Rwanda sử dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

Rwanda sử dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

Tại các bệnh viện ở Rwanda, sự xuất hiện của một hệ thống y tế kỹ thuật số với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đang trở thành “cứu tinh” cho đội ngũ y, bác sĩ bận rộn.

Theo số liệu từ Cục Thống kê quốc gia Rwanda, nước này chỉ có tổng cộng gần 700 bác sĩ trong khi dân số vào khoảng hơn 11 triệu người. Như vậy, ước tính mỗi bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm cho khoảng 16.000 bệnh nhân. Đây là con số vượt quá khả năng của một bác sĩ. Do đó, Chính phủ Rwanda thời gian gần đây đã quyết định triển khai một dịch vụ y tế sử dụng trí tuệ nhân tạo tên gọi Babyl Health nhằm giúp đỡ người dân có thể điều trị từ xa cũng như giảm sự quá tải tại các bệnh viện.

Ông Patrick Singa, Giám đốc Dự án y tế Babyl Health, cho biết: “Khoảng 90% số bệnh nhân sử dụng dịch vụ của chúng tôi hiện đang sống tại khu vực nông thôn. Nếu muốn khám bệnh, họ phải đi nhiều giờ mới tới được trạm y tế. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp giải quyết vấn đề này”.

Babyl Healthlà một dịch vụ bác sĩ ảo có thể chẩn đoán bệnh qua các hội chứng và tương tác hỗ trợ điều trị cho người dân. Bằng cách tải ứng dụng này về điện thoại thông minh, nhập các triệu chứng gặp phải, người bệnh sẽ được hệ thống tiến hành phân tích, sau đó giúp chẩn đoán chính xác và kê đơn cho hầu hết những chứng bệnh phổ biến.

Kể từ khi xuất hiện tại Rwanda, đến nay, dịch vụ bác sĩ ảo Babyl Health đã thu hút hơn hai triệu người ở quốc gia Đông Phi này đăng ký sử dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Với hiệu quả rõ rệt, Babyl Health hy vọng sẽ mở rộng quy mô ra nhiều khu vực khó tiếp cận các dịch vụ y tế khác tại châu Phi cũng như nhiều quốc gia tại châu Mỹ, Đông – Nam Á và Trung Đông trong thời gian tới.

Nguồn vtv.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với