Lần đầu tiên trong lịch sử, Microsoft tự phát triển một phiên bản Linux tùy chỉnh và tích hợp trong sản phẩm của mình

Lần đầu tiên trong lịch sử, Microsoft tự phát triển một phiên bản Linux tùy chỉnh và tích hợp trong sản phẩm của mình. Đây là một bước ngoặt lịch sử sau 45 năm phát triển hệ điều hành Windows của Microsoft.

Theo báo cáo của Business Insider, Microsoft vừa mới ra mắt một công nghệ mới được gọi là Azure Sphere. Công nghệ này sẽ hỗ trợ một nền tảng hệ điều hành và cung cấp khả năng bảo mật cho các thiết bị thông minh Internet of Things.

Trong vòng một thập kỷ tới, hầu hết tất cả các thiết bị trong gia đình sẽ được kết nối với nhau và trở nên thông minh hơn. Mỗi một thiết bị này đều sẽ được trang bị một con chip vi điều khiển (MCU), hoạt động như một bộ não rất nhỏ. Công nghệ Azure Sphere nhằm bảo vệ cho các con chip MCU này khỏi những cuộc tấn công của các hacker.

Tuy nhiên đó không phải là điều chúng ta muốn nhắc tới, mà điều đáng chú ý ở đây chính là việc Microsoft đã phát triển một phiên bản Linux tùy chỉnh của riêng mình để sử dụng trong Azure Sphere, trang bị cho các con chip MCU.

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí, mà Microsoft đã từng coi là mối đe dọa đối với sự ưu việt của hệ điều hành Windows. Chủ tịch của Microsoft, ông Brad Smith phát biểu tại sự kiện diễn ra ở San Francisco:

“Sau 43 năm, đây là lần đầu tiên chúng tôi ra mắt và sẽ phân phối một phiên bản Linux tùy chỉnh”.

Chủ tịch Smith cũng nhấn mạnh rằng các thiết bị thông minh sở hữu hệ điều hành đều là mục tiêu tấn công của hacker. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều không nhận thức được sự nguy hiểm đó, họ tiếp tục mua các thiết bị thông minh mà không quan tâm đến vấn đề bảo mật.

Để chấm dứt mối lo ngại này, Microsoft đã phát triển công nghệ Azure Sphere. Công nghệ này kết hợp giữa cả phần cứng, phần mềm và đám mây để tăng cường bảo mật cho các thiết bị thông minh.

Thứ nhất, Microsoft đưa ra một thiết kế cho các chip vi điều khiển mới, mạnh hơn và bảo mật hơn. Thiết kế này sẽ được cung cấp miễn phí cho các nhà sản xuất chất bán dẫn.

Thứ hai, Microsoft phát triển hệ điều hành Azure Sphere cho các con chip MCU mới. Hệ điều hành này thực chất là một phiên bản tùy chỉnh của Linux. Lý do Microsoft không sử dụng Windows, là vì hệ điều hành cho máy tính quá lớn để có thể chạy trên những con chip MCU.

Thứ ba, những con chip MCU chạy hệ điều hành Azure Sphere sẽ được tích hợp vào dịch vụ bảo mật đám mây Azure. Các con chip này sẽ liên tục được cập nhật các bản vá lỗi bảo mật mới nhất.

Microsoft đã từng coi Linux là kẻ thù của Windows, tuy nhiên kể từ khi Satya Nadella tiếp nhận vị trí CEO vào năm 2014, đã có rất nhiều điều thay đổi. Ông đã tuyên bố rằng “Microsoft Loves Linux”. Sau đó, Microsoft cũng hỗ trợ Linux trong nền tảng đám mây Azure, cho phép các nhà phát triển tích hợp Linux vào Windows 10.

Năm 2015, Microsoft ra mắt một công cụ lập trình Linux trong Windows 10. Tuy nhiên, đây vẫn là lần đầu tiên trong lịch sử gã khổng lồ Windows phát triển một phiên bản Linux tùy chỉnh của riêng mình.

Nguồn genk.vn

 

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với