Intel và dùng Android Wear. Carrera Wearable 01 dùng vỏ titan, mặt kính sapphire và dùng dây cao su tăng tính thể thao. Ngoài yếu tố công nghệ, sức hấp dẫn của chiếc smartwatch này có lẽ là thương hiệu sang trọng TAG Heuer.

Điều này cho thấy thị trường smartwatch có thể tạo đột biến với các thương hiệu thời trang nổi tiếng, tạo ra trào lưu tiêu dùng trong tương lai là kết hợp thời trang với công nghệ. Theo Hãng Nghiên cứu thị trường IDC, doanh số bán hàng của các công nghệ thiết bị đeo thông minh trên toàn thế giới đã vọt lên 200%, với tổng số lô hàng thiết bị lên đến 21 triệu đơn vị.

IDC dự đoán năm 2019, số lô hàng thiết bị đeo thông minh trên toàn cầu sẽ tăng vọt lên đến 126 triệu đơn vị mỗi năm, với các mẫu đồng hồ thông minh và dây đeo ngày càng trở nên tinh vi, cùng các loại thiết bị mới được tung ra thị trường.

monitor_monitormonitortagheuerconnectedgroup

Sự ra mắt của Apple Watch và các thiết bị mới từ các thương hiệu sang trọng như Tag Heuer đã biến năm 2015 thành năm bùng nổ cho công nghệ thiết bị đeo thông minh. Điều này đã lôi kéo các hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ nhảy vào thị trường đồng hồ thông minh. Hãng Swatch Group AG đã công bố kế hoạch phát triển một sản phẩm cạnh tranh với Apple Watch và các smartwatch dùng Android Wear hay Tizen.

Smartwatch mang thương hiệu Swatch cho phép người dùng thực hiện thanh toán di động tương tự Apple Watch, tương thích với Windows và Android. Trong khi các hãng thời trang như LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SA và Richemont cũng bắt đầu tham gia thị trường đồ thời trang công nghệ này, các thương hiệu sang trọng như Mondaine, Alpina và Frederique Constant đều đã tiết lộ các mẫu smartwatch mới nhất của họ.

Cả ba đều được trang bị MotionX, một “nền tảng mở” mới, giúp các hãng sản xuất đồng hồ đưa các tính năng smartwatch vào đồng hồ truyền thống. MotionX hỗ trợ theo dõi giấc ngủ, cập nhật thông báo, có pin hoạt động trong vòng 2 năm…

monitor_monitormonitorapple-watch-hermes-4

Công nghệ đang đóng vai trò quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đến các thiết kế thời trang hiện nay. Điều này khiến các hãng thời trang phải nhanh chóng tìm cách để đi theo xu hướng và không bị lạc hậu so với các đối thủ khác trên thị trường. Xu hướng này trước đây đã từng chứng kiến sự kết hợp giữa các hãng công nghệ như HP, Samsung, Dell với các thương hiệu thời trang như Levis, Burberry…, tạo ra những sản phẩm có những điểm nhấn thời trang – công nghệ hết sức ấn tượng.

Đây là động lực để Apple hợp tác với thương hiệu thời trang danh tiếng Hermès thiết kế 3 mẫu dây đeo bằng da cho Apple Watch. Sản phẩm sẽ bao gồm mặt đồng hồ bằng thép của Apple Watch, size 38 và 42mm, song hành cùng 1 trong 3 mẫu thiết kế dây đeo thời thượng từ Hermès, giá dao động từ 1.100USD lên 1.500 USD/chiếc.

monitor_monitormonitorpower-players-3

Tuy nhiên, gây chú ý hơn cả là thương vụ giữa hãng thời trang Mỹ Fossil và hãng công nghệ Misfit với giá 260 triệu USD. Fossil Group hiện sở hữu các thương hiệu Fossil, Skagen, Michael Kors, Diesel và DKNY… Mỗi năm Fossil bán ra đến 50 triệu đồng hồ và phụ kiện thời trang, doanh thu khoảng 3,5 tỷ USD.

monitor_monitormonitormisfit-baublebar

Với việc bắt tay với Misfit, Fossil có thể tung ngay các sản phẩm thời trang tích hợp công nghệ vào năm 2016, trải rộng ở các phân khúc như tầm giá từ 100 – 500USD như Michael Kors, hay sản phẩm với thương hiệu cao cấp như Burberry có thể đưa mức giá lên hơn 1.000 – 1.500USD. Đưa sự xa xỉ hay đẳng cấp vào sản phẩm công nghệ, Fossil cho thấy công nghệ kỹ thuật số ăn sâu vào thói quen hằng ngày của người tiêu dùng và thời trang sẽ tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho các sản phẩm công nghệ.

Theo Dân Trí

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị