Không công nghệ 5G, IoT là vô nghĩa! Đừng mơ sống như phim

Mạng di động 5G ra đời không chỉ giúp người dùng có thể tải dữ liệu nhanh hơn, xem phim 4K online thoải mái,… mà nó còn mang trong mình nhiều sứ mệnh khác. Chẳng hạn như bắt tay với mạng lưới Internet of Things (IoT), để mang đến cuộc sống hiện đại và hiệu quả hơn cho mọi người.

 

Người dùng ngày càng sử dụng nhiều dữ liệu hơn, bao gồm: Điện thoại thông minh, TV thông minh, đồng hồ thông minh, thiết bị thực tế ảo, máy bay Drone, xe tự hành, máy giặt, tủ lạnh, trợ lý ảo và cuối cùng, cái gọi là Internet of Things (IoT) đang ở giữa chúng ta.

Tất cả những công nghệ trên luôn ‘ ngốn ‘ một lượng lớn dữ liệu và hơn hết chúng cần có tốc độ kết nối nhanh, hiệu quả hơn cũng như tiêu thụ điện năng ít hơn, để duy trì được kết nối internet ở trạng thái ổn định nhất.

Và 5G chính là bước đệm cho sự phát triển lớn mạnh của IoT cũng như các thiết bị được tích hợp khả năng kết nối internet, bởi mạng di động thế hệ 5 này dự kiến cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn khoảng 100 lần so với chuẩn 4G phổ biến hiện nay.

Mạng di động 5G sẽ mang đến sự trải nghiệm đáng kinh ngạc cho người dùng internet

Nếu không có 5G, IoT sẽ không tồn tại. Nói như vậy thì có vẻ hơi quá cường điệu trong năm 2017, nhưng nó rất có thể sẽ trở thành sự thật trong năm 2020. Bởi vào thời điểm đó, theo hãng nghiên cứu Gartner, sẽ có khoảng 20,4 tỷ thiết bị IoT được đưa vào sử dụng, còn hiện tại trong năm 2017 ước tính có 8,4 tỷ thiết bị kết nối.

Cho nên 5G bắt buộc phải xuất hiện để mở đường cho IoT, chứ không chẳng làm ăn được gì với chuẩn 4G hiện nay – tuy có nhanh hơn 3G rất nhiều, nhưng nhìn chung vẫn có độ trễ nhất định.

Hãy tưởng tượng một thế giới trong đó chiếc xe cũng có thể giao tiếp với hành khách, người đi bộ, các loại xe khác, xe đạp, đèn giao thông, trạm thu phí và các bộ phận khác của cơ sở hạ tầng đô thị. Các công ty ô tô sẽ ứng dụng IoT vào các mẫu xe hiện đại để từ đó giảm thiểu đến mức tối đa các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây chết người trong năm 2020 trở đi.

Với sự trợ giúp của 5G, Internet of Things sẽ liên kết tất cả các thiết bị của bạn lại với nhau

Thật ra thì IoT cũng chẳng có gì lớn lao lắm mà không thể hiện thực hóa rộng khắp được, vấn đề là ở thời gian cũng như các trang thiết bị hiện đại đã sẵn sàng.

Ví dụ điển hình như hệ thống Flower Power H20 của Parrot (trình làng tại CES 2015), có khả năng tự động tưới lượng nước chính xác cho cây trong thời điểm thích hợp và đưa ra lời khuyên qua ứng dụng smartphone. Bên cạnh đó, hệ thống vườn thông minh của Edyn có thể theo dõi điều kiện thời tiết và giúp bạn lên kế hoạch chăm sóc cây tốt hơn.

 

 

Nhà máy kết nối của Ericsson

5G chính là chìa khóa để chúng ta bước vào thế giới IoT

4G hiện nay tuy đã được tối ưu hóa để độ trễ ít khi xuất hiện và mang đến hiệu quả tốt hơn, nhưng 5G mới chính là mạng di động đầu tiên được thiết kế để có khả năng mở rộng, linh hoạt và hiệu quả trong việc tiêu thụ điện năng. Nói cách khác, mỗi thiết bị và mạng được tạo ra dựa trên kết nối IoT, chúng sẽ chỉ được sử dụng khi cần đến, tránh lãng phí tài nguyên một cách không cần thiết.

Những mối nguy hiểm lẫn trốn trong IoT

Như đã thông tin phía trên, đến năm 2020, sẽ có khoảng 20,4 tỷ thiết bị IoT được đưa vào sử dụng. Hiện tại, IoT được ứng dụng trong các lĩnh vực theo dõi sức khỏe, nhà thông minh, xe hơi tự lái, bảo mật thông minh, vườn tự chăm sóc,….

Trước mắt chúng ta có thể thấy những lợi ích đáng kể mà IoT mang đến, nhưng đằng sau nó lại tiềm tàng những mối nguy hại khôn lường về bảo mật thông tin.

Mới đây, Kaspersky Lab cho biết mã độc Spreader chạy trên hệ điều hành Windows đang phát tán phần mềm độc hại Mirai. Trong những tháng đầu năm 2017, hãng bảo mật Nga cho biết có 500 hệ thống đã bị Mirai tấn công.

Trước đó, cuối năm 2016, hãng viễn thông Đức Deutsche Telekom cho biết bị tấn công DDoS, dẫn đến khoảng 1 triệu khách hàng mạng này không truy cập được internet. Sự cố này được cho là bị mã độc Mirai tấn công qua các lỗ hổng của router internet dùng tại nhà của các khách hàng.

Mirai chỉ có thể phát tán từ máy tính Windows đã bị lây nhiễm đến thiết bị IoT yếu kém thuộc hệ điều hành Linux như router, máy lạnh, máy hút bụi… Một khi bị nhiễm, thiết bị sẽ trở thành các botnet để tấn công DDoS.

Theo đó, Roberts Stephens – một chuyên viên về công nghệ thông tin, mới đây đã thử tiếp cận với phần mềm độc hại này thông qua chiếc camera kết nối Wifi và kết quả, chỉ trong 98 giây phần mềm độc hại đầu tiên xuất hiện, một Trojan được liên kết đến Mirai. Chiếc camera anh dùng để ‘ dụ ‘ Mirai đến là loại bình dân giá thành rẻ, cho nên rất dễ bị tấn công, còn nếu là loại cao cấp thì các tính năng bảo mật sẽ cao hơn.

14/x: so after it loads the first stage Mirai, it then connects out to download the full virus, like from herehttp://89.248.172.173/arm pic.twitter.com/ntTxsNnm1i

— Robert Graham (@ErrataRob) Ngày 18 tháng 11 năm 2016

Những vấn đề bảo mật trên cho thấy, nếu IoT được phổ biến rộng khắp vào năm 2020 thì chắc chắn người dùng sẽ là nạn nhân đầu tiên từ các cuộc tấn công. Dẫu biết thế, nhưng hiện tại chúng ta vẫn chưa có giải pháp cụ thể và chắc chắn nào để tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa trong môi trường IoT.

Cho nên, người dùng cần lưu ý các quy tắc cơ bản sau:

– Mua các thiết bị của thương hiệu đáng tin cậy.

– Sử dụng mật khẩu khó đoán.

– Thay đổi tên người dùng và mật khẩu mới.

– Thay đổi mật khẩu thường xuyên.

– Luôn cập nhật phần mềm thường xuyên cho thiết bị của bạn.

Riêng bạn, nhận thấy tiềm năng của IoT trong tương lai như thế nào?

Theo Trang Công Nghệ

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị