Lại nói về máy tính Windows 10 sẽ chạy chip Snapdragon

Những tin tức nóng hổi từ Computex 2017 sẽ tiếp tục với Microsoft và Qualcomm. Theo đó, Qualcomm vừa công bố Windows 10 sẽ có mặt trên các thiết bị do Asus, Hp và Lenovo sử dụng trên nền tảng SoC Snapdragon 835.

Theo TechRadar, các nhà sản xuất thiết bị này sẽ sản xuất những chiếc máy tính cá nhân (PC) không có quạt tản nhiệt, mỏng và nhẹ chạy hệ điều hành Windows 10 đầy đủ. Cùng với việc đưa nền tảng SoC Snapdragon của Qualcomm thường thấy trên điện thoại thông minh (smartphone) các nhà sản xuất PC sẽ tích hợp chuẩn kết nối dữ liệu di động LTE trên các thiết bị này. Cũng phải nhắc lại rằng, Qualcomm nổi tiếng là nhà sản xuất SoC di động (System on chip) được sử dụng trên nhiều hãng điện thoại nổi tiếng nhất toàn cầu.

Điều này có nghĩa là laptop sẽ có thể kết nối Internet tốt hơn dù ở đâu đi chăng nữa, kể cả chế độ Wifi hotspot (điểm phát wifi), và laptop cũng có thể duy trì kết nối Internet để đồng bộ hóa dữ liệu, cập nhật chương trình phần mềm và nhận thư điện tử (email) ngay cả khi ở chế độ chờ, tương tự như trên điện thoại (dùng chip Snapdragon).

Hiển nhiên, các laptop này cũng sẽ bảo mật hơn  nhờ sử dụng kết nối dữ liệu di động LTE hơn là kết nối qua mạng wifi mở (thường là mạng wifi công cộng).

Những tính năng tốt nhất trên smartphone sẽ được mang lên laptop chạy Windows 10?

Bởi vì những laptop mới này sẽ hoạt động trên SoC Snapdragon 835, bao gồm CPU Qualcomm Kryo 280 CPU, GPU Qualcomm Adreno 540 cho xử lý đồ họa, cũng như một số thành phần khác biệt hoàn toàn trên bo mạch chủ so với các PC thông thường, nên chúng sẽ sử dụng điện năng hiệu quả hơn. Qualcomm tuyên bố có thể kéo dài thời lượng pin sử dụng máy tính (xách tay) “lên tới 1 ngày”. Thời lượng pin của các máy này có thể lâu hơn 4 đến 5 lần ở chế độ chờ so với các laptop hiện tại.

Soc Snapdragon cũng nhỏ hơn nhiều so với các bộ phận thường được sử dụng trên laptop thông thường, có nghĩa là sẽ có nhiều không gian hơn với pin lớn hơn. Vì vậy, các laptop này cũng sẽ nhẹ hơn và mỏng hơn. Chúng sẽ không cần quạt tản nhiệt, điều này sẽ giúp giảm kích cỡ và trọng lượng của laptop, và hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn.

Trải nghiệm Windows 10 đầy đủ

Có lẻ điều phấn khích nhất chính là các laptop sử dụng Soc Snapdragon này sẽ chạy phiên bản Windows 10 đầy đủ. Chứ không phải là Windows 10 S – vốn chỉ cho phép chạy các ứng dụng được tải từ Windows Store (giống như Apple Store hay Google Play), hoặc phiên bản Windows 10 ARM sắp ra mắt, sẽ với khả năng tương thích giới hạn. Hệ điều hành Windows 10 đầy đủ, có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng rất nhiều chương trình hoặc ứng dụng Windows 10 nào cũng có thể chạy trên Soc Snapdragon 835 tương tự như chạy trên các xi vử lý của AMD hoặc Intel.

Tất cả ứng dụng trên nền tảng Universal Windows (UWP) sẵn có trên Windows Store vốn dĩ chạy trên Windows 10 sẽ có thể chạy được với Soc Snapdragon 835. Trong khi đó, các chương trình win32 cũ hơn cũng có thể chạy ổn định thông qua khả năng tương thích của SoC Snapdragon 835.

Qualcomm đã giới thiệu một bản demo chạy phần mềm Microsoft Office phiên bản 32-bit thương mại (vốn được phát triển cho CPU kiến trúc x86 của Intel và AMD) trên máy mẫu chạy Windows 10 sử dụng SoC Snapdragon 835, và kết quả rất ấn tượng – không gặp bất cứ vấn đề nào về hiệu năng hoặc tương thích.

Tại sự kiện Computex, Qualcomm cũng muốn nhấn mạnh các chương trình cũ có thể chạy nhờ khả năng tương thích của SoC Snapdragon 835 chứ không phải nhờ chương trình giả lập nào. Có nghĩa là nhân của SoC này tự kiểm soát quá trình tương thích. Sẽ có những ảnh hưởng nhất định về mặt hiệu năng do sử dụng quá trình tương thích để chạy các phần mềm gốc (vốn được thiết kế để chạy trên kiến trúc X86), nhưng nó sẽ được rút ngắn tối đa trong mức có thể.

Qualcomm cũng đã trình diễn tác vụ tải và cài đặt một chương trình win32 thông dụng là 7 zip tool – và quá trình thực hiện hoàn toàn giống như trên Windows 10 thông thường – và cũng không gặp khó khăn gì trong quá trình chạy.

Sự tiện dụng – và hiệu năng trên các thiết bị thử nghiệm nhỏ với các thông số kĩ thuật mô hình hóa tương đương với laptop thông thường – là rất ấn tượng. Qualcomm tuyên bố Windows 10 phiên bản đầy đủ sẽ mang lại sự thoải mái cho người dùng laptop sử dụng chip Snapdragon.

Các tính năng nổi bật của Windows 10 như bảo mật sinh trắc Windows Hello và trợ lý  ảo Cortana cũng có mặt trên các laptop mới. Nhờ có thiết kế luôn kết nối của nền tảng Snapdragon 835, Cortana chạy nền (ngầm) và lắng nghe các mệnh lệnh ngay cả khi laptop ở chế độ chờ – tuy nhiên còn một số tác vụ Cortana vẫn chưa thực hiện được.

Những thương hiệu tên tuổi lớn kỳ vọng vào sự hợp tác này

Trong khi Windows 10 sẽ kết hợp với nền tảng Snapdragon di động của Qualcomm, Microsoft và Qualcomm cũng đưa ra một công bố lớn hơn tại Computex 2017, theo đó sẽ có một vài nhà sản xuất laptop tên tuổi nhất đứng ra sản xuất các laptop sử dụng Soc Snapdragon 835.

Jeff Meredith, Phó chủ tịch cấp cao và là tổng giám đốc, mảng PC và thiết bị thông minh phân khúc tiêu dùng, của Lenovo cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng khi hợp tác với Microsoft và Qualcomm để mang đến các thiết bị ở đẳng cấp hoàn toàn mới tới người dùng,   thay đổi tương lai của máy tính cá nhân (PC)” .

Jery Chen, Giám đốc điều hành của Asus, cũng mong đợi những điều tốt đẹp hơn từ sự hợp tác này: “Dòng sản phẩm mới chạy hệ điều hành Windows 10 sử dụng nền tảng PC di động Snapdragon của chúng tôi sẽ mang đến trải nghiệm mới luôn kết nối nhiều lợi ích cho người dùng”.

Sự hợp tác giữ Microsoft, Qualcomm và các nhà sản xuất laptop tên tuổi sẽ phá vỡ thị phần của thị trường CPU laptop truyền thống lâu nay do Intel và AMD đang thống trị. Ông Don McGuide, Phó chủ tịch marketing sản phẩm toàn cầu của Qualcomm cho rằng Snapdragon 835 sẽ làm thay đổi căn bản cách chúng ta sử dụng PC.

Trong khi đó, Matt Barlow, Phó chủ tịch marketing hệ điều hành Windows, của Microsoft cho biết: “Sự hợp tác này sẽ mang lại cho người dùng nhiều điều mới mẻ, và một vài điều họ đang rất mong đợi – trải nghiệm máy tính di động tốt nhất với hệ điều hành Windows 10 tốt nhất, tất cả trong một thiết bị luôn kết nối, mỏng, nhẹ”.

Theo vnreview.vn

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm