Quần áo thông minh – thị trường tỷ đô sắp bùng nổ

Thị trường quần áo thông minh được ước đoán sẽ vượt mốc 10,2 triệu sản phẩm, đạt doanh thu hàng tỷ USD vào năm 2020 và trở thành một xu hướng chủ đạo trong tương lai của ngành công nghiệp may mặc thế giới.

Tích hợp hàng loạt công nghệ vào quần áo
Từ những chiếc áo chịu nhiệt độ cao những năm 1960, các bộ đồ giúp phi hành gia chống lại môi trường khắc nghiệt trên vũ trụ được phát triển mạnh trong mấy thập kỷ – từ 1970-1990, quần áo thông minh thực sự nở rộ trong những năm 2000 nhờ việc tích hợp các thiết bị, thành phần điện tử siêu nhỏ trong vật liệu may mặc.
Mới đây, hãng chế tạo vật liệu Noble Biomaterials dùng công nghệ vi mạch tạo ra các thành phần dẫn điện cho quần áo thông minh; cho phép phát hiện, truyền tải và bảo vệ các tín hiệu điện trong quần áo. “Một khi các cảm biến như thế có trong quần áo, những gì chúng ta mặc sẽ giống như một bộ cảm biến” – Tổng giám đốc hãng Bennelt Fisher nói.
13-13-anhbaichinh
Váy đổi màu của hãng Dezeen. Ảnh: my-folio.com
Công ty Polo Tech cũng cho ra mắt tại Mỹ loại áo phông có thể đo nhịp tim và kết nối với điện thoại thông minh. Trước đó, các công ty may mặc lớn như Adidas và Underarmour cũng tung ra hàng loạt áo thông minh, tập trung vào phân khúc vận động viên và đang mở rộng ra các đối tượng khác.
Trong tương lai, ngay cả bà bầu cũng có thể theo dõi tim thai, người đi đường có thể sạc điện thoại trong túi nhờ quần áo của mình. Đặc biệt, những người có vấn đề về sức khỏe sẽ được hưởng lợi nhiều. “Quần áo và các đồ may mặc thông minh khác có thể được tích hợp nhiều cảm biến hơn và gắn sát với da người mặc. Chúng có thể thu thập nhiều thông tin, đem lại các dữ liệu tốt hơn” – Agenela McIntyre – Giám đốc hãng nghiên cứu Gartner nhận định.
Các cảm biến không chỉ theo dõi sức khỏe người mặc mà còn điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm bên trong và bên ngoài quần áo; theo dõi mức độ ô nhiễm không khí, chống bức xạ, tự làm sạch. Chúng cũng có thể đổi màu và hàng chục kiểu cách theo ý muốn người mặc.
“Quần áo bạn đang mặc sẽ trở nên sống động. Nó cho phép bạn thể hiện cá tính, phù hợp với tâm trạng và các tình huống gặp gỡ của mình” – Rosella – Giám đốc sáng tạo của hãng Dezeen – chia sẻ về loại váy đổi màu nhờ tích hợp công nghệ nano và hàng ngàn đèn LED trong vật liệu.
Ngoài ra, những tiến bộ về công nghệ vật liệu sẽ giúp quần áo thông minh trông đẹp không kém gì quần áo thời trang hiện nay, giúp người mặc cảm thấy thoải mái như loại vật liệu may mặc truyền thống.
Thị trường tăng trưởng đột biến
Thấy được những lợi thế trên, nhiều công ty thời trang và các hãng công nghệ như Google, Samsung không ngừng đầu tư vào lĩnh vực quần áo thông minh. Nhu cầu về loại quần áo này cũng không ngừng gia tăng – nhất là khi người ta để ý hơn tới việc giám sát sức khỏe mọi nơi, mọi lúc. Các yếu tố đó góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường quần áo thông minh và nhanh chóng bỏ xa các đối thủ khác như đồng hồ thông minh, dây đeo tay và đeo cổ thông minh cũng như các thiết bị giám sát sức khỏe đeo trên người.
Theo nghiên cứu của Gartner, trong năm 2013 hàng may mặc thông minh được bán ra trên toàn cầu mới chỉ 0,01 triệu đơn vị – một con số quá nhỏ so với các mặt hàng khác. Nhưng đến năm 2015, con số này đã là 10,1 triệu đơn vị và dự đoán trong năm 2016 sẽ đạt 26 triệu đơn vị, bỏ xa các đối thủ.
Tổ chức nghiên cứu thị trường Tractica (Mỹ) cho biết, trong năm 2013 số quần áo thông minh chuyển được tới khách hàng chỉ có 140.000 đơn vị, nhưng tới năm 2020 con số này dự đoán sẽ vượt mốc 10,2 triệu đơn vị. “Hàng may mặc thông minh là một thị trường mới nổi. Trong năm 2014, mặt hàng này có rất ít trên thị trường nhưng hiện tăng trưởng lớn nhờ chuyển đổi từ các sản phẩm dành cho vận động viên và người chơi thể thao sang đồ mặc hằng ngày cho người dân” – Giám đốc hãng nghiên cứu Gartner Angela McIntyre cho biết.
Ông Shane Walker – chuyên gia thuộc hãng HIS Technology – ước đoán, thị trường quần áo thông minh trên toàn cầu sẽ tăng trung bình mỗi năm 40%. Hãng nghiên cứu Tech Research cho hay, ngành dệt – may thông minh sẽ có một tương lai xán lạn. Theo dự báo giai đoạn 2016-2023 của hãng, thị trường dệt – may thông minh sẽ đạt doanh thu hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2021 và đạt 3 tỷ USD vào năm 2023.
Thật khó đưa ra con số hoàn toàn chính xác về thị trường dệt may thông minh trong nay mai, nhưng rõ ràng các chuyên gia phân tích đều đồng ý rằng đây là một thị trường mới nổi, có khả năng đem lại doanh thu hàng trăm triệu tới hàng tỷ USD.
“Lĩnh vực này đang tăng trưởng rất nhanh. Quần áo thông minh sẽ là một thị trường khổng lồ trong thời gian tới” – ông Pierre-Alexandre Fournier, thuộc hãng quần áo thông minh Hexoskin – khẳng định.

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị