Sony trở lại cuộc đua rô-bốt với chú chó Aibo phiên bản mới

- in Tổng Hợp
Sau một thời gian dài im hơi lặng tiến, Sony sẽ quay trở lại cuộc đua người máy bằng phiên bản mới của chú chó rô-bốt Aibo.

Chú chó rô-bốt Aibo vốn là một dự án được Sony phát triển từ năm 1999 và mang đến rất nhiều hi vọng trong việc phát triển ngành công nghệ người máy nhằm phục vụ các nhu cầu thực tiễn của người dùng. Tuy nhiên vào năm 2006, trong nỗ lực cắt giảm và tái cấu trúc của mình, Sony đã quyết định ngừng phát triển dự án.

Hôm nay, tờ Nikkei Asian Review vừa tiết lộ thông tin về phiên bản mới của chú chó Aibo sẽ sớm được Sony sản xuất với nhiều cải tiến so với hơn 10 năm về trước – bao gồm việc được trang bị kết nối internet và trí thông minh nhân tạo. Nhờ đó, Aibo sẽ có khả năng kiểm soát các thiết bị trong nhà thông qua những câu lệnh được lập trình sẵn, giống như các hoạt động của các thiết bị nhà thông minh hiện nay do Amazon và Google cung cấp.

Chủ tịch công ty Kazuo Hirai cho biết mục tiêu của họ là cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng bằng cách kết hợp các công nghệ nghe nhìn và giải trí gia đình của Sony với những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực người máy – trí thông minh nhân tạo

Trớ trêu thay, trước đây, chính Sony đã từng tuyên bố quan ngại sâu sắc về tương lai phát triển của AI. Thì nay, Toshimoto Mitomo, giám đốc sở hữu trí tuệ của Sony đã thừa nhận sự sai lầm về quan điểm đó và cho biết khả năng tự học tập của AI sẽ là nền tảng cốt lõi của công nghệ trong tương lai.

Sony tự đánh giá mình hiện đang tụt lại phía sau so với những người khổng lồ công nghệ khác trong cuộc phát triển trí thông minh nhân tạo như Facebook hay Google. Tuy nhiên, họ cho rằng vẫn còn những lĩnh vực chưa được khai phá kể cả trong thế giới số lẫn đời thực và kinh nghiệm về sản xuất phần cứng sẽ là lợi thế mang tính quyết định của họ.

Các phiên bản Aibo trước đây đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể (ở thời điểm đó) khi chú chó máy có khả năng “nhìn thấy”, “nghe” và “phản ứng” với môi trường xung quanh dựa trên nhân cách được lập trình. Aibo ban đầu có 18 động cơ, cùng với bộ vi xử lý tương đối phức tạp, cảm biến ngoại quan và một số chương trình thông minh khác. Aibo từng tạo nên một cơn sốt thật sự tại Nhật Bản khi được mua hết trong vòng 20 phút với giá gần 2.000 USD tại thời điểm năm 1999. Đồng thời chú chó này cũng được đem đi triển lãm và giới thiệu tại nhiều quốc gia khác như minh chứng cho sự phát triển công nghiệp rô-bốt của Nhật Bản.

Nguồn nghenhinvietnam.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với