Thành phố nào có nhiều tỷ phú nhất Trung Quốc

- in Uncategorized

Theo báo cáo người giàu của Hurun (Trung Quốc), Chiết Giang hiện có 72 tỷ phú, đứng nhì thế giới, chỉ sau California – 92 người.

Trong số các tỷ phú của Chiết Giang, có tới 32 người sống tại thành phố Hàng Châu – nơi vừa tổ chức Hội nghị G20. Đây cũng là quê hương của ông chủ Alibaba – Jack Ma. Ma thành lập công ty năm 1999 và đến giờ vẫn đặt trụ sở tại đây.

Thành phố này cách Thượng Hải 160km về phía Tây Nam, nổi tiếng với vai trò trung tâm thương mại của khu vực. Nhờ địa thế và phong cảnh đẹp, Hàng Châu có điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại trong nước và quốc tế.

“Thành phố này đã tham gia rất sớm vào quá trình mở cửa của Trung Quốc”, Ma cho biết, “Và vì Hàng Châu mở cửa, rất nhiều du khách quốc tế – trong đó có người Mỹ – đã đến đây. Tôi đặc biệt hưởng lợi từ sự cởi mở của Hàng Châu với người nước ngoài”.

TQ-6189-1475035463

Từ khi còn là thiếu niên, Ma đã thường xuyên đạp xe ra Hồ Tây tại đây để luyện tiếng Anh. Việc này giúp ông phát triển được nhiều mối quan hệ lâu dài, và học hỏi về văn hóa phương Tây từ rất sớm.

Khi Trung Quốc bắt đầu cải tổ kinh tế thập niên 80, Hàng Châu và nhiều thành phố khác tại Chiết Giang như Ninh Ba và Ôn Châu đã nhanh chóng nhập cuộc. Nhiều công ty tư nhân đã ra đời, như Hikvision – một trong những hãng cung cấp camera giám sát lớn nhất thế giới.

Thế hệ doanh nhân đầu tiên của Chiết Giang trong thời kỳ này đã gây dựng doanh nghiệp dựa trên sản xuất và nhân lực tay nghề thấp. Họ làm ra các sản phẩm dùng hằng ngày như quần áo hay giày dép. Chen Zongnian – Chủ tịch Hikvision gọi họ là những người dám nghĩ dám làm, luôn giữ quan điểm “sẽ thành công miễn là nỗ lực”. Và việc này đã ảnh hưởng đáng kể lên thế hệ sau.

Thế hệ thứ hai xuất hiện vào cuối thập niên 90, đầu những năm 2000 với kỹ năng công nghệ cao hơn hẳn. Còn hiện tại, Chiết Giang đã đón thế hệ doanh nhân thứ 3, cung cấp dịch vụ dựa trên Internet, như ngôi nhà thông minh, hay trí tuệ nhân tạo.

Trong 72 tỷ phú ở Chiết Giang, nổi tiếng nhất là Neil Shen – nhà sáng lập Sequoia Capital China, Frank Wang – nhà sáng lập kiêm CEO hãng sản xuất thiết bị bay không người lái – DJI và Li Khufu – sáng lập Geely Auto Group – công ty đã mua lại Volvo.

“Người Chiết Giang đứng trên các doanh nhân khác tại Trung Quốc. Họ có tính hợp tác khá cao và linh hoạt”, Chủ tịch Hurun Report – Rupert Hoogewerf cho biết trên CNN. Dù  Chiết Giang chỉ đóng góp 5% dân số cho Trung Quốc, nơi này lại sản sinh tới 15% người giàu nhất cho quốc gia.

Hoogewerf cũng tin rằng Chiết Giang sẽ còn tiếp tục sản sinh nhiều triệu phú và tỷ phú, nhờ Jack Ma. “Ma có rất nhiều đối tác tại Trung Quốc” nhờ sự đầu tư đa dạng của tỷ phú này. Trong 6 năm qua, Alibaba đã chi khoảng 30 – 40 tỷ USD cho 100 thương vụ đầu tư hoặc mua sắm.

Nhánh tài chính của công ty – Ant Financial (tên cũ là Alipay) sắp thực hiện IPO, có khả năng tạo thêm nhiều tỷ phú mới. “Alibaba và Ant Financial sẽ tạo thêm số người giàu nhiều hơn bất kỳ công ty nào tại Trung Quốc. Họ là ví dụ tuyệt vời cho việc hợp tác có thể mang lại những gì”, Hoogewerf cho biết.

Ma thì lại khá khiêm tốn: “Tôi không muốn nói là Alibaba thành công đến thế đâu. Hàng Châu đã giúp tôi rất nhiều. Và tôi biết ơn thành phố này”.

 

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với