Liệu trí tuệ nhân tạo có thể dự báo động đất?

Liệu trí tuệ nhân tạo có thể dự báo động đất?

“Không nên dùng từ ‘dự báo’ (predict) đối với các trận động đất. Nguyên do cũng bởi tính hỗn độn (chaotic) của chúng, cho nên rất khó để biết trước những cơn địa chấn sẽ xảy ra khi nào và ở đâu” – Annemarie Baltay, chuyên gia tại Cục địa chất Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, theo The New York Times, điều này có thể sẽ bắt đầu thay đổi. Một nhóm nghiên cứu đã thử nhập dữ liệu về các trận động đất cho mạng trí tuệ nhân tạo (neural network) để máy học và tìm cách nhận biết đặc điểm (pattern) của chúng thông qua nhiều ví dụ; Từ đó, họ đi đến kết luận, có thể dự báo được dư chấn (sau động đất) sẽ lan rộng bao xa; Thậm chí, một số người còn tin, chỉ cần từ những dấu hiệu của các đường đứt gãy, chúng ta hoàn toàn có thể biết trước thời điểm xảy ra động đất, ngay từ lúc ban đầu.
Nhưng cũng giống như Baltay, nhiều nhà khoa học vẫn chưa thể bị thuyết phục bởi ý tưởng “có thể dự báo chính xác động đất”. Từ Đại học Tokyo (Nhật Bản), nhà địa chấn học Robert Geller phát biểu, rằng cho đến khi một thuật toán thật sự có khả năng dự báo động đất ra đời, bằng không ông vẫn sẽ tiếp tục hoài nghi điều đó. Bởi đơn giản, “Không có lối đi tắt nào. Nếu không thể dự đoán tương lai, thì như vậy giả thuyết đó là sai” – Geller nói.
Nguồn khoahocphattrien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với