SK Telecom và Nokia hợp tác nghiên cứu công nghệ IoT băng hẹp

Nhà mạng di động Hàn Quốc, SK Telecom và nhà cung cấp hạ tầng viễn thông Nokia cho biết đang triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ Internet of Things băng hẹp (Narrowband Internet of Things: NB-IoT) như một công nghệ thay thế cho LTE.

images1619712_nb_iot_teaser_sized
Một số ứng dụng của NB-IoT

Theo đó, công nghệ NB-IoT này sẽ sử dụng băng thông 200 kHz, trái ngược với băng thông 1,4 MHz trên mạng LTE.

Được biết, NB-IoT hiện đang được chuẩn hóa bởi tổ chức chuẩn hóa quốc tế 3GPP và được kỳ vọng có thể hỗ trợ cung cấp truyền dẫn dữ liệu nhỏ công suất thấp đến hàng loạt thiết bị thông lượng thấp.

Cả hai cũng cho biết sẽ xây dựng một loạt các kịch bản sử dụng từ phòng thí nghiệm đến môi trường thực tế và các công nghệ chủ chốt có liên quan đến NB-IoT. Đây không chỉ là những bước chuẩn bị rất quan trọng nhằm xúc tiến quá trình chuẩn hóa NB-IoT trên toàn cầu mà còn là một động thái khẳng định tham vọng dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp các ứng dụng, dịch vụ và cả thiết bị IoT của SK Telecom và Nokia.

images1619715_use_case
Một số kịch bản sử dụng NB-IoT

Andrew Cope, Giám đốc Nokia Networks tại Hàn Quốc khẳng định “NB-IoT là một trong những công nghệ lõi cần thiết cho quá trình phát triển các dịch vụ IoT”.

Trước đó, SK Telecom cũng đã hợp tác với Nokia Networks để thử nghiệm một số công nghệ ứng viên cho 5G. Theo đó, bằng việc sử dụng đồng thời các công nghệ truyền dẫn như điều chế biên độ vuông góc QAM (Quadruple Amplitude Modulation), đa đầu vào – đa đầu ra (8×8 MIMO) và băng thông 400 MHz, thử nghiệm của SK Telecom và Nokia Networks đã đạt được tốc độ đỉnh lên đến 19,1Gbps. Tuy nhiên, cả hai cũng phải thừa nhận tốc độ này mới chỉ gần đáp ứng với yêu cầu mà ITU-R đặt ra đối với một mạng đạt chuẩn 5G (tốc độ đỉnh phải đạt 20Gbps). Do đó, SK Telecom và Nokia Networks sẽ phải tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có thể sớm hiện thực hóa một mạng 5G chuẩn vào năm 2020.

Lê Hường (Theo telecoms.com)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị