Một Việt kiều đề xuất đồng hồ nước thông minh cho TP.HCM, tiết kiệm 3 tỉ/ngày

Một Việt kiều giới thiệu đồng hồ nước thông minh có thể phát hiện rò rỉ thất thoát nước, giúp TP.HCM tiết kiệm 3 tỉ đồng mỗi ngày.

nuoc_EKBE

Người dùng có thể theo dõi lượng nước sử dụng, phát hiện rò rỉ nước qua phần mềm ở điện thoại

“Công nghệ này cũng giúp người dân ý thức tiết kiệm nguồn nước sạch ngày càng cạn kiệt”, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mỹ Lan (Mylan Group), khẳng định.
Ông Mỹ là Việt kiều Canada nhưng nhiều năm nay về quê hương ở Trà Vinh đầu tư. Những năm sống ở VN, bức xúc trước cảnh thất thoát nước sạch ở các TP lớn nên đầu năm 2016, ông với cộng sự nghiên cứu, sáng chế đồng hồ nước thông minh.
Phát hiện rò rỉ
Bề ngoài giống đồng hồ nước thông thường, nhưng sản phẩm của ông Mỹ được gắn các chíp điện tử và tích hợp công nghệ điện toán đám mây giúp người dùng kiểm soát lượng nước sử dụng. Mọi dữ liệu sử dụng nước sẽ được gửi liên tục cho người dùng qua phần mềm cài đặt trên điện thoại. Thiết bị cũng sẽ thống kê chi tiết lượng nước đã dùng trước đó giúp người dân đối chiếu, so sánh với thời điểm hiện tại để sử dụng hợp lý.
“Khi lượng nước sử dụng tự nhiên tăng bất thường, điện thoại sẽ phát âm thanh cảnh báo người dùng để kiểm tra đường ống, thiết bị nước trong nhà, tìm chỗ rò rỉ. Trường hợp nước chảy mà không ai ở nhà, qua điện thoại, người dùng có thể ngắt đồng hồ để khóa nước”, ông Mỹ khẳng định.
Song song đó, các công ty cấp nước sẽ kiểm soát việc cung cấp, sử dụng nước của từng hộ dân, từng khu phố… qua phần mềm được cài đặt trên máy tính. Nếu lượng nước sử dụng tăng cao, phần mềm sẽ tự động cảnh báo. Lúc đó, chỉ cần so sánh lượng nước ở đồng hồ tổng của từng khu vực với đồng hồ ở các hộ dân, rồi thống kê số liệu, công ty cấp nước sẽ lần ra vị trí rò rỉ nước ở từng đường ống, khu vực.
Ông Mỹ cho biết hiện công ty đang lắp thử nghiệm ở một số hộ dân tại Trà Vinh và Bà Rịa-Vũng Tàu. Cuối tuần qua, tại hội nghị kiều bào ở TP.HCM, ông Mỹ gặp Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trình bày về áp dụng công nghệ này ở TP.HCM.
Ông Mỹ tính, TP.HCM hiện có khoảng 1,2 triệu đồng hồ nước, với công suất phát nước gần 2 triệu m3/ngày và tỷ lệ thất thoát nước sạch gần 30% như số liệu TP đưa ra, mỗi ngày TP.HCM mất hơn 565.000 m3.
Với đơn giá thấp nhất trong sinh hoạt hiện là 5.300 đồng/m3 (chưa VAT), mỗi ngày TP mất gần 3 tỉ đồng vì thất thoát nước sạch.
“Ngoài số tiền 3 tỉ đồng thất thoát, mỗi tháng các công ty cấp nước còn mất 25% doanh thu để trả tiền lương cho người ghi nước, chi phí in hóa đơn, thu tiền nước… Nếu lắp đồng hồ nước thông minh sẽ giảm được chi phí này bởi việc ghi chỉ số nước sử dụng, thu tiền… đều được thực hiện trên mạng”, ông Mỹ nói.
“Chúng tôi đã gặp lãnh đạo Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và nhận được sự quan tâm. Sắp tới hai bên sẽ chọn địa điểm lắp đặt thử nghiệm với số lượng 20 đồng hồ”, ông Mỹ cho biết. Phó tổng giám đốc Sawaco Bùi Thanh Giang cho rằng đây là giải pháp mới nên cần lắp đặt thử nghiệm xem phản ứng khách hàng và hiệu quả kinh doanh mang lại rồi mới đánh giá hiệu quả đồng hồ nước thông minh.

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị