Sau smartpone, trí tuệ nhân tạo sẽ được tích hợp trên những thiết bị nào?

Sau smartpone, trí tuệ nhân tạo sẽ được tích hợp trên những thiết bị nào?

Bộ vi xử lý kèm theo tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) được trang bị trên các smartphone cao cấp hiện nay sẽ dần xuất hiện trên các thiết bị khác như ô tô, máy tính cá nhân, camera an ninh, loa thông minh và toàn bộ các dòng smartphone tương lai.

Hiện nay, công nghệ AI đã lan rộng đến các ứng dụng, thiết bị và cả dịch vụ… từ khả năng đơn giản ban đầu là nhận diện khuôn mặt bạn bè trong ảnh, công nghệ này sẽ nâng cao lên cả khả năng nhận diện giọng nói của người dùng.

Với những khả năng vượt trội mà AI mang lại, các nhà sản xuất chip (vi xử lý) sẽ tập trung đầu tư phát triển mạnh vào mảng này. Trong tương lai không xa, chúng ta sẽ chứng kiến một loạt các chip mới sẽ được tích hợp thêm tính năng AI ra đời. Cũng từ đây, AI sẽ có trong điện thoại, máy tính xách tay, xe hơi và camera an ninh gia đình…

Nói đến AI, máy học, mạng Neural (là một tập hợp các dây thần kinh kết nối với nhau trong não người)… người ta thường dùng thuật ngữ “catch – all” (tạm dịch là nắm được tất cả, một vật có thể chứa đựng được nhiều vật nhỏ). Khi một mạng Neural chứa dữ liệu trong thế giới thực, nó có thể phát hiện ra các email rác, sao chép các từ bạn nói vào trong tin nhắn văn bản hoặc nhận ra mọi vật xung quanh. Đây là một bước thay đổi lớn của AI so với tính cứng nhắc của các lập trình máy tính truyền thống.

Công nghệ AI sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, ngay cả trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ gần 10 giờ đồng hồ, Giám đốc điều hành Facebook – ông Mark Zuckerberg cũng đã không dưới 10 lần đề cập đến công nghệ AI khi nói về các giải pháp tiềm năng để khắc phục các vấn đề như giả mạo tài khoản và thông tin sai lệch. AI đã là thuật ngữ quen thuộc với những nhà sản xuất điện thoại như Apple, Samsung và LG.

Hầu hết các smartphone cao cấp mới đều có một bộ tăng tốc AI, như chip A11 của Apple trên iPhone X và Samsung Exynos 9810 trong Galaxy S9. Công nghệ này sẽ tiếp tục có trên các phiên bản smartphone thấp cấp trong tương lai không xa.

Như vậy, các chip có kèm theo AI sẽ xuất hiện nhiều hơn trên smartphone và cuộc cách mạng trong lĩnh vực tính toán thông minh thực sự chỉ mới bắt đầu. Cũng từ đây, những trợ lý ảo của Amazon và Google mới lây lan vào các thiết bị mới, một chiếc xe hơi có thể phát hiện ra người đi bộ ngay hay các chướng ngại vật phía trước, hay máy tính sẽ trở nên thông minh hơn với những tính năng chỉnh sửa ảnh và video được nâng cấp.

Những loại chip AI nào sẽ được kích hoạt?

Việc nhiều gia đình hiện nay đang sử dụng các camera giám sát kết nối Internet có thể khiến hệ thống mạng và kết nối băng rộng trở nên chậm, quá tải vì luồng video liên tục hoạt động. Điều mà người dùng thực sự cần là chiếc camera có thể liên tục ghi lại cảnh hiện trường mà không cần phải gửi video lên, nhưng nếu có bất thường xảy ra, camera có thể gửi hình ảnh hoặc thông báo tới chủ sở hữu.

Theo các chuyên gia công nghệ, máy tính cá nhân cũng có thể chạy công nghệ AI trên bộ vi xử lý chính tương đối mạnh mẽ, nhưng chúng sẽ được tích hợp các chip AI riêng vì sẽ có nhiều phần mềm sử dụng công nghệ này.

Các dòng xe hơi trong tương lai cũng sẽ có bộ não AI, trong đó công nghệ xe tự lái sẽ được cải thiện đáng kể. Mới đây, công ty Synopsys đã công bố cách quản lý nguồn dữ liệu khổng lồ từ hệ thống radar, lidar, camera và các loại cảm biến khác sẽ được đưa vào xe ô tô tự lái. Apple cũng đã đưa mạng Neural vào iPhone X và hiện nay người dùng muốn có khả năng tiềm tàng liên quan đến mạng Neural.

Các loại loa thông minh như Amazon Echo hoặc Google Home ngày nay đang ở đỉnh cao của AI, nhưng chúng hoạt động dựa chủ yếu vào kết nối mạng với hệ thống điều khiển trung tâm, nhưng khi AI phát triển cao hơn nữa, các dòng loa thông minh có thể hiểu được câu lệnh của người dùng, đây sẽ là một bước tiến mới trong cách người dùng mở nhạc và tắt đèn chỉ qua một câu mệnh lệnh ngắn gọn.

Trong thiết bị máy bay không người lái, AI sẽ khả năng tránh chướng ngại vật trên không hoặc theo dõi các đối tượng bay xung quanh tốt hơn.

Có thể nói, AI chính là động lực để ngành công nghiệp sản xuất chip phát triển không ngừng với những con chip ngày càng nhỏ về kích cỡ nhưng khả năng xử lý lại nhanh gấp nhiều lần các phiên bản tiền nhiệm. Thời chưa có công nghệ AI, một chiếc laptop mới hoạt động không nhanh hơn phiên bản ra đời 05 năm trước đó là bao nhiêu, nhưng nếu được trang bị chip AI, chiếc laptop không những chạy nhanh mà còn gắn nhiều tính năng đặc biệt trên đó.

Theo xahoithongtin.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với