Nền tảng nào sẽ thống trị giới công nghệ trong tương lai?

Nếu nhìn vào sự thành công của những tập đoàn lớn như Microsoft, Google hay Facebook, chúng ta có thể thấy đều có một điểm chung: Họ đều có tầm nhìn chiến lược và tạo ra những xu hướng mới.

Xu hướng mới

Microsoft được thành lập vào năm 1975, những chiếc máy tính khi đó rất cồng kềnh, đắt đỏ và khái niệm máy tính cá nhân còn vô cùng lạ lẫm. Thế nhưng, Bill Gates đã “nhìn thấy trước” tương lai rằng máy tính cá nhân sẽ bao phủ khắp mọi gia đình. Microsoft sau đó cho ra mắt hệ điều hành Windows, nền tảng thống trị hoàn toàn thị trường máy tính cá nhân kể từ khi ra đời đến nay.

Google của anh em nhà Page cũng là một ví dụ tương tự. Chỉ với một ý tưởng tạo ra nền tảng giúp mọi người có thể tìm kiếm dễ dàng hơn, họ đã tạo ra cả một “đế chế” Google thống trị mạng Internet ngày nay. Hay gần đây nhất, Mark Zuckerberg, một trong những nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, cũng tạo ra “đế chế” tỷ đô chỉ với một ý tưởng đó là làm sao để mọi người kết nối được với nhau tốt hơn trên Internet.

Có thể thấy, tất cả những tỷ phú đô la ngành công nghệ đều có một điểm chung: Họ có tầm nhìn rất xa để biến những ý tưởng dù đơn giản trở thành nền tảng mà hàng tỷ người dùng Internet phải sử dụng. Nói cách khác, người thành công trong lĩnh vực công nghệ là người biết tạo ra nền tảng phù hợp nhu cầu thị trường, tạo xu hướng mới cho người tiêu dùng.

Vậy xu hướng tiếp theo sẽ là gì?

Internet of Thing (IoT) có thể sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất. Với sự phát triển của Internet, smartphone và đặc biệt là các thiết bị cảm biến, IoT đang trở thành xu hướng mới của thế giới. Định nghĩa một cách đơn giản, IoT là những vật dụng có khả năng kết nối Internet. Đó có thể là một ổ khóa thông minh, một máy điều hòa hay đèn hành lang tự động…

Nhờ có cảm biến và mạng Internet, các thiết bị này kết nối với nhau. Bạn vào nhà, mở khóa cửa, đèn sẽ tự động sáng chỗ bạn đứng, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, nhạc sẽ tự động bật để chào đón bạn… những điều chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, đang dần trở thành hiện thực với công nghệ IoT.

img20151222153302379

Internet of Things chính là xu hướng thống lĩnh thế giới công nghệ trong tương lai.

Để các thiết bị vận hành, bên trong chúng đều có những bộ vi xử lý SOC. Không như những bộ vi xử lý thông thường, SOC thực chất là một máy tính trọn vẹn được thu gọn trong diện tích của một con chip điện tử, có kết nối không dây và phải đảm bảo tiết kiệm điện. SOC rất phổ biến trong bên trong các linh kiện điện thoại. Dù nhỏ gọn, sức mạnh của các vi xử lý SOC là không phải bàn cãi khi nó hoàn toàn có thể vận hành trơn tru những hệ điều hành nặng nề như Windows hay Linux.

Theo dự báo của IDC, thị trường IoT được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 1,7 nghìn tỉ USD vào năm 2020. Không ít các doanh nghiệp lớn đã nhìn thấy tiềm năng của IoT và mạnh dạn đầu tư vào đây. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một công nghệ mới nào, IoT sẽ cần một nền tảng để vận hành. Và các doanh nghiệp công nghệ hiểu rằng, ai tạo ra được nền tảng dẫn đầu, họ sẽ là người chiến thắng trong xu hướng mới này.

Thử thách của Samsung

Có 2 đặc điểm mà một thiết bị IoT rất cần: khả năng kết nối mạng không dây và tiết kiệm điện năng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các thiết bị này đa phần có kích thước nhỏ. Vì vậy, một số linh kiện smartphone khá phù hợp với IoT.

Samsung, tập đoàn Hàn Quốc, với ưu thế sẵn từ mảng sản xuất linh kiện bán dẫn, lại chuyên về linh kiện cho smartphone, hiểu rõ điều này. Hãng điện tử này đang nỗ lực làm chủ sân chơi IoT thông qua dự án mang tên Artik.

Cũng giống như Microsoft, Google hay Facebook thành công từ việc sáng tạo ra những nền tảng mới, dự án Artik của Samsung ra đời cũng có mục đích tương tự. Artik phát triển một thế hệ máy tính điện tử có kích thước cực nhỏ và tiêu tốn ít năng lượng. Với 3 loại Artik 1, Artik 5 và Artik 10, các máy tính đều có kích thước siêu nhỏ nhưng đều kết nối dễ dàng qua bluetooth và chip xử lý mạnh mẽ.

Chẳng hạn Artik 1 có kích thước chỉ bằng cái móng tay, nhưng trang bị chip xử lý dual-core 250 Mhz, 4MB bộ nhớ flash, cảm biến chuyển động và tất nhiên không thể thiếu kết nối Bluetooth tiết kiệm điện năng. Trong khi đó, Artik 10 sở hữu một bộ xử lý siêu khủng: bộ vi xử lý Octacore 1,3Ghz, 2GB DRAM và 16HB bộ nhớ Flash, xử lý hình ảnh HD và âm thanh 5.1. Với việc tung ra 3 loại máy tính từ thấp đến cao, Samsung đang muốn “bao thầu” trọn vẹn thị trường IoT.

Quan trọng hơn, Samsung sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở Linux cho các máy tính siêu nhỏ này. Đây được dự báo sẽ trở thành nền tảng vàng cho những người thích khám phá, tìm hiểu và xây dựng công nghệ cho riêng mình, tương tự như những gì hệ điều hành Android đã làm trên smartphone.

“Chúng tôi đang cung cấp cho các nhà phát triển IoT một nền tảng tiên tiến nhất, mở nhất và an toàn nhất”, Yong Sohn, Tổng Giám đốc của Samsung cho biết.

Lịch sử của ngành công nghệ đã chứng minh vai trò của một nền tảng mới mang yếu tố quyết định, vì vậy Artik chắc chắn sẽ là con bài chiến lược của Samsung trên chiến trường IoT. Để thúc đẩy cộng đồng các nhà phát triển làm việc nhiều hơn trên nền tảng của mình, mới đây, hãng cũng công bố một cuộc thi mang tên Samsung Artik Challenge với giải thưởng lên tới 210.000 USD dành cho những nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ IoT và nền tảng Artik.

img20151222153302492

Artik là nền tảng cho xu hướng IoT.

Những bước tiến mới

Thế hệ của những nền tảng siêu nhỏ và Internet đang biến những ý tưởng sáng tạo không tưởng thành hiện thực. Giày Boogio, đôi giày thông minh có lắp một cảm biến cực mỏng và máy tính Artik siêu nhỏ để lưu trữ lại dữ liệu của người dùng. Thông qua đôi giày này, người dùng có thể tính toán được hôm nay mình đã chạy bao nhiêu bước, luyện những bài tập nào, đốt cháy bao nhiêu calo và đo chỉ số sức khỏe của bản thân. Đôi giày này còn có khả năng kết nối với smartphone và đồng hồ thông minh, từ đó xuất ra những dữ liệu chính xác nhất cho người dùng.

img20151222153302632

Giày thông minh Boogio có khả năng kết nối với smartphone.

Weenat, một sản phẩm khác thì lại dựa trên ý tưởng tiết kiệm nước. Với 70% nguồn nước con người dùng là để canh tác nông nghiệp, Weenat sẽ sử dụng các cảm biến về độ ẩm, kết hợp với hệ thống các máy tính siêu nhỏ để tính toán độ ẩm và các quyết định canh tác phù hợp. Hệ thống cảm biến hoạt động không dây, được đặt trực tiếp trên các cánh đồng và có vòng đời rất dài, sẽ giúp những người nông dân tiết kiệm tối đa nguồn nước dùng cho tưới tiêu.

Mục tiêu của Samsung đó là biến Artik trở thành hệ sinh thái chung cho tất cả các thiết bị IoT sau này. Năm ngoái, Samsung mua lại công ty IoT SmartThings với giá 200 triệu USD. Hãng này cũng đang phát triển những dòng sản phẩm có vi xử lý bên trong màn hình LCD hay TV.

Tuy nhiên, bất kỳ một sự thành công nào cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực và đột phá, điều đó đòi hỏi những khai phá tiên phong của tập đoàn công nghệ đến từ xứ Hàn này.

Theo VnExpress

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị