Thiết bị cực nhỏ gọn này có thể là mối đe dọa nền tảng nhà thông minh của Google hay Amazon

Những thành công mà startup này thu được trên Kickstarter đang cho thấy sự nguy hiểm của họ đối với không chỉ Apple và Amazon mà còn Google và các sản xuất khác.

Với ước tính quy mô thị trường thiết bị thông minh IoT sẽ lên đến hàng ngàn tỷ USD, nơi đây đang trở thành chiến trường mới cho các ông lớn của ngành công nghệ thế giới. Từ tháng 6 năm ngoái, Apple đã cho ra mắt nền tảng nhà thông minh của mình là HomeKit, để tương tác với các thiết bị thông minh trong ngôi nhà của bạn.

Trong khi đó, Amazon đã làm cú hit của năm 2015 với sản phẩm ấn tượng Echo, chiếc loa với khả năng tương thích với các thiết bị thông minh khác như đèn, công tắc, ổ cắm, cảm biến nhiệt trong gia đình. Nhắc đến Amazon Echo, không thể không kể đến Google Home của Google, một đối trọng với Echo của Amazon. Nhưng trong khi Amazon Echo đang rộng cửa với các bên thứ ba, Google Home hiện chỉ tương thích với các thiết bị trong hệ sinh thái Google, chưa mở rộng cho các đối tác khác.

thiet-bi-cuc-nho-gon-nay-co-the-la-moi-de-doa-nen-tang-nha-thong-minh-cua-google-hay-amazon (3)

Tuy nhiên, một startup dù chỉ đang ở vòng gây quỹ cũng đang cho thấy tiềm năng cạnh tranh mạnh mẽ của mình với các đại gia công nghệ trên. Đó là Knocki, startup về giải pháp cho nhà thông minh mà chỉ mất một giờ để hoàn thành mục tiêu gọi vốn là 35.000 USD.

Đặc điểm nổi bật của Knocki, cũng như tên gọi của mình là thao tác điều khiển tương đối đơn giản. Thay vì phải thao tác trên các màn hình cảm ứng hay qua giọng nói, Knocki sử dụng thao tác gõ trên các bề mặt phẳng để tương tác và kiểm soát các thiết bị khác. Đó có thể là mặt bàn, mặt tường hay thậm chí trên cánh cửa nhà bạn.

Các bước thiết lập cho thiết bị cũng rất đơn giản. Bắt đầu bằng việc kết nối Knocki với mạng Wifi nhà bạn và sử dụng ứng dụng miễn phí của Knocki trên iOS hoặc Android để kết nối với các thiết bị và tài khoản của bạn.

thiet-bi-cuc-nho-gon-nay-co-the-la-moi-de-doa-nen-tang-nha-thong-minh-cua-google-hay-amazon (2)

Sau khi gắn Knocki lên trên một bề mặt nào đó bằng kim loại, gỗ, đá hay vách thạch cao, bạn có thể thiết lập các thao tác khác nhau để thực hiện các hành động của mình (lên đến 10 thao tác cho mỗi chiếc Knocki). Lúc này bạn có thể bật tắt tivi, bật tắt đèn, điều chỉnh nhiệt độ phòng, chơi nhạc qua Spotify, bật máy pha café hay thậm chí đặt pizza, gọi Uber và tìm xem chiếc smartphone của bạn đang nằm ở đâu.

thiet-bi-cuc-nho-gon-nay-co-the-la-moi-de-doa-nen-tang-nha-thong-minh-cua-google-hay-amazon (1)

Công nghệ cảm biến giả âm (non-acoustic) của Knocki không những giúp phát hiện các thao tác trên bề mặt ở khoảng cách xa, mà còn đủ thông minh để phân biệt các thao tác đó với rung động ngẫu nhiên. Vì vậy, ngay cả trên một bề mặt “bận rộn” như bàn ăn, Knocki vẫn có thể thực hiện chính xác nhiệm vụ của mình.

thiet-bi-cuc-nho-gon-nay-co-the-la-moi-de-doa-nen-tang-nha-thong-minh-cua-google-hay-amazon

Đây chính là khác biệt quan trọng nhất của thiết bị này so với Apple HomeKit hay Amazon Echo. Các thao tác trên bề mặt cảm ứng của iPhone hay iPad buộc người dùng phải nhìn vào màn hình để tránh ra lệnh sai. Trong khi đó, các câu lệnh bằng giọng nói như với Siri của Apple hay Alexa của Amazon Echo có thể bị các âm thanh khác gây nhiễu, gây phiền hà cho người khác, hoặc chỉ đơn giản như phát âm không đúng với giọng được cài đặt, cũng sẽ làm cho thiết bị hoạt động không như ý muốn.

Có lẽ sự khác biệt nổi bật này đã làm nên tiếng vang cho Knocki dù chưa có sản phẩm chính thức. Mục tiêu gọi số vốn 35.000 USD trên Kickstarter đã hoàn thành chỉ trong vòng một giờ sau khi ra mắt. Tính từ tháng 5 năm 2015 cho đến nay, sau khi ra mắt hơn một năm trên Kickstarter, dự án của Knocki đã được hơn 5.800 người ủng hộ với tổng số tiền lên đến hơn 700.000 USD gấp hơn 20 lần so với dự kiến ban đầu.

Theo Genk.vn/Kickstarter

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị