Qualcomm: 5G sẽ là giải pháp kết nối cho nhiều nền tảng công nghệ

5G

5G sẽ được sử dụng cho di động băng thông rộng cải tiến, tại đó công nghệ này sẽ thúc đẩy các dịch vụ di động băng thông rộng với tốc độ truyền tải lớn hơn,

Theo Qualcomm, 5G, mạng dữ liệu di động thế hệ tiếp theo sẽ là một giải pháp kết nối thống nhất sử dụng được trên nhiều nền tảng. 5G sẽ được sử dụng cho di động băng thông rộng cải tiến, tại đó công nghệ này sẽ thúc đẩy các dịch vụ di động băng thông rộng với tốc độ truyền tải lớn hơn, hiệu năng tốt hơn. Ngoài ra, kết nối 5G còn được sử dụng cho những dịch vụ trọng điểm (critical mission service) như robot, chăm sóc sức khỏe, xe tự hành. Đây vốn là những dịch vụ phải đảm bảo được độ trễ thấp, đáng tin cậy nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu về bảo mật. Chức năng tiếp theo của 5G đó là ứng dụng cho internet kết nối vạn vật ở cấp độ lớn. Trong tương lai, khi số lượng các thiết bị đeo thông minh, nhà thông minh thậm chí là thành phố thông minh bùng nổ, lúc đó chắc chắn phải cần đến 5G.

Ngoài ra, trong sự kiện này, Qualcomm cũng giới thiệu về khái niệm 5G NR (5G New Radio). Theo đó, công nghệ đang trong quá trình thử nghiệm này sẽ là một giao diện vô tuyến thống nhất, có thể sử dụng trên nhiều dải tần, cho nhiều dịch vụ và thiết bị. Công nghệ này sẽ hoạt động ở những băng tần dưới 6GHz, cho phép việc triển khai linh hoạt và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. 5G NR còn cung cấp mạng internet với tốc độ nhiều gigabit trên giây nhưng vẫn đảm bảo độ trễ thấp.

Theo Qualcomm, băng tần dưới 1GHz sẽ được sử dụng cho các thiết bị IoT, băng tần từ 1GHz tới 3GHz sẽ được sử dụng cho các dịch vụ di động băng thông rộng và dịch vụ trọng điểm. Còn băng tần trên 6GHz, ví dụ như sóng milimet, là các băng thông siêu rộng,có phạm vi vùng phủ hẹp hơn cho băng thông di động siêu rộng (extreme mobile bandwith).

Ngoài ra, trong sự kiện này, Giám đốc phụ trách markeing sản phẩm của công ty Qualcomm Technologies, ông Nitin Naresh Dhiman cũng giới thiệu về công nghệ Snapdragon All Mode có trong nhiều loại chip của hãng. Với công nghệ này, bạn có thể an tâm sử dụng một thiết bị có khả năng hỗ trợ nhiều chế độ như LTE FDD, CDMA,WCDMA, GSM, dual SIM… để sử dụng ở bất cứ đâu trên thế giới và không bị lỗi thời trong tương lai. Theo ông Dhiman, trong tương lai, các hãng sản xuất smartphone sẽ chấp nhận phương án đầu tư những loại chip đắt tiền hơn một vài USD nhưng có khả năng hỗ trợ tất cả các chế độ.

Theo ICTNews

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị